ครั้งเดียวในชีวิต

Daily News Thailand - - ศิลปวัฒนธรรม -

เมื่อ 50 ปีมาแล้ว ผมได้ลงแข่งขันบาสเกตบอล ชิงชนะเลิศประเภทประชาชนชาย

แข่งกันที่ยิมเนเซี่ยม 1 อาคารนิมิบุตร สนามกีฬา แห่งชาติ

ผมจำาไม่ได้แล้วว่าวันนั้นแข่งขันกับทีมใด เพราะ นานจนลืม แต่ที่จำาได้ดีก็เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ แข่งขันบาสเกตบอลต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือที่คนไทยเรียกพระองค์ ท่านสั้น ๆ ว่า ในหลวง

ยอมรับว่าผมตื่นเต้นเมื่อได้เล่นกีฬาต่อหน้า พระพักตร์

ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าในหลวงจะเสด็จฯ มาทอดพระเนตร และพระราชทานรางวัล แต่ไม่มีนักบาสร่วมทีมคนใดของ ผมให้ช่างภาพถ่ายรูปไว้ให้ กล้องส่วนตัวของแต่ละคนก็ไม่มี เพราะสมัยที่ว่านี้การมีกล้องถ่ายรูปถือว่าเรื่องใหญ่มาก

ตอนเข้าไปรับพระราชทานเหรียญ มองเห็นหลวง สุขุมนัยประดิษฐ์ นายกสมาคมบาสเกตบอลในสมัยนั้น ได้หมอบอยู่ใกล้ ๆ เพื่อถวายรายงานถ้าพระองค์ท่าน สอบถาม

นักบาสทีมเดียวกับผมเข้ารับพระราชทานเหรียญ ทั้งหมด 12 คน ผมก็ไม่แน่ใจว่าช่างภาพหนังสือพิมพ์ถ่าย ภาพให้ทุกคนหรือไม่ แต่สำาหรับผม ตอนขึ้นรับพระราชทาน รางวัลมีแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปวาบขึ้น

พอรับเหรียญเสร็จผมรีบเข้าไปถามช่างภาพซึ่งมา จากหลายสำานักว่าได้ถ่ายรูปผมหรือไม่

ปรากฏว่ามีช่างภาพจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ได้ถ่ายรูปผมไว้ ผมจึงยกมือไหว้ขอ รูปเอาดื้อ ๆ เพราะการมีรูปขณะรับเหรียญจากในหลวง คงไม่มีอีกแล้ว หรือมีก็ไม่รู้เมื่อไร เพราะพระองค์เสด็จฯ ครั้งนี้แล้ว ไม่แน่ใจว่าการแข่งขันบาสเกตบอลครั้งต่อไป พระองค์จะเสด็จฯ อีกหรือไม่ ช่างภาพคนที่ว่าบอกให้ผมไปรับรูปที่เดลินิวส์ โรงพิมพ์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ในสมัยที่ว่านี้ยังตั้ง อยู่ที่สี่พระยา

ผมไม่รอช้า รุ่งขึ้นอีกวัน ผมไปดักรอช่างภาพเดลิ นิวส์ที่หน้าสำานักงาน โชคดีได้พบกับช่างภาพคนที่ผมอยากพบ ช่างภาพเดินนำา พาผมไปที่โต๊ะทำางาน เขาบอกว่า ได้อัดรูปไว้ให้ตั้งแต่เมื่อวาน เป็นภาพขาวดำา

ขอโทษทีจำาชื่อช่างภาพเดลินิวส์ผู้มีพระคุณกับผม คนที่ว่านี้ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากบังเอิญได้อ่านบทความชิ้นนี้ โปรดช่วยแจ้งให้ผมทราบด้วย ผมจะมีรางวัลให้ ของผม ครับ

มารู้ตอนหลังว่า นักบาสทีมเดียวกับผมทุกคนไม่มี ใครมีรูปขณะเข้ารับพระราชทานเหรียญแม้สักคนเดียว

ทุกคนพากันบ่นว่าโชคไม่ดีที่ไม่มีรูปกับในหลวง ซึ่งโอกาสมีแล้วแต่ก็พลาดไปอย่างน่าเสียดาย

การได้รูปมาจากช่างภาพกีฬาหนังสือพิมพ์เดลิ นิวส์ แบบไม่ตั้งใจ นับว่าผมเป็นคนโชคดี อีกทั้งเป็นเรื่อง แปลกมากอีกอย่างหนึ่ง คือ

หลังจากผมแขวนรองเท้าเลิกเล่นบาสเกตบอล เพียงไม่กี่ปีผมก็ได้เข้ามาเป็นคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ตั้งแต่วันนั้น (วันที่ถูกถ่ายรูป) ถึงวันนี้เป็นเวลา ร่วม 50 ปีแล้ว

การเป็นนักบาสเกตบอลระดับประชาชนสมัยผม นั้น ในหลวงจะเสด็จฯ ทอดพระเนตรและมอบเหรียญ รางวัลเกือบทุกครั้ง และที่พระองค์ท่านเสด็จฯ ทุกปีก็คือ การแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อีกงานหนึ่งที่ในหลวงเสด็จฯ เป็น ประจำาก็เมื่อมีนักชกไทยขึ้นเวทีชกมวยชิง แชมเปี้ยนโลก

ในสมัยที่ว่านี้มี โผน กิ่งเพชร เป็น แชมป์โลกคนแรกของเมืองไทย อีกคนหนึ่ง คือ ชาติชาย เชี่ยวน้อย ขึ้นชกป้องกัน แชมป์โลก พระองค์ก็เสด็จฯ เช่นกัน

ในระยะหลัง ๆ ที่พระองค์ไม่ได้ เสด็จฯ ทอดพระเนตร และพระราชทาน รางวัลก็เพราะมีภารกิจมากขึ้น และมาก ขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่มีเวลาทอดพระเนตร เหมือนเคย แต่ได้ให้การอุปถัมภ์กับกีฬา ถึงสิบสามสมาคม

อีกทั้งยังให้นักกีฬาเข้าเฝ้าฯ พระราชทานพรก่อนเดินทางไปแข่งขันกีฬาใหญ่ ซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ทุกครั้ง

ในหลวงยังพระราชทานทุนแก่นักกีฬาเพื่อฝึกซ้อม และไปแข่งขันต่างประเทศเป็นประจำา

อีกทั้งยังพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เพื่อ เป็นขวัญ กำาลังใจและสิริมงคลแก่นักกีฬาที่พบกับความ สำาเร็จและแก่ผู้ทำาคุณประโยชน์แก่วงการกีฬาของไทยด้วย

การที่ในหลวงเสด็จฯ ทอดพระเนตรการแข่งขัน ทำาให้นักกีฬามีกำาลังใจเกิดขึ้นอย่างประหลาดเหลือเชื่อ ได้ รับการเปิดเผยว่า

ครั้งที่ โผน กิ่งเพชร ขึ้นชกกับ ไฟติ้ง ฮาลาดา ตอนขึ้นยกที่ 7 โผนทำาท่าจะหมดแรง สู้ไม่ไหว เกิดบังเอิญ มีคนดูตะโกนขึ้นว่า พระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ มาแล้ว โผนได้ยิน ก็มีกำาลังใจฮึดสู้ขึ้นมาทันที จนคว้าชัยชนะมาครองได้ สำาเร็จ

อีกครั้งหนึ่ง ชาติชาย แม็คโกแวน ชาติชายเล่าเองว่า “พอลงจากเวทีก็ได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ทรงเอื้อม พระหัตถ์มาจับหน้า ทรงเขย่าเบา ๆ รับสั่งว่า เก่งมาก ฉัน ดีใจมาก ทำาให้ผมปลาบปลื้มหาที่สุดมิได้”

ทั้งหมดที่เกิดขึ้นระหว่างนักกีฬากับในหลวง นักกีฬาทุกคนรวมทั้งผมด้วยรู้สึกประทับใจไม่มีวันลืม เพราะเป็นครั้งเดียวในชีวิต ที่ได้ใกล้ชิดพระองค์. เชี่ยวน้อย ชกกับ วอลเตอร์

ไมตรี ลิมปิชาติ

รับ เช่น

การท่องเที่ยว เมื่อปี 2522

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.