ไทย

Daily News Thailand - - กีฬา -

เวลาไทย 19.15 น. ช่อง 7 สีถ่ายทอดสด

ทีมไทย ลงเตะนัดแรก พบ ซาอุฯ ที่คิง ฟาฮัด สเตเดี้ยม กรุงริยาด เมื่อ 1 ก.ย. ปรากฏ ว่า พ่ายไปอย่างประทับใจ 0-1 โดยมาโดนลูกจุด โทษ ในช่วงท้ายเกม จาก นาวาฟ อลาบิด ซึ่งเกม ดังกล่าว มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอล ถึง การทำาหน้าที่ของผู้ตัดสินที่ 1 “ฟูหมิง” จากจีน อย่างมาก กับการตัดสินหลายจังหวะ เช่นโอกาส ได้จุดโทษของไทย ในนาทีที่ 20 เมื่อ “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา โดน ยาสซี อัล มุไซเล็ม โกลซาอุฯ รวบ ล้มในกรอบเขตโทษ แต่กลับให้แค่ลูกโทษนอกเขต โทษ และแจกใบเหลืองกับ มุไซเล็ม นอกจากนี้ หลัง จบเกม ยังแจกใบเหลืองที่ 2 กับ สารัช เป็นใบแดง เพราะไปประท้วงการตัดสิน ทำาให้ เจ้าตังค์ ถึงกับ รำ่าไห้ด้วยความเสียใจ

ทั้งนี้แฟนบอลชาวไทย ส่วนใหญ่ต่างเข้าไป แสดงความคิดเห็น อย่างดุเดือด ในเพจของสมา พันธ์ฟุตบอลเอเชีย(เอเอฟซี) เพราะไม่พอใจ “เปา หมิง” ส่วนในเพจของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟ่า” แฟนบอลส่วนใหญ่ เข้ามาให้กำาลังใจ ทีมชาติไทย ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่ง ประเทศไทย แถลงการณ์ว่า จะทำาหนังสือถึง ฟีฟ่า ประท้วงการทำาหน้าที่ของกรรมการชาวจีนรายนี้ โดยเฉพาะในประเด็นที่ไม่ให้จุดโทษไทยในนาทีที่ 20 และมอบจุดโทษแก่ ซาอุฯ ในนาทีที่ 81 พร้อมกัน นี้ ก็จะอุทธรณ์โทษใบเหลืองที่ 2 ของ สารัช ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ฟูหมิง เคยฝากผลงาน กับทีมชาติไทยมาก่อนหน้านี้แล้ว ในฟุตบอลอายุ ไม่เกิน 19 ปี ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก เมื่อ วันที่ 6 ต.ค. ปีที่แล้ว ที่เอสซีจี สเตเดี้ยม โดย ระหว่าง เสมอ 1-1 ถึงนาทีที่ 90 ลี มินยอค แข้ง โสมขาวใช้มือจับบอลชัดเจน แต่ ฟูหมิง ซึ่งทำา หน้าที่นัดนั้น ไม่ให้แฮนด์บอล ทำาให้ มินยอค เข้าไป ทำาประตูชัยให้ เกาหลีใต้ ชนะไทย 2-1

“ซิโก้” เกียรติศักด์ิ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวภายหลังเกมว่า นักเตะ ทุกคนเล่นได้ดีและไม่มีข้อผิดพลาดใด ๆ สามารถ ปิดจุดแข็งของ ซาอุฯ ได้หมด แต่จุดเปลี่ยนคือไทย ควรได้ลูกจุดโทษในครึ่งแรกแต่กลับไม่ได้ ก่อนมา เสียจุดโทษในช่วงท้ายเกมและแพ้ในที่สุด

“ลูกจุดโทษที่เสีย ไม่ใช่เกิดจากความผิด พลาดของลูกทีม อย่างไรก็ตามในครึ่งแรกหากเรา ได้ลูกจุดโทษก่อนเกมคงไม่ออกมาเป็นแบบนี้ ดัง นั้นจึงถือเป็นจุดเปลี่ยนของทีม ซึ่งจริง ๆ แล้วเกม นี้เป็นเกมที่สนุกแต่กลับมีสิ่งหนึ่งที่ทำาให้เกมนี้ออก มาไม่สนุกแค่นั้นเอง”

ส่วนการโดน 2 ใบเหลืองของ สารัช นั้น

ด้าน นายขจร เจียรวนนท์ ผู้จัดการทีม ชาติไทย กล่าวยืนยันด้วยว่า จะยื่นหนังสือทักท้วง การทำาหน้าที่ของ ฟูหมิง ต่อฟีฟ่า เพื่อให้ฟีฟ่ารับรู้ ว่า มีจังหวะปัญหาลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้น ตนใน ฐานะผู้จัดการทีม จะชี้แจงกับผู้ควบคุมการแข่งขัน ตามระเบียบ และช่องทางที่ถูกต้อง ถึงแม้ใน ระเบียบฟีฟ่า เกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2018 ข้อ 15.6 จะระบุไว้ว่า การประท้วง หรืออุทธรณ์การทำาหน้าที่ ของผู้ตัดสินในระหว่างการแข่งขันนั้นไม่สามารถ ทำาได้ แม้จะมีหลักฐานชัดเจน เพราะการตัดสินถือ เป็นที่สุดแล้วก็ตาม เว้นแต่ว่าจะมีกำาหนดไว้ใน ระเบียบกำาหนดวินัยของฟีฟ่า

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี กล่าวว่า ในเรื่องผลการตัดสินของ กรรมการ ในเกม ไทย แพ้ ซาอุฯ นั้น เรื่องนี้มี กระบวนการแก้ปัญหาตามขั้นของกีฬาอยู่แล้ว ใน การทำาหนังสือประท้วง แต่อยากให้มองกีฬาคือ กีฬา ส่วนนัดต่อไปที่จะเจอกับทีมชาติญี่ปุ่น ก็ขอให้ กำาลังใจ พร้อมทั้งกล่าวถึงผลงานของ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ทีมในไทยลีกว่า ถอยหลังลงเรื่อย ๆ ซึ่ง ตนสั่งการไปแล้ว จะใช้ระบบทหารหมดไม่ได้ แต่ ขณะนี้ทุนยังไม่มากพอ จึงต้องอาศัยลูกน้องหรือ

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.