‘ขนมเบื้องญวน’ แบบ ‘ไข่ลอย’ เรียกลูกค้า

Daily News Thailand - - ช่องทางทำากิน -

เบ็ดเตล็ดทั่วไป

สำาหรับขั้นตอนการทำาขนมเบื้องญวน มี 2 ขั้นตอนใหญ่ ๆ คือ ทำาแป้งขนมเบื้องญวน และ การทำาไส้ขนมเบื้องญวน การทำาแป้งขนมเบื้องญวน มี 2 วิธี วิธีที่ 1 คือ เตรียมแป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วย, แป้งมัน 1/2 ถ้วย, น้ำา กะทิ 2 ถ้วย, โซดา 5 ถ้วย, ขมิ้นผงพอประมาณ, เกลือเล็กน้อย และน้ำามัน พืชพอประมาณ

เริ่มที่ผสมแป้งใส่เกลือ, ผงขมิ้น และโซดาราว 2 ถ้วย ให้เข้ากัน พักไว้ จากนั้น ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งมันให้เข้ากัน แต่ก่อนผสมแป้งให้ ร่อนแป้งให้ละเอียดก่อน จากนั้นใส่แป้งลงในส่วนผสมส่วนแรก แล้วใช้มือ นวดแป้งไปประมาณ 2-3 นาที

ระหว่างที่นวด ค่อย ๆ รินน้ำากะทิลงไปทีละน้อย ตามด้วยน้ำาโซดา อีกอี 3 กันกั การ ถ้วย ผสมให้เข้าใ

ส่วนวิธีที่ 2 คือ ผสมแป้งข้าวเจ้ากับสี ผสมอาหารสีเหลือง และแป้งเท้ายายม่อมที่ ละลายน้ำา ส่วนสัดส่วน นั้นใช้วิธีกะเกณฑ์ให้ แ แป้งขนมเบื้องที่ออกมา ทราย และเกลือ จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้น้ ค่อย ๆ เท สีผสมอาหารที่ละลายน้ำาลงไป แล้วผัดให้สีกระจายเข้ากับมะพร้าวจนทั่ว ชิมรสให้มีรสชาติให้หวานนำาเค็ม เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย นอกจากต้องเตรียมไส้มะพร้าวแล้ว ต้องเตรียมไข่เป็ด, หัวไช ถั่วงอกดิบ, ถั่วลิสงทุบ, ไข่เจียวฝอย และต้นหอมซอยเพิ่มเติม โป๊ซอย, อีกด้วย

วิธีทำา ตั้งกระทะก้นลึก ใช้ไฟร้อนปานกลาง เมื่อกระทะร้อน น้ำามันพืชลงไปเล็กน้อย ร่อนกระทะเพื่อให้น้ำามันกระจายไปทั่ว

ตักแป้งขนมเบื้องญวนประมาณ 1-1.5 ทัพพีลงไป เพื่อให้แป้งกระจาย

ตอกไข่เป็ด 1 ฟองตีให้เข้ากัน แล้วเทลงไปบนแป้ง ละเลง หรือ ร่อนให้ไข่เป็ดกระจายทั่วแป้งอีกครั้งหนึ่ง

ทยอยใส่หัวไชโป๊หั่น, ถั่วงอกดิบ, ถั่วลิสงทุบ, ไข่เจียวฝอยไ และต้นหอมซอยลงไปอย่างละพอประมาณ ตรงกลางกระทะ แล้วพับขอบแป้งทั้ง 4 ด้านลงมา ตรงกลาง

หากเป็น ขนมเบื้องญวนไข่นิ่ม ให้ทอดขนมเบื้อง ใ ในกระทะใบเดิมต่อไปอีกเล็กน้อย เมื่อสุกได้ที่ให้ยกขึ้นแล้ว พักให้สะเด็ดน้ำามัน หากเป็น ขนมเบื้องญวนไข่ลอย หลัง จากที่พับแป้งขนมเบื้องแล้ว ให้นำาไปทอดในกระทะที่ตั้ง น น้ำามันไว้จนเดือด ทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง จนกระทั่ง แ แป้งขนมเบื้องญวนสุกเป็นสีตามที่ต้องการ

เสิร์ฟขนมเบื้องญวนพร้อมกับน้ำาจิ้มอาจาด ซึ่งมี ส่วนผสมของนำ้าส้มสายชู, น้ำาตาลทราย, เกลือป่น, พริก ชี ชี้ฟ้าสีต่าง ๆ และแตงกวาหั่น ขายในราคาชุดละ 50 บาท ใส่ ร่อนกระทะ

ใครสนใจ “ขนมเบื้องญวนไข่ลอย” ต้องการ ติดต่อ ยุพิน เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำากิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 09-6352-5346 ซึ่งขนมเบื้องญวนนี้ แม้เป็นของว่าง ที่ธรรมดาแต่หากปรับให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็สามารถเรียกลูกค้าให้มา อุดหนุนได้ ใครพอมีความสามารถด้านนี้ หากฝึกฝนได้ชำานาญก็จะเป็นช่อง ทางทำากินที่ดีอีกช่องหนึ่ง.

ส่วนผสมไส้ขนมเบื้องญวน

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.