Sore Loser

Daily News Thailand - - การศึกษา -

ความจริงการเป็นผู้แพ้ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจอะไร ถ้าเรามีน้ำาใจนักกีฬา ตามภาษิตที่ว่า You win some, you lose some. = คนเรามีแพ้มีชนะ (แปลตรงตัวว่า คุณชนะบ้าง คุณแพ้บ้าง)

แต่การแพ้เป็นเรื่องที่คนอย่างโดนัลด์ ทรัมป์รับไม่ได้ เห็นได้ชัดสุดจากการที่ไม่ยอมบอกผู้ดำาเนินรายการโต้วาทีกับ ฮิลลารี คลินตัน ครั้งที่สามว่าจะรับผลการเลือกตั้งหรือไม่

คำาตอบของเขาคือ I’ll keep you in suspense. = ผม จะปล่อยให้คุณลุ้นต่อไป

To keep (someone) in suspense หมายถึงการไม่ ยอมเฉลย แต่ปล่อยให้อีกฝ่ายคอยลุ้นด้วยใจจดใจจ่อ สมกับที่ คำาว่า suspense (สัสเป้นส) แปลว่า ความตื่นเต้นลุ้นระทึก

อาจเป็นคำาตอบที่ flip หรือ flippant คือตอบอย่างยียวน กวนบาทา ไม่ต้องคิดมาก แต่เมื่อออกจากปากตัวแทนของ พรรคใหญ่ก็ต้องถือว่าเป็นคำาตอบที่จริงจัง ดังนั้นการที่ทรัมป์ ให้คำาตอบนี้ก็เท่ากับว่าจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง

แต่ตอนหลังออกมาอธิบายเพิ่มเติมว่าถ้าตัวเองชนะก็ จะยอมรับ แต่ถ้าแพ้ก็จะไม่ยอมรับเพราะถือว่าเป็นผลจาก ระบบที่ rigged = โกง (แปลตรงตัวคือ จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ผล ออกมาตามที่ต้องการ)

ซึ่งหมายความว่าทรัมป์ถือว่าเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะแพ้ จริง ๆ ไม่มีทางที่ฮิลลารีจะชนะเขาได้ fair and square = อย่างตรงไปตรงมา

แน่นอนครับ เมื่อทรัมป์ออกมาพูดอย่างนี้ หลายคนก็ ออกมาวิจารณ์ว่าทรัมป์ไม่เคารพกฎกติกาตามระบอบประชา ธิปไตย เพราะในระบอบประชาธิปไตยผู้แพ้จะต้องมีมารยาท ยอมรับผลการเลือกตั้ง ดังเช่นที่ Al Gore ยอมรับคำาตัดสิน ของศาลที่ให้ George W. Bush ชนะเลือกตั้งทั้ง ๆ ที่บุชได้ คะแนนเสียงประชาชนน้อยกว่า

เพราะหากฝ่ายหนึ่งเป็น sore loser แพ้เลือกตั้งแต่ไม่ ยอมแพ้ก็เท่ากับว่าระบอบประชาธิปไตยไม่มีความหมาย ไม่ สามารถยึดถือเป็นที่พึ่งได้

และเมื่อมีผู้สนับสนุนทรัมป์บางคนบอกว่าถ้าเขาแพ้อาจ จะเกิดการต่อต้านหรือแม้แต่การปฏิวัติ ก็เท่ากับเป็นการ ประกาศอย่างชัดเจนว่างานนี้มวยอาจแพ้ได้แต่คนดูจะไม่ยอม แพ้ ซึ่งผู้สันทัดกรณีบางคนออกมาแสดงความกังวลว่าถ้าเป็น อย่างนั้นจริงสหรัฐก็คงจะไม่ดีไปกว่า banana republic ที่เห็น กันในโลกที่สาม.

บ๊อบ บุญหด

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.