บิ๊กเสือ

Daily News Thailand - - กีฬา -

โอลิมปิกเกมส์ 2016 และนักกีฬายูโดอีก 4 คน ได้เดินทางไปยัง สน.หัวหมาก เพื่อลงบันทึกประจำา วันเรื่องเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสของการเบิกจ่าย เงินเบี้ยเลี้ยงให้กับนักกีฬา ก่อนเตรียมร้องเรียนไป ยังการกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท.)

“โค้ชแก้ว” กล่าวว่า การเดินทางมาลง บันทึกประจำาวันครั้งนี้เพื่อเป็นหลักฐานใช้ในการ ร้องเรียนไปยัง กกท. เนื่องจากที่ผ่านมามีนักกีฬา คู่ซ้อมให้กับทีมชาติไทยหลายคนยังไม่ได้เงินเบี้ย เลี้ยงตั้งแต่ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมา 7 คน รวมถึง ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ ที่มีรายชื่อ คนอื่น ๆ ที่ไม่ได้มาซ้อมรับเงินด้วย โดยนักกีฬาต้อง ได้เงินตกเฉลี่ยต่อรายการประมาณ 6,900 บาท ต่อคน นอกจากนี้นักกีฬาที่เป็นคู่ซ้อมในการเตรียม โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ผ่านมาก็ไม่ได้เบี้ยเลี้ยง แต่ รายชื่อคนที่ได้เบี้ยเลี้ยงไปทั้งหมด 5 คนกลับไม่มา ฝึกซ้อมแต่อย่างใด ส่วนอุปกรณ์ชุดยูโดที่หลายคน ได้เซ็นชื่อรับไปก็ต่างบอกว่าไม่ได้รับของเช่นกัน ขณะที่เงินเบี้ยเลี้ยงนักกีฬาในการควอลิฟายไป โอลิมปิกเกมส์ 4 คนที่ต้องได้คนละ 110,000 บาท นักกีฬาก็ยังได้ไม่ครบคน ส่วนในกรณีของ คุณาธิป ก่อนหน้านี้ยังขาดเงินที่ใช้เตรียมไปโอลิมปิกอีก 48,000 บาท ก็ไม่ได้ให้นักกีฬา แต่กลับให้คนนำา เงินรวมกับชุดยูโดและอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีราคาตาม งบซื้อมาให้ภายหลัง ทั้งที่ต้องได้ตั้งแต่ก่อนไป แข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ตนจึงต้องพานักกีฬามาลง บันทึกประจำาวันไว้เป็นหลักฐาน เพราะตอนนี้รอ หลักฐานสำาคัญคือสำาเนาการเบิกจ่ายของสมาคมฯ จาก กกท.ต่อไป

“ตนไม่ได้เรียกร้องในผลประโยชน์ของ ตนเองแต่ทำาเพื่อวงการยูโดไทย เพราะความจริง แล้วหากหลับหูหลับตาปล่อยต่อไป ตนก็เป็นโค้ช ทีมชาติต่อไปได้ แต่อยากสู้เพื่อนักกีฬาให้ได้รับ ความเป็นธรรม และอยากให้สมาคมฯมาชี้แจงไม่ใช่ เอาเงินมาโยนให้ตอนที่เป็นเรื่องแล้ว ครั้งนี้จึงตั้งใจ ทำาให้เป็นตัวอย่างกับทุกสมาคมกีฬา และอยากให้ นักกีฬาที่ต้องอดทนฝึกซ้อมเพื่อชาติได้รับสิ่งที่ควร ได้ รวมถึงนักกีฬาในรุ่นต่อ ๆ ไปที่เข้ามาด้วย เรื่อง นี้ก็อยากให้ผู้ใหญ่ในวงการกีฬารวมถึง กกท.เข้า มาช่วยกันด้วย” โค้ชแก้ว กล่าว

ด้าน คุณาธิป กล่าวว่า ตนอยากให้สมาคมฯ มีความโปร่งใสมากกว่านี้เพราะที่ผ่านมาเมื่อ นักกีฬาถามเรื่องเงินก็ปิดบังมาตลอด ก็ไม่อยากให้ นักกีฬารุ่นใหม่เจออย่างเราและหากไม่ได้รับการ แก้ไขตนก็คงไม่อยากเล่นทีมชาติต่อไป ส่วนชุดยูโด และอุปกรณ์เห็นเบิกจ่ายไปกว่า 13,000 บาท แต่ ชุดที่ได้มาล่าสุดราคา 3,000-4,000 บาทเท่านั้น

จากนั้น “โค้ชแก้ว” ได้เดินทางไปพบ “บิ๊ก เสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เพื่อ ชี้แจงปัญหาของสมาคมกีฬายูโดฯ โดย นายสกล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทาง กกท.จะติดตามให้ ทั้ง เรื่องการเบิกจ่ายว่าได้เบิกเงินไปก่อนหน้าศึก โอลิมปิกแล้วหรือยัง รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ หาก ไม่ได้มาตรฐานตามใบเบิกก็ต้องจัดการ แต่จากนี้ ขอให้ทำารายละเอียดมายื่นเรื่องให้ชัดเจน และเบื้อง ต้นได้สั่งให้มีการตรวจสอบเรื่องการเบิกจ่ายเงิน และเรื่องคู่ซ้อมนักกีฬาที่ยังไม่ได้รับเงินโดยทันที เพราะเรื่องแบบนี้ตนไม่อยากให้เกิดขึ้นในยุคนี้ ถือว่าไม่มีการพัฒนา เรื่องไหนที่ไม่เป็นธรรมจะดูแล ให้ และจะเชิญนายกสมาคมกีฬายูโดฯมาพูดคุย แน่นอน หากไม่ดีจริงก็ไม่เอาไว้เช่นเดียวกัน. ไม่ได้คิดเลยเพราะอยากดูเรื่องโปรแกรมนักกีฬา ก่อนว่ามีใครลงแข่งขันวันไหนกันบ้าง เพราะการ เข้าร่วมพิธีเปิดนาน ๆ นักกีฬาอาจจะมีอาการ ล้าได้ จึงขอพิจารณาอีกสัก 1-2 วันจึงจะให้คำา ตอบได้

ทางด้าน “เบิ๊ม” เรวัตร์ ต๋านะ นักวีลแชร์ เรซซิ่งความหวังทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากการ ลงฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริงนั้นต้องบอกว่า สนามมาตรฐานดีมาก แต่ยังมีปัญหาเรื่องสภาพ อากาศอยู่เล็กน้อยเพราะมีความแตกต่างจาก ประเทศไทยมาก ส่วนสถาพร่างกายไม่น่ามีปัญหา เพราะทุกคนฟิตเต็มที่อยู่แล้วส่วนเพื่อน ๆ ในทีม ทุกคนไม่ว่าจะเป็น ประวัติ วะโฮรัมย์, สาชล คน เจน, พงศกร แปยอ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนกำาลัง ปรับตัวให้เข้าสภาพอากาศของที่นี่อยู่ มั่นใจว่า เมื่อถึงวันแข่งเราพร้อมเต็มที่แน่นอน

ขณะที่ ณรงค์ แคสนั่น จอมพลังหนุ่มทีม ชาติไทย กล่าวว่า ได้ลงฝึกซ้อมวันแรกไปแล้วเพื่อ เรียกพละกำาลังกลับคืนมา ส่วนอาการล้าก็เริ่มลด ลงแล้วเช่นกัน ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ตนตั้งเป้าติด 1 ใน 3 เพื่อหยิบเหรียญกลับไปฝากคนไทยให้ได้. เคยมาชกที่ญี่ปุ่นแล้วหลายครั้ง นอกจากนั้นทราบ ว่า นาโอะ เป็นแชมป์โลกดาวรุ่ง เป็น “ซุป’ตาร์” ของญี่ปุ่น ดีใจมาก ๆ ที่ได้ชกกับนักชกดัง และจะ เอาชนะสร้างชื่อให้ได้

ด้าน ลีออน พาญอลซินโญ่ ประธาน องค์กรมวยโลก เอเชีย (WBO Asia) ชาวฮาวาย ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก WBO ให้เป็นสักขีพยาน ในศึกนี้ กล่าวว่า สำาหรับ เพชรบางบอน ตนเคย เห็นฝีมือการชกมาแล้ว ที่เมืองไทย ในหลาย ๆ ไฟต์ เป็นนักชกฝีมือดีรายหนึ่ง ขณะที่ นาโอยะ เป็น แชมป์โลกดาวรุ่งที่กำาลังมาแรง ทำาให้มั่นใจว่ามวย คู่นี้ชกกันสนุกแน่ และตนขอรับรองว่า WBO จะ ให้การตัดสินที่ยุติธรรมแน่นอน

ขณะที่ “โค้ชหนึ่ง” ฉัตรชัย สาสะกุล ที่เป็น เทรนเนอร์ให้ เพชรบางบอน กล่าวว่า งานนี้วัดกัน วันชก เพราะทางทีมงาน ก็มั่นใจในการเตรียมตัว ของนักชกไทยมาเป็นอย่างดี ขอยำ้าว่าเดินทางมา เพื่อกระชากแชมป์ ไม่ใช่ต่ออายุแชมป์ ส่วน นาโอ ยะ กล่าวว่า ตนพร้อมแล้วที่จะทำาให้แฟนมวยชาว ญี่ปุ่นได้เห็นชัยชนะที่สวย ๆ อีกหน จะคว้าชัยชนะ มอบให้ชาวญี่ปุ่นอีกครั้ง ไฟต์นี้ตนขอปิดประตูแพ้ ไม่พลาดแน่เพราะมีเป้าหมายใหญ่รออยู่

สำาหรับ อิโนเอะ นักชกดาวรุ่งวัย 23 ปี แชมป์โลกขวัญใจชาวญี่ปุ่น เคยเป็นแชมป์โลกรุ่นไลต์ ฟลายเวต (108 ปอนด์) สภามวยโลก (WBC) มา ก่อน และเคยป้องกันแชมป์ 108 ปอนด์ ชนะน็อก สามารถเล็ก ก่อเกียรติยิม ยก 11 จากนั้นร่างกาย เติบใหญ่ ข้ามมาชกรุ่น 115 ปอนด์ จนได้เป็นแชมป์ โลก WBO สถิติการชก ชนะ 10 ครั้งรวด (น็อก 8) ไม่เคยแพ้ใคร ขณะที่ เพชรบางบอน วัย 31 ปี สถิติ ชนะ 38 (น็อก 18) แพ้ 7 เสมอ 1.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.