‘ขนมถ้วยฟูใบเตย’ พลิกแพลงสูตรทำาขายรุ่ง

Daily News Thailand - - ช่องทางทำากิน-เรื่องเล่าจากต่างแดน -

ม้ “ขนมถ้วยฟู” จะเป็นขนมธรรมดาที่มีมา แต่โบราณ และยุคนี้ก็ยังหารับประทานได้ไม่ ยาก แต่ผู้ประกอบการขายขนมรายนี้ก็สามารถใช้ขนมแต่ ผ้ป ถ้วยฟูนี้สร้างรายได้ได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยการสืบสานคุณค่าต่อยอดภูมิปัญญา โบราณ นำามาปรับพัฒนาสูตรเป็น “ขนมถ้วยฟูใบเตย” จนขนมถ้วยฟูกลาย เป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงและนิยมอย่างต่อเนื่อง วันนี้ทีม “ช่องทางทำากิน” ก็มี เรื่องราวข้อมูลการทำาการขายขนมโบราณชนิดนี้มาบอกกล่าวกันอีก... .

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ เพิ่ม วันสอน เจ้าของร้านเพิ่มทรัพย์ ขนมไทย ซึ่งเล่าถึงที่มาของอาชีพให้ฟังว่า เดิมนั้นเธอเคยมีอาชีพแม่ค้าขาย หมูอยู่ที่ตลาดบางแค พอแต่งงานเลยเปลี่ยนอาชีพมาขายผลไม้ตามฤดูกาล แรก ๆ ก็ค้าขายดีมาก แต่ตอนหลังเริ่มมีคนขายแข่งเยอะขึ้น ประกอบกับ เธอไม่ค่อยมีความถนัดในการอำานวยความสะดวกให้กับลูกค้าในบางเรื่อง เช่น พอถึงหน้าทุเรียน ถ้าจะให้ขายได้ต้องบริการแกะทุเรียนให้ลูกค้าด้วย แต่เธอและแฟนไม่ชำานาญ ซึ่งกว่าจะแกะได้สักลูกก็กินเวลานาน ลูกค้าก็ไม่ ชอบรอนาน ตอนหลัง ๆ เลยขายไม่ค่อยดี

“มีโอกาสไปเที่ยวตลาดดอนหวาย เห็นขนมตาลขายดีเลยซื้อมา ชิม ก็รู้สึกว่าอร่อยดี อาจเป็นเพราะพื้นฐานเราเป็นคนต่างจังหวัดเรื่อง ของกินทำาได้ทุกอย่าง ก็เลยเอาขนมตาลที่ซื้อมาแกะสูตรทำากินเองที่บ้าน ก็กินได้นะ แต่ไม่ค่อยอร่อยเท่าที่ควร ก็พัฒนาและปรับปรุงมาเรื่อย ๆ พอว่างจากขายของก็ชอบทำาขนมไทย ๆ กินเอง แกะสูตรเอาเองบ้าง หาข้อมูลจากหนังสือบ้าง จากอินเทอร์เน็ตบ้าง พอดีมีลูกก็คิดอยากจะ เปลี่ยนอาชีพมาทำาขนมขาย จะได้ดูแลลูกได้ เพราะการขายผลไม้ต้อง ไปซื้อของที่ตลาดไท ตอนตี 1 กว่าจะกลับมาถึงบ้านก็ตี 2 ตี 3 กว่าจะ จัดของเตรียมขายก็เช้าพอดี”

เมื่อคิดเอาดีด้านขายขนมไทย เธอจึงมุ่งมั่นกับอาชีพนี้อย่างเต็มที่ จนมาถึงวันนี้ก็เป็นเวลานานถึง 17 ปีแล้ว ปัจจุบันมีขนมไทยในร้านหลาย อย่าง คือ ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมเผือก ขนมถ้วยกะทิสด และที่อยากนำาเสนอคือ ขนมถ้วยฟูใบเตย ซึ่งขายดิบขายดี และเป็นสูตรที่ เธอคิดค้นขึ้นมาเอง

อุปกรณ์ ที่ต้องใช้ในการทำาหลัก ๆ ก็มี… เตาแก๊สสำาหรับนึ่งขนม, ลังถึงขนาดใหญ่, เครื่องปั่น, ตะกร้อมือ, หม้อสเตนเลส, ถาด, กะละมัง, กระบวย, ทัพพี, ถ้วยตะไล, ไม้พาย เป็นต้น

วัตถุดิบ/ส่วนผสม ในการทำา “ขนมถ้วยฟูใบเตย” ตามสูตรนี้ก็มี แป้งข้าวเจ้า 1 กก., น้ำากะทิ 1 กก., น้ำาตาลทราย 800 กรัม, นมสด 1 กระป๋อง, น้ำาใบเตยหอมคั้นเข้มข้น 1 ถ้วยตวง, ยีสต์ 2 ช้อนชา, ผงฟู 2 ช้อนชา, เกลือป่น และมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ขั้นตอนการทำา “ขนมถ้วยฟูใบเตย” เริ่มจากทำาการร่อนแป้งข้าวเจ้า 1 ครั้ง ใส่ผงฟู และยีสต์ใส่ลงไปใน แป้ง ใช้พายคน ๆ ให้ผสมเข้ากันดี ตั้งพักไว้ในอ่างผสมสักครู่ เสร็จแล้วให้ นำาน้ำากะทิที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำาตาลทราย ทำาการคนให้ละลายเข้ากัน

จากนั้น ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมน้ำากะทิลงไปในส่วนผสมแป้งทีละน้อย คนให้ส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่น้ำาใบเตยคั้นตามลงไปทีละน้อยจนหมด นวดจนแป้งนุ่มมือและเนียนเข้ากันดี (สังเกตส่วนผสมที่ได้จะไม่เหลวและไม่ ข้นจนเกินไป)

ใช้พลาสติกคลุมอ่างผสม หรือเทส่วนผสมแป้งที่ผสมเสร็จแล้วใส่ ภาชนะที่มีฝาปิด ก่อนจะนำาไปตั้งพักไว้ในที่มีแดดส่องหรือที่อุ่น ๆ ตั้งพักทิ้ง ไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง รอแป้งขึ้นตัว (ขั้นตอนนี้ห้ามไม่ให้เคลื่อนย้าย ไม่ให้ เขย่า ไม่ให้คน เพราะแป้งหมักที่ได้จะมีฟองอากาศจากการทำางานของยีสต์ และมีความหอมจากการหมัก)แ เตรียมลังถึง ใส่น้ำา 3/4 ของลังถึง ตั้งไฟให้น้ำาเดือด นำาลงมาเรียง ถ้วยตะไลให้ระยะห่างพอดี อย่าให้เบียด มิฉะนั้น ขนมจะไม่สวย ต้องให้ไอน้ำาขึ้นมาในลังถึงได้ทั่ว ยก ขึ ขึ้นตั้งไฟให้น้ำาเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ใ ให้ถ้วยร้อน จากนั้นจึงยกลงเพื่อจะนำาส่วนผสม แ แป้งที่ได้ที่ดีแล้วใส่ถ้วย โดยใช้ทัพพีคนแป้งเบา ๆ ตักใส่กระบวยหยอดใส่ถ้วยตะไลเกือบเต็ม ก่อน จะวางเรียงบนลังถึง นำาขึ้นนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 5 นาที แล้วลดไฟลงนึ่งต่ออีก 10 นาที ขนมจะ สุกพอดี ยกลง ตั้งไว้ให้ขนมคลายความร้อนสัก ค ครู่เพื่อสะดวกต่อการแคะ เพียงเท่านี้ก็เป็นอัน เสร็จเรียบร้อย

ขนมชนิดนี้รับประทานคู่กับมะพร้าวอ่อนที่ขูดเตรียมไว้ นึ่งเพื่อไม่ให้ มะพร้าวขูดเสียง่าย ให้นำาไปนึ่ง 5 นาที ยกลงตั้งไว้ให้เย็นแล้วโรยด้วยเกลือ ป่นเล็กน้อยพอมีรสชาติ

เคล็ดลับความอร่อยของขนมถ้วยฟูใบเตย พี่เพิ่ม บอกว่า อยู่ที่ความ นุ่มเหนียวของเนื้อขนม กลิ่นหอมของใบเตย และรสชาติที่กลมกล่อม โดย “ขนมถ้วยฟูใบเตย” เจ้านี้ จะจัดขายเป็นกล่อง กล่องหนึ่งมี 8 ถ้วย ราคา 35 บาท

สนใจขนมโบราณที่ทำาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง “ขนมถ้วยฟู ใบเตย” ก็ลองฝึกทำาดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู เจ้านี้วันอังคารจะ ออกขายที่กรมวิชาการ ม.เกษตรศาสตร์, วันจันทร์และพฤหัสขายที่กระทรวง สาธารณสุข และวันศุกร์จะขายอยู่ที่ตลาดไฮโซ วิภาวดี 64 ต้องการสั่งไป ใช้ในงานบุญหรืองานสัมมนาต่าง ๆ พี่เพิ่ม ติดต่อเจ้าของกรณีศึกษารายนี้ ได้ที่ โทร. 08-9824-0752 และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจและน่า อนุรักษ์.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.