เคอร์ซูฮกคิงเจมส์สุดยอดนักบาสเกตบอล

Daily News Thailand - - กีฬา - พิจิตร กาญจนกุล

อนกลับไปเมื่อปีพุทธศักราช 2510 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ทรงเป็นพระมหา กษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬา สากลระดับชาติ คือ ทรงเป็นนักกีฬาเรือใบของ ประเทศไทยในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง (ปัจจุบันคือ กีฬาซีเกมส์) ครั้งที่ 4 ซึ่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-16 ธ.ค. 2510 โดยการแข่งขันเรือใบกำาหนดจัดขึ้นที่อ่าวพัทยา อำาเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยในการแข่งขัน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลย เดชฯ รัชกาลที่ 9 ทรงเรือเข้าสู่เส้นชัยเป็นที่ 1 สร้างความประจักษ์ต่อนานาประเทศ และวงการ กีฬาโลกถึงพระปรีชาสามารถในการทรงเรือใบ ของพระองค์ได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้กีฬาเรือใบจึงเป็นชนิดกีฬาที่ ปตท.สำารวจและผลิตปิโตรเลียม จำากัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เห็นความสำาคัญและ ร่วมสนับสนุนกีฬาเรือใบของไทยมาโดยตลอด กว่าสิบปี โดยในปี 2559 ปตท.สผ. ให้การ สนับสนุนสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกองทัพเรือ จัดแข่งขัน เรือใบรายการ “หัวหินรีกัตต้า” มาต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2549 ถึงปัจจุบัน และยังสนับสนุนการ บูรณะซ่อมแซม เรือใบพระที่นั่ง ประกอบด้วย เรือใบพระที่นั่ง มด จำานวน 3 ลำา, เรือใบพระที่นั่ง วชิรเภตรา, เรือใบพระที่นั่ง ปลาดุก และเรือใบ พระที่นั่ง ทอร์เนโด

นายกิติศักด์ิ นวลจันทร์ฉาย รอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานเทคโนโลยีและ พัฒนาความยั่งยืน ปตท.สผ. กล่าวว่า จากที่กีฬา เรือใบเป็นชนิดกีฬาที่นักกีฬาของไทยสามารถสู้กับ นานาชาติได้ ปตท.สผ. จึงได้สนับสนุนนักกีฬาเรือ ใบเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับ ชาติ และระดับโลก จนสามารถสร้างชื่อเสียงมา ตลอดทั้งซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ และล่าสุดในศึก โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ผ่านมา ปตท.สผ. ยังได้ สนับสนุน 2 นักแล่นใบทีมชาติไทย ได้แก่ “น้อง แบม” นางสาวกมลวรรณ จันทร์ยิ้ม และ “ท็อป” นายกีระติ บัวลง ไปสู้ศึกถึงประเทศบราซิล ซึ่งถึง แม้ว่าทั้งสองคนจะไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัล กลับมาได้ แต่ก็ถือว่าเป็นการส่งเสริมนักกีฬาให้ได้ ประสบการณ์เพื่อพัฒนาสู่ “เหรียญโอลิมปิก” ครั้งต่อไป

นอกจากนี้ ปตท.สผ. ยังสนับสนุนกีฬาเรือ ใบ เริ่มตั้งแต่การซ่อม-สร้างเรือใบซูเปอร์มด ตั้งแต่ ปี 2549 พร้อมสนับสนุนงบประมาณเพื่อส่งนักกีฬา เรือใบไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติอย่างต่อ เนื่อง รวมถึงการจัดกิจกรรมโครงการอบรมแล่น ใบให้กับเยาวชนที่มีความสนใจกีฬาชนิดนี้

ตลอดระยะเวลา กว่าสิบปี ที่ผ่านมา นักกีฬาเรือใบของสมาคมฯ ที่ปตท.สผ. ให้การ สนับสนุนสามารถคว้ารางวัลจากการแข่งขันระดับ โลกมาโดยตลอด โดยขอชื่นชมและยินดีกับนักกีฬา ไทยที่ได้ไปสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ได้ทั้งชายและ หญิงเป็นครั้งแรก และขอให้นักกีฬาทำาผลงานที่ดี ได้ต่อไป ทั้งนี้ ปตท.สผ. เชื่อว่าการสนับสนุนจะ สามารถยกระดับมาตรฐานกีฬาเรือใบของไทยสู่ ระดับสากล และจะเป็นส่วนร่วมกับสมาคมฯ ใน การเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาเรือใบรุ่นใหม่ ต่อไป

“เนื่องจาก ปตท.สผ.อยู่ใกล้ชิดกับทะเลและ อ่าวไทย เราจึงพยายามช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทาง ทะเลมาโดยตลอด และมองว่าเรือใบเป็นกีฬาที่ควร สนับสนุนอย่างต่อเนื่อง และส่งเสริมให้เยาวชนรัก ทะเลและธรรมชาติได้ ส่วนในการแข่งขันของนักกีฬา ทีมชาติไทยก็ได้สนับสนุน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราไม่ได้ตั้ง เป้าว่านักกีฬาจะต้องคว้า เหรียญทอง แต่เราต้องการ ช่วยเหลือสังคมและนักกีฬา ที่รักกีฬาเรือใบ และ่ในทุกวัน นี้ถือว่านักกีฬาของไทย สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับ ประเทศชาติได้เกินเป้าหมาย แล้ว” นายกิติศักด์ิ กล่าว อีกว่า ทาง ปตท.สผ.พร้อม

สตีฟ เคอร์ เฮดโค้ชของ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส ยอมรับว่า การที่ เลบรอน เจมส์ ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการยัดห่วง สามารถนำา ไมอามี ฮีต และ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส เข้าชิงชนะเลิศเอ็นบีเอ ได้ถึง 6 สมัย ติดต่อกัน ถือเป็นหนึ่งในความสำาเร็จสูงสุดของประวัติศาสตร์กีฬา บาสเกตบอล เอ็นบีเอ

“สำาหรับผมการเข้าชิงเอ็นบีเอ 6 สมัยติดต่อกันของ เลบรอน เป็น หนึ่งในที่สุดของความสำาเร็จตลอดกาล มีกี่คนที่ทำาได้แบบนี้ บางที บิลล์ รัส เซลล์ (ตำานานเซ็นเตอร์ของ บอสตัน เซลติกส์) อาจจะเป็นคนสุดท้าย ผม รู้ว่า ไมเคิล (จอร์แดน) ทำาไม่ได้ เพราะเขาพักไป 2 ปี แลร์รี เบิร์ด กับ เมจิก จอห์นสัน ก็ไม่เคย 6 สมัยติดมันน่าเหลือเชื่อ” เคอร์ กล่าว

ฤดูกาลที่แล้ว คลีฟแลนด์ คว้าแชมป์เอ็นบีเออย่างเหลือเชื่อ ทั้งที่ ตามหลัง 1-3 เกม ซึ่งไม่เคยมีทีมไหนทำาได้ ถือเป็นแชมป์แรกใน ประวัติศาสตร์ทีม และเป็นแชมป์สมัยที่ 3 ของ “คิงเจมส์” หลังจากเคยได้ กับ ไมอามี มาแล้ว 2 สมัย โดยทั้ง 3 สมัยที่ได้ เจมส์ ยังได้รับเลือกเป็น เอ็มวีพีในรอบชิงชนะเลิศหมดทั้ง 3 ครั้ง. ที่จะสนับสนุนนักกีฬาไปพร้อมกับสมาคมกีฬาแข่ง เรือใบแห่งประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการเฟ้นหา นักกีฬารุ่นใหม่และการแข่งขันต่าง ๆ เพื่อให้ไปสู่ โอลิมปิกเกมส์ให้ได้ในครั้งต่อไป เพราะลึก ๆ แล้ว ก็อยากให้นักกีฬาไทยได้สร้างชื่อคว้าเหรียญรางวัล กีฬาเรือใบจากโอลิมปิกเกมส์สักครั้ง

ด้าน “น้องแบม” เผยว่า ศึกโอลิมปิก เกมส์ครั้งแรกของตนที่ผ่านมาถือเป็นประสบการณ์ ที่ดี โดยจากนี้จะขอพักจากทีมชาติเพื่อมุ่งไปในการ เรียนให้จบระดับมหาวิทยาลัยก่อน และซีเกมส์ที่จะ ถึงนี้คงไม่ได้ไปร่วมแข่งขัน แต่ในเอเชี่ยนเกมส์คง ต้องดูความพร้อมของตัวเองอีกครั้งหากยังมี ร่างกายที่ดีก็อาจจะกลับมารับใช้ชาติต่อไป อย่างไร ก็ตามต้องขอขอบคุณ ปตท.สผ.ที่ให้การสนับสนุน อย่างต่อเนื่องตลอดมา หากมีโอกาสก็จะนำาความ รู้และประสบการณ์ที่ได้มา จากศึกโอลิมปิกเกมส์ไป ถ่ายทอดให้กับนักกีฬารุ่น ใหม่ต่อไป

ขณะที่ “ท็อป” เผย ว่า ศึกโอลิมปิกเกมส์ที่ผ่านมา ทำาได้ที่ 36 ถือว่าพอใจในผล งานตัวเองเพราะสามารถทำา อันดับได้ดีกว่าโอลิมปิกเกมส์ ครั้งแรกของตนเองที่ประเทศ อังกฤษ ซึ่งได้อันดับ 47 โดย ตนได้ประสบการณ์เพิ่ม มากมายทั้งการปรับตัวให้เข้ากับกระแสนำ้าและ กระแสลมที่แรงเปลี่ยนแปลงบ่อย ก็จะใช้จุดนี้ไป ปรับปรุงเพื่อเตรียมตัวคัด ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ ประเทศมาเลเซีย โดยหวังว่าในซีเกมส์ครั้งนี้จะทำา ผลงานได้ดี เพราะมีคู่แข่งเพียง สิงคโปร์ และ มาเลเซีย และหากมีโอกาสก็วางเป้าที่จะไปแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ รวมถึงโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

สำาหรับรายการต่อไปของนักแล่นใบ ไทยก็คือศึก ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศ มาเลเซีย จะมีการคัดนักกีฬารุ่นใหม่เริ่ม ตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้ โดยสมาคมฯ เตรียมแผน ให้นักกีฬาได้ไปเก็บตัวยังประเทศที่มีสภาพ กระแสน้ำาและลมใกล้เคียงกับประเทศ มาเลเซีย และวางเป้าไว้ว่าทัพเรือใบไทยจะ ต้องมีเหรียญติดมือในทุกประเภทที่ลง แข่งขัน ดังนั้นการส่งเสริมและสนับสนุนจึง ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำาคัญซึ่ง ปตท.สผ.ให้ ความสำาคัญ ที่จะร่วมส่งให้นักกีฬาไทยแล่น ใบไปสู่ฝันต่อไป.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.