เมื่อยางระเบิด

Daily News Thailand - - วิถีชีวิต -

ผ่านถนนที่มีสภาพขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ อีกด้วย แต่ในบางครั้งความลึกของหลุมที่มาก เกินไป ก็ส่งผลให้ยางได้รับแรงกระแทกอย่าง รุนแรงเมื่อวิ่งตกลงไปจนเกิดความเสียหายต่อ โครงสร้างของยางจนเกิดการฉีกขาดหรือยาง ระเบิดได้ และถ้าเกิดเหตุยางระเบิดขึ้นจริง ๆ เราจะมีวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์นั้นได้ อย่างไร

ยางระเบิดนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ล้อหน้า หรือล้อหลังหรือล้อด้านซ้ายและขวาก็มี อันตรายทั้งนั้น โดยเฉพาะเมื่อขับรถด้วยความ เร็วสูง ๆ เพราะในจังหวะที่ยางระเบิดนั้นคุณจะ สูญเสียทั้งการควบคุมทิศทางและความมั่นคง ในการยึดเกาะถนนอย่างฉับพลัน จังหวะนี้ต่อให้ เป็นนักขับรถฝีมือฉกาจประสบการณ์สูงอย่างไร ก็ต้องใจหายวาบกันทุกคน

ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณต้องพยายามเรียก กลับมาให้ได้เร็วที่สุดคือ “สติ” ที่จะต้องมุ่งมั่น อยู่กับการควบคุมพวงมาลัยเพื่อคอยแก้ไขถ้า รถเกิดอาการส่ายไปมา ซึ่งจะเป็นอาการที่เกิด ขึ้นกับรถที่ยางระเบิดขณะความเร็วสูงแทบทุก คัน เพราะเมื่อยางด้านที่ระเบิดยุบตัวลงก็จะเกิด ความฝืดมากกว่าอีกด้านซึ่งจะส่งผลให้รถแฉลบ ไปด้านที่ยางระเบิด คือถ้ายางด้านซ้ายระเบิด จังหวะแรกรถจะแฉลบไปทางซ้ายก่อน อาการ นี้จะคล้าย ๆ กับการเลี้ยวของรถแบบตีนตะขาบ ซึ่งจะเลี้ยวได้โดยการชะลอหรือหยุดตีนตะขาบ ด้านที่จะเลี้ยว ไม่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำาหนด เติมลมยางตามคู่มือของรถ

ใ ในจังหวะที่รถเกิดอาการแฉลบนี้่ ้ ห้าม เหยียบคลัตช์เปลี่ยนเกียร์หรือเข้าเกียร์ว่าง เพราะจะทำาให้รถมีอาการเบา ๆ ลอย ๆ จน ควบคุมได้ยากและไม่มีแรงเบรกจากเครื่อง

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.