ฮีโร่

Daily News Thailand - - กีฬา -

รางวัลแชมป์... รังสฤษด์ิ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย และปฏิญญา ควร ตระกูล กก.รอง กก.ผจก. สนามปัญญาอินทรา ร่วมมอบรางวัล การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นชิงแชมป์ ประเทศไทย สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ โอเพ่น ครั้งที่ 82 ที่สนามปัญญาอินทรา กอล์ฟคลับ ความกดดัน ซึ่งต้องพยายามหาทางแก้ไขกันต่อไป ทั้งนี้ กกท.ได้วางแผนเตรียมนักกีฬาใน 4 ปีข้างหน้า เพื่อสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ. 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเน้นเรื่องของวิทยาศาสตร์การ กีฬาและจิตวิทยาให้มากยิ่งขึ้น เพื่อผลงานที่ดีขึ้นและ ต้องเฟ้นหาชนิดกีฬาของสมาคมต่าง ๆ ที่มีความ หวังเป็นเป้าหมายในการพัฒนาอีกด้วย จากการแข่งขัน “รีโอเกมส์ 2016” และรายการ แข่งขันระดับนานาชาติ (เอเชีย-โลก)โดยมี พล.อ. ธนะศักด์ิ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี, นาง กอบกาญจน์ วั ฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและ กีฬา, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่ง ประเทศไทย ( กกท.) และนักกีฬา เข้าร่วมงานเลี้ยง ที่ตึกสันติไมตรี ทำาเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 26 ส.ค.

ก่อนที่งานเลี้ยงต้อนรับจะเริ่มขึ้นได้มีการจัด ขบวนแห่ฉลองชัย โดยเริ่มขบวนที่บริเวณอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เวลา 13.00 น. โดย “ฮีโร่รีโอ เกมส์” ทั้ง 6 คน คือ นักกีฬายกนำ้าหนัก ได้แก่ “น้อง แนน” โสภิตา ธนสาร เหรียญทอง รุ่ น 48 กก.หญิง, “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช เหรียญทอง รุ่น 58 กก.หญิง, “น้องแต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว เหรียญเงิน รุ่น 58 กก.หญิง, “เจ้าดุ่ย” สินธ์ุเพชร์ กรวยทอง เหรียญทองแดง รุ่น 56 กก.ชาย และนักกีฬาเท ควันโด “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญเงิน รุ่น 57 กก.ชาย กับ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์ พัฒนกิจ เหรียญทองแดง รุ่น 49 กก.หญิง พร้อม คณะนักกีฬาทีมชาติไทย ผู้ฝึกสอน ผู้บริหารสมาคม กีฬา เข้าร่วมอย่างคับคั่ง

สำาหรับขบวนแห่ฉลองชัยเป็นไปอย่าง คึกคัก โดยนักกีฬาเหรียญโอลิมปิกได้นั่งรถสปอร์ต เปิดประทุนสุดหรูคันแรกเป็นของ โสภิตา ธนสาร กับ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธ์ิ หัวหน้าคณะ นักกีฬาไทย คันที่ 2 สุกัญญา ศรีสุราช กับ “บิ๊ก เสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. คันที่ 3 พิมศิริ ศิริแก้ว กับ นายโกสิทธ์ิ ผะลิวรรณ์ ประธาน สหพันธ์ยกนำ้าหนักเเห่งอาเซียน คันที่ 4 เทวินทร์ หาญปราบ กับ ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการ สมาคมกีฬาเทควันโดฯ คันที่ 5 สินธ์ุเพชร์ กรวย ทอง กับ นาวาตรีหญิง อารีย์ วิรัฐถาวร ผู้ฝึกสอน ยกนำ้าหนัก และคันที่ 5 พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่มา กับ โค้ชเช ยอง ซอก โดย มีรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ และชอปเปอร์กว่า 200 คันนำาหน้าขบวน ออก สตาร์ตจากสนามกีฬาหัวหมาก ผ่านถนนรามคำา แหง-พระราม 9-ดินแดง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิพญาไท-เพชรบุรี-ยมราช เข้าสู่ทำาเนียบรัฐบาล โดย ตลอดเส้นทางมีประชาชนให้ความสนใจมาร่วม ต้อนรับและแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง โดยนักกีฬา ได้ร่วมถ่ายรูปและแจกเข็มกลัดเชียร์ไทยให้แก่ผู้คน ที่มาร่วมยินดีอีกด้วย

จากนั้น เวลา 18.20 น. “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นประธานการมอบเงิน อัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้กับ นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และสมาคมกีฬา ที่ได้รับเหรียญ จากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2016 ซึ่ง ใน “รีโอเกมส์” ทัพไทยคว้ามาได้ 2 ทอง 2 เงิน และ 2 ทองแดง ซึ่ง กองทุนฯ ได้มอบเงินรางวัล สำาหรับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และสมาคมกีฬา ที่ได้รับ เหรียญรางวัลดังกล่าว ตามหลักเกณฑ์การ สนับสนุนเงินรางวัลกองทุนฯ พ.ศ. 2559 ข้อ 1.1 กีฬาโอลิมปิกเกมส์ (ฤดูร้อน-ฤดูหนาว) (ก) การแบ่ง จ่าย (จ่ายเป็นก้อน ในอัตราร้อยละ 50 ที่เหลืออีก ร้อยละ 50 จ่ายเป็นรายเดือน ภายในระยะเวลา 4 ปี) เหรียญทอง เป็นเงิน 12 ล้านบาท, เหรียญเงิน 7.2 ล้านบาท เหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท, ( ข) การจ่ายครั้งเดียว เหรียญทอง 10 ล้านบาท, เหรียญเงิน 6 ล้านบาท เหรียญทองแดง 4 ล้าน บาท โดยนักกีฬาทั้ง 6 คน เลือกรับเงินรางวัลจาก กองทุนตามเงื่อนไข (ก) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 48 ล้าน บาท ส่วนผู้ฝึกสอน ได้รับ 20% รวมเป็นเงิน 8 ล้าน บาท และสมาคมกีฬา ได้รับ 30% รวมเป็นเงิน 9 ล้านบาท รวมแล้ว “กองทุน” จะสนับสนุนเงินรางวัล ให้กับนักกีฬาที่ได้รับเหรียญโอลิมปิกเกมส์ทั้งสิ้น 65 ล้านบาท

ขณะเดียวกันยังได้มอบเงินสนับสนุนเงิน กรณีพิเศษ เพื่อเป็นขวัญและกำาลังใจให้กับนักกีฬา โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ไม่ได้รับเหรียญรางวัล รวม 48 คน ใน 17 ชนิดกีฬา คนละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 4.8 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้มอบเงิน รางวัลรายการระดับนานาชาติตามหลักเกณฑ์ของ กองทุนฯ ซึ่งมีนักกีฬาประสบความสำาเร็จและ สมาคมกีฬาเสนอขอรับการสนับสนุนเงินรางวัลรวม 27 รายการ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 87,927,500 บาท โดยเฉพาะ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟ สาว ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 3 รายการติดต่อกัน ได้รับเงิน 1 ล้านบาท ขณะที่ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันสาว ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรกที่ทำาสถิติ คว้าแชมป์แบดมินตันหญิงเดี่ยว ซูเปอร์ซีรีส์ 3 รายการ ก็ได้รับเงิน 1 ล้านบาท ด้วยเช่นกัน สรุป ค รั้ง นี้ “กองทุน” จ่ายเงินอัดฉีดไปทั้งสิ้น 157,727,500 บาท

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นหนึ่งวันที่ ทำางานแล้วมีความสุขเพราะรู้ว่าจะได้เจอกับนักกีฬา ทุกคน หลังจากที่ก่อนหน้านี้หัวใจไม่อยู่กับตัวเองไป หลายวัน เนื่องจากได้ส่งใจไปช่วยให้กำาลังใจทุกคน อยู่ สำาหรับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ส่วนตัว ถือว่าประสบความสำาเร็จในระดับที่น่าพอใจ เป็น ประสบการณ์ที่ดี เพื่อที่นักกีฬาทุกคนจะได้นำาเอาไป พัฒนาตัวเองต่อไป ส่วนเงินรางวัลที่ได้ ก็นำาเอาไป ทำาประโยชน์ให้กับตัวเองและครอบครัว

ทั้งนี้ ขอชื่นชมและแสดงความยินดีกับ นักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ ซึ่งตนก็ได้ชมการ แข่งขันหลายเกม ส่วนใหญ่ที่ได้เหรียญมักจะได้ชม ทั้งสิ้น ส่วนที่ไม่ได้เหรียญก็พยายามเอาใจช่วย หวัง ว่าจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น ทุกคนถือว่าทำาหน้าที่ได้ อย่างดียิ่ง โดยนอกเหนือจากการแข่งขันชิง เหรียญแล้ว ก็ต้องแสดงให้เห็นการเคารพกฎกติกา สร้างความเป็นมิตรให้กับเพื่อนต่างชาติที่ร่วม แข่งขันด้วย

ในส่วนกรณีของ “แต้ว” พิมศิริ ที่อยากเป็น ทหาร ตนได้รับปากไว้ตั้งแต่ที่ยังเป็น ผบ.ทบ. เมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนี้ไม่รู้ว่าได้เป็นหรือยัง แต่จะดูให้ ส่วน โค้ชเช ที่ขอสัญชาติไทย ก็ไม่ต้องน้อยใจ กำาลังดู เรื่องกฎหมายให้อยู่เช่นกัน. ด้าน “ผีแดง” แห้วทีเดียว 2 ราย! วืดทั้ง “ฟอน เต-วาราน” ที่ปฏิเสธย้ายซบ “แมนฯ ยูฯ”

ข่าวฟุตบอลยุโรป ดังนี้

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศยืนยัน แล้วว่า 4 ทีมอันดับแรกของ 4 ลีกใหญ่ยุโรป ซึ่ง ตามตารางค่าสัมประสิทธ์ิเวลานี้ ได้แก่ สเปน, เยอรมนี, อังกฤษ และ อิตาลี จะได้รับการการันตี เข้ารอบแบ่งกลุ่มยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่ฤดูกาล 2018-19 เป็นต้นไป

ภายใต้กฎปัจจุบัน อังกฤษ, เยอรมนี และ สเปน ได้โควตาเข้ารอบอัตโนมัติ 3 ทีม ส่วนทีม อันดับ 4 ต้องไปเล่นเพลย์ออฟเหย้าเยือน 2 นัด ขณะที่ อิตาลี ได้การันตีแค่ 2 ที่นั่ง บวกกับรอบ เพลย์ออฟอีก 1 แต่หากถึงฤดูกาลดังกล่าวแล้ว อิตาลี ยังรักษาคะแนนสัมประสิทธ์ิให้อยู่ใน 4 อันดับ แรก พวกเขาก็จะได้โควตา 4 ที่

“ผีแดง” แมนฯ ยูไนเต็ด ยังต้องพยายาม ต่อไปกับการตามล่าเซ็นเตอร์ฮาล์ฟรายใหม่ เมื่อ โฮ เซ ฟอนเต กองหลังทีมชาติโปรตุเกสของ “นักบุญ” เซาแธมป์ตัน และ ราฟาเอล วาราน กองหลังทีม ชาติฝรั่งเศสของ “ราชันชุดขาว” รีล มาดริด ต่าง ปฏิเสธไม่ย้ายไป โอลด์ แทรฟฟอร์ด

ฟอนเตเตรียมยุติข่าวลือย้ายทีมด้วยการ ต่อสัญญาฉบับใหม่ออกไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยจะได้ค่าจ้างเพิ่มเป็น 75,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (ราว 3.5 ล้านบาท) ไปจนกระทั่งปี 2018 จากที่ รับอยู่เดิมแค่ 45,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (ราว 2.1 ล้านบาท)

เช่นเดียวกับ วาราน ที่แม้ โฮเซ มูรินโญ กุนซือ “เรด เดวิลส์” ได้โทรฯ หา วาราน วัย 23 ปี

สลาเวน บิลิช กุนซือทีม “ขุนค้อน” เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ทั้งโกรธและผิดหวังที่ลูกทีมชวดผ่าน เข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มยูฟ่า ยูโรป้า ลีก หลังพ่าย แอสตรา ทีมจากโรมาเนีย คาบ้านของตัวเองที่ สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม ในกรุงลอนดอน 0-1 เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แอสตรา ได้ประตูชัยจาก เฟลิ เป เตเซรา นาที 45 รวม 2 นัด แอสตรา ชนะ 2-1

“มันน่าผิดหวังมาก ผมไม่พอใจ แต่ผม อยากแสดงความยินดีกับ แอสตรา พวกเขาสมควร เป็นผู้ชนะ ผมบอกลูกทีมแล้วว่านี่เป็นหนึ่งในเกมที่ สำาคัญที่สุดของปีที่เราต้องชนะ ความผิดหวังมัน มหาศาลมาก เราต้องการเล่นในถ้วยยุโรป เพราะ เราเป็นสโมสรที่ไม่มีโอกาสแบบนั้นบ่อยนัก”

ขณะเดียวกัน บิลิช ยอมรับว่ากำาลังจะได้ ซิ โมเน ซาซา กองหน้าทีมชาติอิตาลีมาจาก ยูเวนตุส “ผมไม่รู้รายละเอียดมากนัก แต่เราเจรจากันอยู่และ มันใกล้เคียงมาก ผมอยากให้มันเกิดขึ้น”

คู่อื่นที่น่าสนใจ อาแซด อัลค์มาร์ เสมอ วอยโวดินา 0-0 (รวม 2 นัด อัลค์มาร์ เข้ารอบ 3-0), อันเดอร์เลชท์ ชนะ สลาเวีย ปราก 3-0 (รวม 2 นั ด อั น เด อ ร์ เล ช ท์ เข้ารอบ 6-0), เซอร์เวนา ซเวซดา เสมอ ซาสซูโอโล 1-1 (รวม 2 นัด ซาสซูโอโล เข้ารอบ 4-1), แซงต์ เอเตียน เสมอ เบตาร์ เยรูซาเลม 0-0 (รวม 2 นัด แซงต์

ผลการจับสลากรอบแบ่งกลุ่ม ศึกฟุตบอล ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ฤดูกาล 2016-17 เมื่อวันศุกร์ที่ ผ่านมา ปรากฏว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ทีมดังแดนผู้ดี งานเบา ได้อยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับ เฟเนร์บาห์เช จาก ตุรกี ส่งผลให้ โรบิน ฟาน เพอร์ซี อดีตดาวซัลโวของ “ผีแดง” ที่ตอนนี้ค้าแข้งอยู่ในตุรกี จะได้กลับมาเยือน โรงละครแห่งความฝัน สนามโอลด์ แทรฟ ฟอร์ด อีก ครั้ง ส่วนอีก 2 ทีมร่วมกลุ่ม ได้แก่ เฟเยนูร์ด จาก เนเธอร์แลนด์ ที่นำาทัพโดย เดิร์ก เคาต์ อดีตแนว รุกของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล คู่อริของแมนฯ ยูไนเต็ด และซอร์ยา ลูฮันส์ค ทีมรองบ่อนจากยูเครน

ด้าน “นักบุญ” เซาแธมป์ตัน อีกหนึ่งสโมสร จากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ อยู่ในกลุ่ม K ร่วมกับ “งู ใหญ่” อินเตอร์ มิลาน จากอิตาลี, สปาร์ตา ปราก จากเช็ก และ ฮาโปเอล เบียร์ เชวา จากอิสราเอล

ผลในกลุ่มอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้ กลุ่ม B : โอ ลิมเปียกอส (กรีซ), อาโปเอล นิโคเซีย (ไซปรัส), ยัง บอยส์ ( สวิตเซอร์แลนด์), อัสตานา (คาซัคสถาน), กลุ่ม C : อันเดอร์เลชท์ (เบลเยียม), แซงต์-เอเตียน (ฝรั่งเศส), ไมนซ์ (เยอรมนี), เอฟเค กาบาลา (อา เซอร์ไบจาน), กลุ่ม D : เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก (รัสเซีย), อาแซด อัลค์มาร์ (ฮอลแลนด์), มัคคาบี เทล อาวีฟ (อิสราเอล), ดันดอล์ก (ไอร์แลนด์), กลุ่ม E : วิคตอเรีย พิลเซน (เช็ก), โรมา (อิตาลี), ออสเตรีย เวียนนา (ออสเตรีย), อาสตรา (โรมาเนีย)

กลุ่ม F : แอธเลติก บิลเบา (สเปน), เกงค์ (เบลเยียม), ราปิด เวียนนา (ออสเตรีย), ซาสซูโอโล (อิตาลี), กลุ่ม G : อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม (ฮอลแลนด์), สตองดาร์ด ลีแอช (เบลเยียม), เซล ตา บีโก ( สเปน), พานาธิไนกอส ( กรีซ), กลุ่ม H : ชัคตาร์ โดเนตส์ค (ยูเครน), บรากา (โปรตุเกส), เกนท์ (เบลเยียม), คอนยาสปอร์ (ตุรกี), กลุ่ม I : ชาลเก 04 (เยอรมนี), ซัลซ์บวร์ก (ออสเตรีย), คราส โนดาร์ (รัสเซีย), นีซ ( ฝรั่งเศส), กลุ่ม J : ฟิออเรน

แดนนี บลินด์ กุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ได้ประกาศรายชื่อ 24 ผู้เล่นชุดเตะอุ่นเครื่องกับ กรีซ ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ย. และลุยศึกฟุตบอล โลก 2018 รอบคัดเลือก โซนยุโรป ที่จะลงเตะนัด แรกกับ สวีเดน ในวันที่ 7 ก.ย. ออกมาเป็นที่ เรียบร้อย ผลปรากฏว่า ไม่มีชื่อของ เมมฟิส เดปาย แนวรุกดาวโรจน์ของ “ผีแดง” แมนฯ ยูไนเต็ด กับ คลาส-แยน ฮุนเตลาร์ ดาวยิงตัวเก๋าของ “ราชัน สีนำ้าเงิน” ชาลเก 04 โดยมีชื่อของ ยอร์ริต เฮน ดริกซ์ มิดฟิลด์จากพีเอสวี ไอนด์โฮเฟน ที่ถูกเรียก ติดทีมชาติชุดใหญ่นัดแรก

บลินด์ เปิดเผยถึงการตัด เดปาย ออก จากทีมว่า “ผมได้คุยกับ เมมฟิส และเขาบอกว่า ฟิตเต็มร้อย แต่ผมบอกเขาว่า สิ่งสำาคัญสำาหรับ เขาคือการทำาผลงานให้มีชื่อติดอยู่ใน 18 ผู้เล่น ชุดแรกของ แมนฯ ยูไนเต็ด ให้ได้ก่อน หวังว่าเขา จะได้มีโอกาสกลับมาติดทีมชาติอีกครั้งในเดือน ต.ค. และหลังจากนั้น”.

ศึกฟุตบอล 4 เส้า รายการ “เมียนมา อิน วิเตชันแนล 2016” ที่มัณฑะลาร์ธิริ สเต เดี้ยม เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 ส.ค. “ช้างศึกจูเนียร์” ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่ เกิน 19 ปี ลงสนามนัดที่ 3 พบกับ ทีมชาติเมียนมา ยู-19 โดย “ช้างศึกจูเนียร์” มี 3 แต้ม ต้องชนะ เท่านั้น จึงจะได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ ส่วน เมียนมา ยู-19 ที่มีอยู่ 1 แต้ม ต้องชนะด้วยผลต่าง 5 ลูกขึ้น ไป จึงจะได้เข้าไปชิงเช่นกัน

เกมนี้ “โค้ชหนุ่ย” เฉลิมวุฒิ สง่าพล ส่ง ศุภชัย ใจเด็ด ขึ้นไปยืนกองหน้าตัวเป้า มี ศิริมงคล จิตบรรจง กับ จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ เติมเกมรุก ซ้ายและขวา ผลปรากฏว่า แข้งเยาวชนเมียนมา อาศัยการวิ่งสู้ฟัดและเข้าบอลหนักแบบถึงลูกถึงคน ทำาให้นักเตะไทย ครองบอลไม่ติด จบ 45 นาที เสมอ กัน 0-0 มาครึ่งหลัง เจ้าถิ่น ได้ประตูนำา 1-0 จาก ซา อ่อง โก นาทีที่ 52 จากนั้น ไทย บุกหนักแต่ก็ ตีเสมอไม่ได้ จบเกม เมียนมา จึงเอาชนะไป 1-0

ส่วนอีกคู่ เวียดนาม ยู-19 เสมอกับ คอน ซาโดเล่ ซัปโปโร 1-1 สรุป ที่ 1 เวียดนาม มี 5 แต้ม, ที่ 2 ซัปโปโร มี 4 แต้ม ที่ 3 เมียนมา มี 4 แต้ม แต่ลูกได้เสียเป็นรองซัปโปโร และที่ 4 ไทย มี 3 แต้ม ในรอบชิงชนะเลิศ เวียดนาม ยู-19 จะพบ กับ ซัปโปโร เวลา 18.30 น. ส่วน ไทย รีแมตช์จะ ชิงที่ 3 กับ เมียนมา เวลา 15.30 น. วันที่ 28 ส.ค. ต่อไป.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.