ข้อมูลทางเทคนิค โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์

Daily News Thailand - - วิถีชีวิต -

แต่รถคันนี้มีความ แตกต่างจากรถฟอร์จูเนอร์คัน อื่น ๆ อย่างไรบ้างนั้นเรามาดู กันเริ่มต้นที่หลังคาสีตัดกันตัว รถอันเป็นออพชั่นพิเศษสำาหรับ รถสีขาวมุกโดยเฉพาะ หลังคา นั้นถูกหุ้มด้วยฟิล์มสีดำาด้าน ทำาให้ตัวรถนั้นดูบางและเบาลง เสริมภาพลักษณ์ความสปอร์ต ช่วยทำาให้รถดูเบาลงได้อย่าง ชัดเจนไอเดียเรื่องของสีดำาถูกนำามาใช้ต่อในส่วน ของกระจังหน้าช่วยทำาให้รถดูขึงขังกว่ากระจัง หน้าโครเมียมแบบทั่วไป รับกันดีกับกันชนใหม่ ที่มีเส้นสายเฉียบคมดูลื่นไหลสบายตากว่ารุ่น มาตรฐานที่ดูแข็ง ๆ ขัดตาอยู่บ้างส่วนการแต่ง ช่วงล่างซึ่งทำาเป็นพิเศษจากโรงงานด้วยชุด คอยล์สปริงและโช้คอัพที่หนึบเกาะถนนดีขึ้น นั้นไม่ได้ส่งผลกับความสูงของรถยังคงที่สัด ส่วนไม่ต่างจากเดิมทำาให้สมถรรนะในการลุย ทำาได้เท่าเดิมอีก ส่วนที่เพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่ม สมถรรนะให้เด่นขึ้นก็คือดิสค์เบรกหลังแบบมี ครีบระบายความร้อน ซึ่งในรุ่นธรรมดานั้นยัง เป็นดรัมเบรกอยู่ช่วยให้การเบรกต่อเนื่องทำาได้ อย่างมั่นใจ

ในบรรดาชุดแต่งที่ใส่ไปโดดเด่นเตะตา อย่างชัดเจนก็คือล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว้ สไตล์ 6 ก้านสีดำาด้าน ที่จับคู่กับยางขนาด 265/50R20 ซึ่งเป็นดีไซน์เฉพาะของสำานัก แต่งทีอาร์ดี โดดเด่นไม่ซำ้าใคร ดูดีได้โดยไม่ต้อง ดิ้นรนไปเปลี่ยนให้ลำาบากแถมยังแข็งแรง ทนทานไม่ต้องกังวลในการใช้งานเหมือนสินค้า แต่งที่ “ตาดีได้ตาร้ายเสีย” เพราะบางคนอยาก หล่อแต่ไม่อยากลงทุนมากเลยไปคว้าของสวย ชนิดข้างนอกสุกใสข้างในเป็นโพรงมา (มีโพรง มิติ(ยาว/กว้าง/สูง) ความจุกระบอกสูบ กำาลังสูงสุด แรงบิดสูงสุด เกียร์ ราคา จริง ๆ อันเป็นผลมาจากเทคนิคการหล่อโลหะ ที่ไม่ได้มาตรฐาน) ดังนั้นถ้าได้ล้อของทีอาร์ดีมา แล้วก็หมดกังวลใช้กันได้ยาว ๆ

ส่วนด้านในนับเป็นจุดเด่นที่ดูปราด เดียวก็รู้ว่านี่แหละทีอาร์ดี เพราะได้รับการ ตกแต่งเป็นพิเศษด้วยการใช้หนังสีดำาสลับกับ แดง และหน้าปัดวัดความเร็ว และวัดรอบก็ได้รับการตกแต่ง ด้วยลายคาร์บอนและแซมด้วย แสงสีแดง (ไม่ซิ่งก็ให้มันรู้ไป) อ่าน ๆ ดูแล้วเหมือนจะดูโฉ่งฉ่าง แต่การคัดสรรสีสันและสัมผัส ข อ ง วั ส ดุ ทำา ได้ ดี ไม่ รู้ สึ ก ว่า โฉ่งฉ่างแถมดูแล้วได้อารมณ์ สปอร์ตอีกด้วย

ส่วนเรื่องของท่านั่งนั้น ทีมวิศวกรของโตโยต้าทำางานมา ได้ดี เบาะนั่งตอนหน้าที่ปรับด้วย ระบบไฟฟ้านั้นมีตำาแหน่งการนั่ง ที่ใช้ได้สำาหรับคนตัวใหญ่ อีกทั้ง มุมมองจากตำาแหน่งคนขับก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถนำาพารถคันใหญ่ไปในที่ต่าง ๆ ได้อย่าง ไม่มีปัญหาสมกับที่เป็นขวัญใจมหาชน ส่วนเรื่อง อื่น ๆ อาทิ เครื่องเสียง 9 ลำาโพง จากเจบีแอล ก็สุ้มเสียงไม่เลวเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าใครอยากได้หล่อและขับดีมา ตั้งแต่เกิดไม่อยากไปแต่งเองให้เสียของ จัดได้ เลยคันนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน. เพิ่งไปคว้ารองอันดับหนึ่ง รุ่นคัพ 2 ในรายการ วีแอลเอ็น ชิงแชมป์เยอรมัน สนามที่ 6 กีกี้-ศักด์ิ นานา ขาประจำา ป้ายแดงชวน ขับ มาทดสอบโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ที อาร์ดี สปอร์ติโว พร้อมกับให้ความเห็นว่ามี ประสบการณ์กับการใช้ฟอร์จูนเนอร์ปี 2016 อยู่แล้วเพราะที่บ้านซื้อมาใช้ และรู้สึกชอบหลายอย่าง ทั้ง รูปร่างหน้าตาสวยดี ชอบ คุณภาพของหนังตรงข้าง คอนโซลกลางที่ให้ความรู้สึก นุ่มนวล มีจอเนวิเกเตอร์ แอร์ เย็นฉำ่า ส่วนเบาะนั่งแม้ไม่ได้ดี มากแต่โอเค อย่างไรก็ตาม กีกี้บอกว่าส่วนตัวชอบรุ่น ธรรมดาก่อนใส่แต่งชุดทีอาร์ ดีมากกว่า

แต่วันนี้ได้เจอฟอร์จูน เนอร์ รุ่นแต่งพิเศษขึ้นมาแต่ ผมไม่ได้รู้สึกพิเศษ ในความ รู้สึกส่วนตัวดูว่าสวยน้อยกว่าตัวเดิม โดยเฉพาะ หลังคาสีดำาคิดว่าอาจเป็นเทรนด์ก็ได้ สำาหรับ เมืองไทยแดดร้อนแรงถ้ารถขาวหลังคาดำาน่า จะอมความร้อนกว่า ถัดมาไม่ชอบล้อแม็ก แม้ว่ามีขนาดใหญ่กว่าเดิม อย่างไรก็ตามฟอร์ จูนเนอร์รุ่นนี้มีข้อดีตรงที่เครื่องเสียงแบรนด์เจบี แอลทำาให้กีกี้เห็นถึงความคุ้มค่า

“ถ้าให้ผมเลือกระหว่างรุ่นธรรมดากับ รุ่นใส่ชุดแต่งผมขอเลือกรุ่นธรรมดาครับ เพราะ ดีขนาด 20 นิ้ว หลังคาแบบ สปอร์ตแบล็กท็อปด้วยหลังคา เคลือบฟิล์มดำาสุดโฉบเฉี่ยว สคัฟเพลทพร้อมไฟเรืองแสง สัญลักษณ์ทีอาร์ดี กันชนท้ายดีไซน์ ใหม่ ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า ภายในนั้นใช้โทนสีดำาแดงพร้อมชุด แต่งลายเคฟลาร์และแถบโครเมียมรมดำา เบาะหนังและหนังสังเคราะห์สีดำาสลับแดง เดินด้ายแดง มาตรวัดเรืองแสง ไฟแสดง ผลสีแดงชุดเครื่องเสียงพรีเมียมลำาโพงเจบี ฟอร์จูนเนอร์ไม่ใช่เป็นรถอเนกประสงค์ (เอสยู วี) ไม่ใช่รถแข่ง ไม่ต้องใส่ชุดแต่งทีอาร์ดี แต่เป็น รถที่เหมาะสำาหรับใช้เดินทางไกล เป็นรถ ครอบครัว ขนสิ่งของ สัตว์เลี้ยง อุปกรณ์การ ออกกำาลังกาย จักรยาน สกีนำ้า ดังนั้นจึงไม่ จำาเป็นต้องใส่ชุดแต่งให้เปลืองเงิน นอกจากนี้ รถยังวิ่งไม่ออกโดยเฉพาะเมื่อขับความเร็วเกิน 120 กม./ชม. ถ้าคิดจะใส่ชุดแต่งทีอาร์ดีอย่าง น้อยรถต้องมีแรงเพิ่มขึ้นอีก 20-30 แรงม้า มี เบรกใหญ่กว่าเดิม ยางเกาะถนนดีกว่าเดิม มี ช่วงล่างดีกว่าเดิม”

กีกี้บอกว่าสำาหรับสีทูโทนที่นำามาใช้นั้น ไม่ใช่ของใหม่ จริง ๆ ทางโตโยต้าน่าจะนำาแบบ อย่างจากเลกซัส รถรุ่นท็อปที่ทั่วโลกยอมรับมา ใช้ เวลานี้เลกซัสใช้โทนสีเดียวเท่านั้น ส่วนเบาะ

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.