Daily News Thailand - - ละคร -

คาดิลแลคได้เปิดตัวรถแนวคิด เอสค�ล�” (Cadillac Escala) (เอสคาลา เป็นภาษาสเปน แปลว่า บันไดหรือการยก ระดับ) พร้อมประกาศวิสัยทัศน์แห่งการ ออกแบบในยุคต่อไปอย่างชัดเจน ด้วยรูป ลักษณ์ที่แม้จะมีตัวถังขนาดใหญ่สมเป็นรถหรู แต่ก็มีความปราดเปรียวด้วยรูปทรงสไตล์ท้าย ลาดสไตล์สปอร์ตซีดาน ตามกระแสนิยม ของรถหรูรุ่นใหม่หลาย ๆ คัน อาทิ ออดี้ เอ7, ปอร์เช่ พานาเมร่า และ เทสลา โมเดล เอส เรียกว่าลาขาดจากสไตล์ซีดานอนุรักษ นิยมเดิม ๆ

นอกเหนือจากรูปทรงสไตล์สปอร์ตซี ดาน องค์ประกอบทางการออกแบบต่าง ๆ ของเอสคาลา นั้ น แ ท บ จ ะ ไร้ ซึ่งกลิ่นอายของ คาดิลแลคใน อดีต เส้นสายที่ เน้นความเป็น “เส้น ตั้ง” ที่มีเหลี่ยมสันชัดเจน ในรถรุ่นเดิม ๆ นั้นสลายไปสิ้น โดยปรับเปลี่ยน ไปเป็นเส้นสายที่เน้นความปราดเปรียว และ โชว์พื้นผิวที่เรียบตึงแต่บ่งบอกถึงพลังที่ซ่อนอยู่ ภายใน ไม่ต่างไปจากหนุ่มใหญ่มาดเข้มที่เข้ายิม เป็นประจำาที่มาในชุดสูทตัดพอดีตัว เป็นการ ปฏิวัติแนวทางการออกแบบ เหมือนดังที่ “จา กัวร์” ได้ทำาให้เราต้องปรับสายตากันอยู่พัก ใหญ่ กับรุ่นเอ็กซ์เจในปี ค.ศ. 2009 สามารถ เรียกได้ว่าเอสคาลา นี้เป็นตัวแทนของอเมริกัน ชนที่กระฉับกระเฉงแห่งศตวรรษที่ 21 ก็ว่าได้

การออกแบบภายในก็เช่นกันเป็นการนำา เสนอความหรูหราในมิติใหม่ แต่เดิมนั้นเรา อาจจะคิดว่า “หนังแท้” และ “ลายไม้มันเงา” คือตัวแทนของห้องโดยสารที่หรูหรา แต่เอส คาลา นำาเสนอห้องโดยสารของคาดิลแลค สไตล์ใหม่ที่สะท้อนภาพของความหรูหราผ่าน ทาง “สัมผัส” ที่ละเมียดละไมของ “ผ้า” หุ้ม เบาะเนื้อดี ดังพบได้ในเฟอร์นิเจอร์ชั้นดี ผสม ผสานเข้ากับหนังแท้เนื้อละเอียดในสัดส่วนที่ เหมาะเจาะลงตัว ซึ่งตอบรับกันเป็นอย่างดีกับ แผงไม้เคลือบแล็กเกอร์ด้าน นับเป็นแนวคิดที่ ละมุนละไมกลมกลืนและถ่อมตัวต่างจาก ภาพลักษณ์ของอเมริกันชนที่เราเห็นใน ภาพยนตร์ฮอลลีวูดไม่น้อย แน่นอนว่าในฐานะรถ แนวคิดรถคันนี้ควรจะมา พร้อมระบบขับเคลื่อน ด้วยไฟฟ้า แต่เปล่า เลยรถคันนี้มาพร้อม เครื่องยนต์แบบ วี8 ขนาด 4.2 ลิ ต ร เทอร์โบคู่ ขับเคลื่อน ล้อหลัง แต่ด้วยระบบ จัดการพลังงานที่มี ประสิทธิภาพ เพราะ เมื่อวิ่งด้วยความเร็วเดิน ทางที่เหมาะสม เครื่องยนต์ จะตัดการทำางานของลูกสูบลงครึ่งหนึ่ง เหลือ เพียง 4 สูบเท่านั้น ลดการบริโภคเชื้อเพลิงลง ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาระบบไฮบริด แม้คาดิลแลค เอสคาลา จะยังดูไม่คุ้น ตาในฐานะรถยนต์จากแบรนด์คาดิลแลค แต่ ด้วยความกล้าในการเปลี่ยนแปลงนี้ เชื่อได้ว่า เราจะได้เห็นอะไรที่ตื่นเต้นเร้าใจจากคาดิลแลค อีกต่อไปอย่างแน่นอน.

“แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย และโค้ก แก้วยักษ์”

“ค�ดิลแลค

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.