อุ

Daily News Thailand - - การเมือง -

ทัยธานีเป็นเมืองที่สงบ คนจิตใจดี ผมมีโอกาสไปที่จังหวัด นี้ทุกปีโดยปีหนึ่งจะได้ไปอยู่หลายครั้งเหมือนกัน ผมมี ความสนิทกับผู้คนที่นั่น แถมแม่นำ้าสะแกกรังที่เต็มไปด้วย ปลามีทั้งปลาในแม่นำ้าและปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชังเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีร้านป ี ั ้ ป ใ อาหารอร่อยอยู่มากมาย

เวลาไปที่ จ.อุทัยธานี ผมจะตื่นมาออกกำาลังกายทุกเช้า แล้วจะไป หาข้าวเช้ากิน เมื่อครั้งที่ผ่านมาได้ไปนั่งกินที่ร้านข้าวแกง ซึ่งเป็นร้านข้าว แกงเปิดใหม่ยังไม่ถึงปีเลยครับ อยู่ในห้องแถวขนาดใหญ่พอสมควรชื่อร้าน ว่า ข้าวแกงเฟรชชี่ มีอาหารโบราณหลายอย่าง แถมยังมีขนมหวานไทย แบบโบราณด้วยโดยทางร้านจะตั้งโต๊ะให้เราได้เลือกกิน หลังจากที่กินข้าว เช้าเสร็จ

อาหารอย่างแรกที่ผมเห็นเมื่อเดินเข้ามาในร้านคือ แกงเขียว หวาน อยู่ในหม้อขนาดใหญ่ ผมจึงสั่งมาลองกินดู เมื่อได้ชิมแล้ว มีความ หอมของพริกแกงและความหอมของเครื่องเทศ มีรสหวานมันของกะทิ รสชาติกลมกล่อม จัดจ้านกำาลังดี

ในช่วงที่ไปสะเดากำาลังออกพอดี ผมเลยสั่ง สะเดานำ้าปลาหวาน มากินคู่กับ ปลาดุกย่าง ความสดของสะเดาและปลาดุก ทำาให้อาหารเมนู นี้อร่อยเหลือเกิน สะเดาที่ลวกมาไม่เหนียว ลวกได้กำาลังดี ส่วนนำ้าปลา หวาน รสเข้มข้น ถึงนำ้าถึงเนื้อ ตามแบบฉบับนำ้าปลาหวานขนานแท้ดั้งเดิม อร่อยจริง ผมกินเพลินเลยครับ

อีกทั้งมี นำ้าพริกกับผักต้ม นำ้าพริกมีรสชาติเผ็ดกำาลังดี คู่กับผักต้มหลาย ๆ ชนิดจะได้ความรู้สึกที่อร่อยและลงตัวมาก ยิ่งได้กิน ยำาปลา ทูน่า จานนี้เขาทำายำาเป็นแบบไทย ๆ ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดง พริกขี้หนู แครอทหั่นฝอย ใส่อะไรต่าง ๆ ไม่ใช่ยำาแบบฝรั่งนะครับ ได้รสชาติที่จัดจ้าน เข้มข้นในรสชาติเหลือเกิน

มีสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะผมชอบมากเห็นเป็นไม่ได้ ต้องสั่งมากินทุก ครั้งคือ เนื้อเค็ม รสชาติอร่อย ไม่เค็มจนเกินไป มีการหมักมาเป็นอย่างดี เนื้อเค็มที่ร้านนี้ผมว่าคงมาจาก อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เพราะอำาเภอนี้มีชื่อ เสียงการทำาเนื้อเค็มมาก

ตามมาด้วย ต้มมะระซี่โครงหมู ร้านนี้เขาต้มมะระเป็นนะครับ เพราะถ้าคนที่ต้มมะระไม่เป็น ต้มออกมาแล้วมะระจะขม นำ้าก็จะขมตามไป ด้วย ดูเป็นอาหารที่ทำาง่าย แต่ทำาให้อร่อยยากนะครับ ร้านนี้ทำาได้รสชาติ ดี ไม่ขม ซดนำ้าแก้เผ็ดได้เลย

ส่วน ต้มจับฉ่าย ต้มได้กลมกล่อมมาก ผมก็เพิ่งรู้ว่าวิธีการทำาต้ม จับฉ่ายเราต้องเอาผักที่เป็นพวกใบลงไปผัดกับนำ้ามันเสียก่อน แล้วถึงจะใส่ นำ้าซุปลงไป ตามด้วยผักที่เป็นพวกหัว มิน่าผมทำาเองที่บ้านทำาไมถึงไม่อร่อย ก็เพราะเอาผักทั้งหมดไปต้มในนำ้าเลยซึ่งเป็นการทำาที่ผิดหลัก ต้องเอาไป ผัดก่อน ผักจะได้ยึดตัวและมีกลิ่นหอมของผักต่าง ๆ

ไข่พะโล้ อาหารพื้นบ้านอีกเมนูหนึ่งที่ดูเหมือนจะทำาง่าย แต่ไม่ง่าย นะครับ ที่ร้านทำาได้อร่อยดี ไม่หวานและไม่เค็มจนเกินไป ดูเป็นสูตรโบราณ จริง ๆ หมูสามชั้นของเขาหั่นมาชิ้นใหญ่ ดูเป็นก้อน น่ากินมากครับ

ผมสั่ง แขนงหมูกรอบผัดนำ้ามันหอย ผัดได้อร่อย แขนงกรอบ กำาลังดี หมูกรอบชิ้นกำาลังพอดีคำา มีกลิ่นหอมของนำ้ามันหอย กินกับข้าว สวยร้อน ๆ อร่อยเหลือเกิน

กินกันเกือบไม่ไหว มากัน 4 คน แต่สั่งอาหารเป็นสิบอย่าง อิ่ม มาก แต่อย่างไรแล้วผมต้องกินขนมหวานให้ได้ เป็น ขนมหวานไทยแบบ โบราณ ลักษณะจะคล้าย ๆ กับหวานเย็น มีเครื่องให้เลือกมากมาย และ ก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ

ผมมาที่จังหวัดอุทัยธานีทีไร นำ้าหนักขึ้นทุกทีเพราะกับข้าวส่วนใหญ่ ต้องกินกับข้าว ใครที่จะมาร้านข้าวร้านนี้แนะนำาให้ไปเช้า ๆ นะครับ เตรียม ท้องไว้ได้เลยจะได้ไปกินอาหารได้เยอะ ๆ ร้านนี้คนเข้าร้านมากพอสมควร โดยจะเปิดตั้งแต่เช้ามืด พอสาย ๆ ร้านก็ปิดแล้ว เพราะอาหารหมด ร้าน สะอาดสะอ้านถึงแม้จะไม่มีแอร์ก็ตาม แต่มีพัดลม

อย่าลืมลองไปแวะชิมกันดูแล้วกันนะครับ.

ต้มจับฉ่าย

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.