ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ โฉมใหม่สวยกว่าเดิม

Daily News Thailand - - วิถีชีวิต (ภาพจากหนังสือ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ห -

ยาวตัวถังมากกว่าถึง 445 มม. และขนาดของช่วง ล้อที่ยาว 2,405 มม. หรือยาวกว่ากัน 60 มม. แต่ ถ้านำาไปเทียบกับอีโคคาร์ของคู่แข่งอย่างมิตซูบิชิ แอททราจ ที่มีช่วงล้อ 2,550 มม. หรือ นิสสัน อัล เมร่า ช่วงล้อ 2,600 มม. ก็ยังต้องถือว่าบริโอ้ อเมซ เป็นรองเรื่องขนาดของห้องโดยสาร เพราะขนาดของช่วงล้อที่ยาวกว่าจะ ส่งผลให้ความกว้างขวางของ ห้องโดยสารมีมากกว่า

รูปลักษณ์ที่ปรับ ใหม่โดยรวมแล้วดูเท่ขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนซึ่ง จะเห็นได้อย่างชัดเจน จากการออกแบบกระจัง หน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ดู ๆ ไปก็คล้ายกับฮอนด้า ซีวิคใหม่อยู่ไม่น้อย ไฟหน้า เปลี่ยนมาใช้แบบโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหรี่แบบแอลอีดี

กันชนหน้ามีเส้นสายที่ดูสวยสไตล์สปอร์ต พร้อมชุดไฟตัดหมอกคู่หน้า ไฟเลี้ยวที่แก้มรถในรุ่นที่ แล้วถูกย้ายขึ้นไปไว้ที่กระจกมองข้าง ส่วนล้ออัลลอย เปลี่ยนลายใหม่แต่ยังคงใช้ขนาดเดิม 14 นิ้ว ใส่กับ ยางขนาด 175/65R14 การออกแบบกันชนหลังมี จุดเด่นตรงท่อไอเสียปลอกที่ปลายทั้ง 2 ข้างรับกับ ขอบฝาท้ายที่ติดสปอยเลอร์หางเป็ดช่วยเสริมให้ท้าย รถดูดุขึ้นเยอะ ส่วนไฟท้ายแบบ 2 สี ขาวแดงมีการ ปรับตำาแหน่งของไฟใหม่และเพิ่มความหรูหราด้วยคิ้ว โครเมียมขนาดใหญ่เหนือป้ายทะเบียน

การตกแต่งภายในดูคมเข้มขึ้นด้วยการใช้ โทนสีดำาเป็นหลัก แต่จุดที่ดูแล้วให้ความรู้สึกถูกตา ต้องใจมากที่สุดก็คือคอนโซลหน้าและมาตรวัด ความเร็วที่ได้รับการออกแบบใหม่ สำาหรับวัสดุหุ้ม เบาะมาใช้เป็นผ้าสีดำา เบาะคู่หน้ามีรูปทรงคล้ายเบาะ มิติ (ยาว/กว้าง/สูง) 4,085/1,680/1,485 มม. เครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว ความจุกระบอกสูบ 1,198 ซีซี กำาลังสูงสุด 90 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 110 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบ/นาที เกียร์ อัตโนมัติ ซีวีที ราคา 577,000 บาท รถแข่ง่ ให้ความรู้สึกกระชับช่วงหลังและรองรับใ ้ ้ ึ ั ่ ั ั นูนตรง ก็ช่วยทำาให้นั่งได้สบายดีแม้จะมีผู้โดยสาร็ ่ ำ ใ ้ ั ่ ไ ้ ี ้ ี ้โ ช่วงตะโพกกับต้นขาได้เป็นอย่างดี ส่วนเบาะหลัง ถึง 3 คน ส่วนขนาดห้องเก็บสัมภาระมีความจุ เฉพาะในรุ่นเอสวี ซีวีที นั้นมีที่เท้าขากลางแบบพับ 400 ลิตร เก็บได้พร้อมที่วางแก้วนำ้า 2 ใบ สำาหรับพื้นที่วาง ในส่วนของทัศนวิสัยด้านหน้าโดยรวมให้ ขาของผู้โดยสารตอนหลังแม้มีน้อยกว่าคู่แข่งแต่ ความรู้สึกกว้างและโปร่งตามีมุมอับน้อย กระจกมอง การออกแบบพื้นห้องโดยสารเป็นแบบเรียบไม่สัน ข้างกระจกมองหลังและกระจกบังลมหลังก็ให้มุมมอง 40-50 กม./ชม. มีอาการกระตุกของจังหวะเปลี่ยน เกียร์ที่ชัดเจน แต่ที่ความเร็วมากกว่านี้ก็เปลี่ยนได้ราบ เรียบดี สำาหรับอัตรากินนำ้ามันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18-19 กม./ลิตร โดยถังนำ้ามันมีความจุ 35 ลิตร นั้นออกจะเล็กไปสักนิด ในขณะที่คู่แข่งมีความจุอยู่ที่ 40-42 ลิตร

พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้านำ้าหนักเบาการ ตอบสนองดีให้ความคล่องตัว และมีรัศมีวงเลี้ยวกลับ รถแคบแค่ 4.6 เมตร ซึ่งเป็นข้อดีที่ได้จากการมีฐาน ล้อที่สั้นกว่าคู่แข่ง สำาหรับการทรงตัวในทางโค้งโดย ส่วนตัวชอบพอ ๆ กับ ซูซูกิ เซียส และชอบมากกว่า ตอนขับอัลเมร่า และ แอททราจ ส่วนระบบเบรกมีทั้ง ระบบป้องกันล้อล็อกตาย (เอบีเอส) และระบบ กระจายแรงเบรกติดตั้งมาให้ซึ่งจะช่วยให้หยุดรถได้ใน ระยะที่ปลอดภัย

โดยรวมแล้วแม้มีข้อให้ติตรงเรื่องขนาดตัวที่ เล็กกว่าคู่แข่ง แต่หน้าตาและการตกแต่งภายในนั้นดู ดีขึ้นเยอะ เครื่องยนต์กับช่วงล่างก็มีสมรรถนะที่ดีน่า พอใจ หรือดูรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์กว่าเดิม.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.