อาชีพข้ามชาติ

Daily News Thailand - - การศึกษา -

“มารศรี เธอได้ดูการแสดงแสงสีฉลองตึกสูงสุดแห่งใหม่ของ กรุงเทพฯ รึเปล่า”

“ฉันดูมาเยอะแล้วจ้ะ ไม่ว่าจะเป็นพวก firework displays = การแสดงพลุ light shows = การแสดงแสงสี หรือ dancing fountains = น้ำาพุเต้นระบำา สมัยเด็กๆ ก็ตื่นตาตื่นใจ มีที่ไหนต้อง ตามไปดู แต่พออายุมากขึ้นก็เริ่มรู้ว่ามันไม่ได้มีอะไรโรแมนติกเลย ทุกอย่างมัน so calculated = คำานวณไว้ล่วงหน้า ว่าจะแสดงอย่างไร ให้เร้าอารมณ์ที่สุด ใช้ดนตรีประกอบแบบไหนถึงจะได้อารมณ์ที่ ต้องการ พอรู้เบื้องหลังมาก ๆ ก็เลยเห็นความไม่เที่ยง ความไม่ควร ยึดมั่นถือมั่น”

“เฮ้ย กลับมาก่อน ฉันพูดถึงตึกระฟ้าที่สูงสุดของเมืองไทย ที่เพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้ อน ๆ เนี่ย ถ้าเธอไม่ได้ดูการแสดงแสงสีของเขา ก็บอกมาดี ๆ ไม่ต้องเฉไฉกลบเกลื่อนที่เธอพลาดโอกาส ฉันเนี่ยนะ ขนลุกเลย ตึกก็สวยแปลกไม่เหมือนใคร การแสดงก็สุดยอด ภูมิใจ ที่คนไทยก็ทำาอะไรระดับนี้ได้”

“Glad you enjoyed it. = ดีใจที่เธอชอบจ้ะ แต่ถ้าเธอรู้ว่า สถาปนิกที่ออกแบบตึกนี้เป็นคนต่างชาติ เธอยังจะชอบเท่าเดิมหรือ เปล่า”

“จริงเหรอ แต่โชว์แสงสีเสียงเป็นไทยนะ เงียะพุ่งกระฉูดเลย”

“สถาปนิกที่ออกแบบตึกเป็นคนเยอรมันจ้ะ Scheeren”

“อ้าวเหรอ ชอบกล”

“ตอนที่ Gustave Eiffel (ออกเสียงแบบฝรั่งเศสว่า เอ็ฟเฟ็ล) สร้างหอคอยชื่อดังของเขาที่กรุงปารีสสำาหรับฉลองร้อยปี การปฏิวัติฝรั่งเศส ศิลปินและนักวิชาการหลายร้อยคนก็ออกมาลงชื่อ บัญชีหางว่าวคัดค้านว่ามันขัดต่อรสนิยมอันดีของชาวฝรั่งเศส ดังนั้น ประเด็นที่ว่าความแหว่งของตึกสวยหรือไม่สวยคงถกกันได้อีกนาน”

“อ๋อ ฉันนึกออกแล้วล่ะ เรื่องนี้มีคนท้วงว่าอาชีพสถาปนิก เป็นอาชีพที่สงวนสำาหรับคนไทยตามกฎหมาย ทำาไมถึงจ้างฝรั่งมา ออกแบบตึกได้ล่ะเออ ยังงี้สถาปนิกไทยก็แย่สิ”

“โลกาภิวัตน์ก็อย่างนี้แหละ อย่างตึกเปโตรนัสที่กัวลา ลัมเปอร์ก็ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกสัญชาติอเมริกันเชื้ออาร์เจน ตินาชื่อCesarPelli แต่ออกแบบให้มีกลิ่นอายมุสลิมจนชาวมาเลเซีย หลายคนเข้าใจว่าคนชาติของเขาเองออกแบบ ถ้าเธอต้องการสร้าง อาคารที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นหน้าเป็นตาให้เมืองของเธอ ต้อง ถามตัวเองว่าต้องการคนที่เก่งที่สุดหรือต้องการคนไทยที่เก่งที่สุดมา เป็นสถาปนิก ถ้าเธอตั้งสมมุติฐานว่าคนไทยอย่างไรก็สู้ฝรั่งไม่ได้ ก็ คงปิดกั้นอาชีพต่อไปเถิด แต่ถ้าเธออยากให้คนไทยพัฒนาฝีมือให้ แข่งขันในระดับโลกได้ ก็คงต้องส่งเสริมให้เปิด เขาจะได้พัฒนาตัว เองและตั้งเป้าให้สูงขึ้น”. มิน่าล่ะ เลือดรักชาติฉัน

บ๊อบ

ชื่อ Ole ฉันถึงว่าตึกมันดูแปลก ๆ แหว่ง ๆ

บุญหด

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.