‘กิเลน’

Daily News Thailand - - กีฬา -

นำามาซึ่งความโศกเศร้าของพสกนิกรชาวไทย ทั้งชาติ

เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และสำานึก ในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ สมาคมกีฬา ฟุตบอลฯ โดยมติของสภากรรมการ สมาคมฯ จึง ขอประกาศยุติการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาด ภายใต้การกำากับควบคุมดูแลของ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ประจำาฤดูกาล 2559 ที่เหลือ ทุกรายการ

จากนั้นมีประกาศฉบับ 040/2559 ระบุ ว่า การแข่งขันฟุตบอล และฟุตซอลลีกอาชีพทุก รายการที่จัดอันดับคะแนน ให้จัดอันดับตามตาราง แข่งขัน ณ วันที่ 14 ต.ค. โดยให้ถือเป็นสิ้นสุด และ ให้นำาผลอันดับนั้นไปใช้ในฤดูกาล 2560 ส่วนการ แข่งขันระบบแพ้คัดออก และการแข่งขันเพื่อหาผู้ ชนะเลิศ ให้จับสลากเพื่อจัดอันดับ และนำาผลอันดับ ไปใช้ในฤดูกาล 2560

ด้าน “เสี่ยเหน่ง” นายศุภสิน ลีลาฤทธ์ิ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฝ่ายจัดการแข่งขัน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของทีมแชมป์, ทีมเลื่อนชั้น และทีมตกชั้น ของโตโยต้า ไทยลีก 2016 และยา มาฮ่าลีก ดิวิชั่น 1 นั้น จะยึดตามตารางคะแนนสิ้น สุด ณ วันประกาศคือวันที่ 14 ต.ค.2559 ส่วนศึก เอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 รอบแชมเปี้ยนส์ลีก ที่แข่งขันในรอบรองชนะเลิศนั้น จะใช้การจับสลาก หา 3 ทีม เพื่อเลื่อนชั้นขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2017

ขณะที่ฟุตบอลถ้วย 2 รายการคือ โตโยต้า ลีก คัพ 2016 รอบชิงชนะเลิศ จะจับสลากหาทีม ตัวแทนไปแข่งขันรายการโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ และโตโยต้า พรีเมียร์ คัพ ส่วน รายการช้าง เอฟเอ คัพ 2016 รอบรองชนะเลิศ จะจับสลากหาตัวแทนไปเข้าร่วมการแข่งขันถ้วย เอเชียในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2017 รอบ เพลย์ออฟ รอบสองต่อไป

ทั้งนี้ ฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2016 ผ่าน 31 นัด เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มี 80 แต้ม เป็น ทีมนำา จะคว้าแชมป์ทันที ส่วน 3 ทีมท้ายตารางที่ ตกชั้นคือ อันดับ 16 อาร์มี่ ยูไนเต็ด อันดับ 17 ชัยนาท ฮอร์นบิล และอันดับ 18 บีบีซียู เอฟซี

ด้าน ดิวิชั่น 1 ผ่าน 26 นัด ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง 52 แต้ม ซึ่งเป็นทีมนำา ก็จะคว้าแชมป์ ตามด้วย อุบล ยูเอ็มที และการท่าเรือ ซึ่งจะได้สิทธิ เลื่อนชั้นด้วย

ดิวิชั่น 2 มี 4 ทีมที่เข้ารอบรองชนะเลิศ แล้ว คือ ตราด เอฟซี, หนองบัว พิชญ เอฟซี, เกษตรศาสตร์ เอฟซี, และ สุราษฎร์ธานี เอฟซี จับ

นายอรรณพ สิงห์โตทอง รองประธาน สโมสร “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ออกมายืนยันว่า หากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ใช้วิธีจับสลาก หาแชมป์ในฟุตบอลถ้วยรายการเอฟเอคัพ ที่ตอนนี้ มีชลบุรี เอฟซี, สุโขทัย เอฟซี, ชัยนาท ฮอร์นบิล และราชบุรี มิตรผล หากสโมสรชลบุรีจะขอสละสิทธิ ไม่ส่งชื่อในการจับสลากดังกล่าว เพราะไม่เห็นด้วย กับสมาคมที่ตัดสินออกมาแบบนี้ พร้อมเผยถึงการ เห็นใจ 2 สโมสร อย่างชัยนาท ฮอร์นบิล และ อาร์มี่ ที่ต้องตกชั้น จากที่สมาคมฯไม่หาทางออกให้ดีกว่านี้

ทางด้าน พ.อ.ชาญวิทย์ ทองพลับ ผู้จัดการ ทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ด เปิดเผยว่า มติสภากรรมการที่ ออกมามีผลกระทบกับทีมทำาให้เหนื่อยกว่าเดิม ที่ ต้องตกชั้น ซึ่งเราเองเสียความรู้สึก ทีมของเราจะ ต้องหาทางออกในเรื่องนี้ โดยการหารือกับผู้ใหญ่ หากมีช่องให้อุทธรณ์สโมสรก็จะทำาทันที.

บรรดาสโมสรฟุตบอลดังของยุโรป ร่วม ออกมาไว้อาลัยและแสดงความเสียใจหลังทราบ ข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใน พระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 ของประเทศไทย โดย “ผี แดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไทยแลนด์” ว่า ข้อความ จากสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดอย่างเป็น ทางการ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย น้อมรำาลึกถึงพระ มหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า สโมสรฟุตบอลแมน เชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เช่นเดียวกับ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ที่ แสดงความอาลัยผ่านทางทวิตเตอร์ “แอลเอฟซี ไทยแลนด์” ที่เป็นทวิตเตอร์ทางการสโมสร ลิเวอร์พูลสำาหรับประเทศไทยว่า “น้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ สโมสรลิเวอร์พูล”

ขณะที่ “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอต สเปอร์ ระบุในทวิตเตอร์ทางการของทีมว่า “#เรา รักพระเจ้าอยู่หัว #ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติ ไป” และ “น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าสโมสรทอต แนม ฮอตสเปอร์”

“สิงห์สำาอาง” เชลซี ใช้ทวิตเตอร์ “สโมสร เชลซีในภาษาไทย” ระบุว่า “สโมสรฟุตบอลเชลซี ขอกราบถวายบังคมน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย พวก เราทุกคนที่เชลซีขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ร่วมกับปวงชนชาวไทยของพระองค์ #CFCThai”

เชลซี บรรลุข้อตกลงเซ็นสัญญาร่วมมือกับ ไนกี้ บริษัทผลิตภัณฑ์กีฬายักษ์ใหญ่เป็นที่เรียบร้อย แล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผล ให้ ไนกี้ จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนเรื่องชุดแข่งของ “สิงห์สำาอาง” ทั้งในทีมชุดใหญ่ ชุดเยาวชน และทีม หญิงของสโมสร แทนที่ อาดิดาส คู่แข่งสำาคัญ เป็น เวลา 15 ปี นับจากฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป ขณะที่ มูลค่าของสัญญาดังกล่าวนั้น อยู่ที่ 60 ล้านปอนด์ (ราว 2,700 ล้านบาท) ต่อปี

ปัจจุบัน เชลซี รับเงินรายได้อยู่ปีละ 30 ล้านปอนด์ (ราว 1,350 ล้านบาท) จากการมี อาดิ ดาส เป็นผู้สนับสนุนเรื่องชุดแข่งขัน โดยยอดทีม แดนผู้ดี ได้แจ้งให้บริษัทผลิตภัณฑ์กีฬาชื่อดังจาก เยอรมนีทราบตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่า พวกเขาต้องการยกเลิกสัญญาที่ยังเหลืออยู่อีก 6 ปี นับตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป โดยยินดีจ่าย 40 ล้านปอนด์ (ราว 1,800 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่า ชดเชยในการยกเลิกสัญญาดังกล่าว ขณะที่สาเหตุ ที่ “สิงห์สำาอาง” ต้องการยกเลิกสัญญาดังกล่าว นั้น คาดว่าน่าจะเป็นเพราะพวกเขาไม่พอใจที่ได้รับ เงินรายได้ต่อปีจากสปอนเซอร์ชุดแข่งไม่ถึงครึ่งของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่ร่วมลีก ที่รับจาก อาดิดาส ถึงปีละ 75 ล้านปอนด์ (ราว 3,375 ล้าน บาท) เลยทีเดียว

“ปืนใหญ่” อาร์เซนอล เจองานหนักยากยิ่ง ขึ้นไปอีก ในการต่อสัญญา เมซุต โอซิล เพลย์เมค เกอร์ทีมชาติเยอรมนี หลังจากที่ โทนี โครส เพิ่งต่อ สัญญาใหม่กับ “ราชันชุดขาว” รีล มาดริด ออกไป ก่อนหน้านี้ ตามรายงานจาก บิลด์ ของเยอรมนี

อาร์เซนอล พยายามต่อสัญญาใหม่กับ มิดฟิลด์วัย 27 ปี มาหลายเดือน แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ประสบความสำาเร็จ แถมล่าสุด โครส เพิ่งต่อ สัญญายาวในถิ่นซานติอาโก เบอร์นาบิว ซึ่งจะได้ รับค่าเหนื่อยหลังหักภาษีมากถึง 180,000 ปอนด์ ต่อสัปดาห์ (ราว 8.1 ล้านบาท) นับว่ามากเกือบ 2 เท่าของ โอซิล เหตุนี้ อาร์เซนอล อยู่ใน สถานการณ์ที่ต้องทุ่มเงินเต็มที่เพื่อมัดใจ โอซิล ทำาให้สโมสรต้องจ่ายเงินมากขึ้นอีก 17 เปอร์เซ็นต์ จากที่เคยคาดเอาไว้

วิคเตอร์ วานยามา กองกลางชาวเคนยา ของ “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ไม่เชื่อ ว่าต้นสังกัดจะเป็นผู้ท้าชิงแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ ถึงแม้ทำาผลงานสุดยอดเอาชนะ “เรือใบ สีฟ้า” แมนฯ ซิตี 2-0 ช่วงก่อนเบรกทีมชาติ 2 สัปดาห์ก่อน

“มันยังเร็วอยู่มาก มันคือเกมใหญ่ แต่ไม่ ได้ทำาให้เป็นทีมลุ้นแชมป์เพราะเราคว้าชัยชนะ เรา แค่ต้องตั้งใจทุกนัด เก็บผลการแข่งขันที่ดี และมอง จากตรงนั้น เรารู้ว่าเป็นทีมที่ดี กุญแจสำาคัญคือชนะ ทุกการต่อสู้บนสนาม มันพูดง่ายแต่ทำายาก”.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.