จากช่างท่อไอเสียสู่เส้นทางเบเกอรี่ อร่อยใส ๆ

Daily News Thailand - - สาธารณสุข-แรงงาน -

ว่ากันด้วยเรื่องราวของขนมอบ หรือ เบเกอรี่ เป็นอีกอาชีพในฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะการมีร้านเบเกอรี่เล็ก ๆ น่ารัก ๆ เมื่อ บวกรสชาติที่อร่อยถูกปาก ก็ไม่ยากที่หลายคนจะ ตั้งตัวกันได้

ถ้ามีโอกาสผ่านมาเจอร้านนี้ ต้องบอกว่า า “อืม..เล็กจริง ๆ” อย่าเรียกว่า ร้านเลย เพราะาะ ลักษณะมันคล้ายช่องแคบมากกว่า แต่ช่องแคบแห่ง ห่ง นี้แหละ ที่รวมทีเด็ดเอาไว้หลากหลายด้วยกัน

ชะเง้อสายตาสอดส่องเข้าไป ว่ามีอะไรในช่อง ช่อง นี้บ้าง ก็เจอหนุ่มหน้าใส เจ้าของร้าน “เอ-แคร์ แคร์ เบเกอรี่” อยู่ใกล้ ๆ อาคารออฟฟิศใหญ่ย่านปากเกร็ด ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ไม่ต้องเดาให้ยาก หน้าตาแบบนี้ต้องชื่อ “เอ” ตามชื่อ ร้านแน่นอน ส่วนชื่อจริงของหนุ่มราย นี้ คือ “พิศิษฐ์ อำ�พนัทอง” เอาล่ะมา ไขความลับในการเดินหน้าสร้าง อาชีพนี้กันดีกว่า “เอ-แคร์เบเกอรี่” แห่ง นี้มีที่มาที่ ไปเริ่มจากความ สงสัยก่อนว่า เขาทำาเค้กกัน อย่างไร บางรายเห็นแล้วออก มาสวยเกินท น่ารับประทานเสีย อ จริง เริ่มจากมอง และ เริ่มสังเกตเรื่อย ๆ กระทั่งตัดสิน ใจว่าจะลงมือทำา “ผมไม่เคยได้ไปเรียนการทำาขนมมาเลยนะครับ พอตัดสินใจ ว่าจะลองทำา ก็เริ่มศึกษาจากอินเทอร์เน็ตเป็นหลักเลย ดูในคลิปต่าง ๆ ก เ ว่า เมนูแต่ละอย่างเขาทำาอย่างไร ส่วนผสมอย่างไร แล้วก็ลงมือทำาตาม แต่แน่นอนว่า เมื่อทำาออกมาก็ต้องมาลองเปรียบเทียบกับระดับมือ อาชีพที่เขาทำาจริง ๆ จึงต้องไปดู ไปชิมมาบ้างเพื่อเป็นแนวทาง” เอ เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นการทำาขนมสร้างรายได้

แต่หากย้อนลึกลงไปอีกกลับพบเรื่องราวที่น่าสนใจของเจ้าของ ร้านเบเกอรี่รายนี้ “เอ” เริ่มมาจากการเป็นพนักงานออฟฟิศปกติเหมือน กับหลาย ๆ คนทั่วไป แต่ด้วยธุรกิจที่บ้านเป็นธุรกิจเกี่ยวกับงานเชื่อม โลหะ และงานทำาท่อไอเสียรถ ในที่สุด “เอ” ก็ตัดสินใจมาสานต่องาน ที่บ้าน ด้วยการเป็น “ช่างท่อไอเสีย”

“มันเหมือนชีวิตผกผันนะครับ ก่อนมาทำาขนมผมเป็นช่างมา ก่อนนะครับ และก็ทำางานช่างท่อไอเสียได้ดีซะด้วย เพราะเราเห็นมา ตั้งแต่เด็กตั ้ ั ็ พอมาทำาเต็มตัวก็ไม่ได้ยากำ ็ ั ็ไ ไ ้ แต่ก็ให้ได้ผกผันไปอีกเมื่อ็ใ ไ้ ้ ั ไป ี ื่ ต้ ต้องมาช่วยแม่ทำาอาหาร เพราะปกติที่บ้านจะทำาอาหารรับประทาน กั กันเองตลอด มีช่วงหนึ่งที่ต้องมารับหน้าที่นี้แทนแม่ ทำาไปทำามา เริ่มชอบและรู้สึกติดใจในฟีลลิ่งการทำาอาหาริ ก็เลยลองทำาโน่นนี่ น นั่น จนมาทำาขนม และเอาดีด้านนี้นี่แหละครับ”

“เอ” ยังเล่าอีกว่า การทำาขนมสิ่งสำาคัญคือการฝึกฝน และ หาแนวทางของตัวเองห เมื่อเริ่มไม่แน่ใจก็จะอาศัยถามผู้รู้ โชคดีที่มี น้องชายเป็นเชฟน้ พอติดขัดอะไรก็ได้สอบถามหาความรู้ได้ พอเริ่ม ทำาขนมได้ที่ท ก็เริ่มไปฝากขายตามร้านกาแฟ ร้านค้า ร้านอาหาร ต่าง ๆ ช่วงนี้เอง เขาบอกว่า เป็นช่วงที่ต้องฝ่าฟันและอดทนเป็น อย่างสูง เพราะการทำาขนมเบเกอรี่ขายนั้น มีคนทำาเป็นจำานวนมาก ซึ ซึ่ง “เอ” ให้ข้อคิดว่า “ถ้�อดทนไม่ไหว ก็แพ้ภัยตัวเอง”

พร้อมกับขยายความเรื่องความอดทนว่า “เวลาเราเริ่มทำา ขนม เราจะสนุก และยิ่งเวลาที่คนมาชิมแล้วบอกว่าอร่อย ยิ่งทำาให้ เราภูมิใจเป็นอย่างมากร แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือ การเอาไปขาย โดย เ เฉพาะการฝากขาย เพราะไม่ว่าของเราจะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้า เจ เจ้าของร้านไม่ช่วยขายให้เรา การจะขายได้ก็เป็นเรื่องยากเย็นแสน เข เข็ญ และยิ่งเจอกับคู่แข่งรายอื่น ส่วนใหญ่จะถอดใจกันไป และล้ม เลิ เลิกอาชีพนี้ไปในที่สุด ผมจึงอยากบอกว่า สิ่งสำาคัญต้องอดทนและ ผ ผ่านมันไปให้ได้ครับ”

ส่วนร้านเล็ก ๆ ที่เปิดอยู่นี้ เป็นร้านแรกของตัวเอง บนเส้น ท ทางเบเกอรี่เลยทีเดียว และถือว่าไปได้ดีทีเดียว เนื่องจากอยู่ใกล้ อ ออฟฟิศใหญ่ทำาให้มีลูกค้าประจำาแวะเวียนมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ การรู้จักใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะ เป็ เป็น เฟซบุ๊ก หรือ ไลน์ ที่เขาทั้งเน้นการสื่อสาร และการส่งเสริม ก การขายอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเก็บคะแนนสะสมผ่านแอพ พ พลิเคชั่นไลน์ ช่วยให้ดึงลูกค้าประจำาได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนในอนาคต เจ้าของร้านหัวใสรายนี้ยังมองว่า จะขยาย ไปสู่เมนูอาหารเพิ่มเติม ที่สอดคล้องไปกับเมนูเบเกอรี่ของเขา อาทิ เค้กส้ม ช็อกโกแลตหน้านิ่ม เค้กชาเย็น เค้กนมเย็น เค้กมะพร้าว เร้ด เวลเว็ท เอแคลร์ และเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตชิพ ซึ่งทั้งหมด ล้วนอยู่บนพื้นฐานเดิมคือ ใส่ใจ รักษาความอร่อย และเป็นมิตรที่ ดีต่อกันเสมอ สนใจไปติดตามข้อมูล “เอ-แคร์เบเกอรี่” ได้ที่ www.facebook/Acare Bakery นี่แหละ “เอ-แคร์เบเกอรี่” เพราะเขา “แคร์” ลูกค้าทุกคน วันนี้จึงไปได้สวยอย่างที่เห็น. “แคร์” ทั้งขนม และ

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.