อร่อยหลาก

Daily News Thailand - - การเมือง -

แม้จะอยู่ในยามทุกข์โศก นำ้าตานองหน้าทั่วกันเพียงใด ประเทศไทยอันเป็นที่รักของประชาชน และของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว็ ้ ในพระบรมโกศ ต้องดำารงต่อไป อย่าให้การเสด็จ สวรรคตครั้งนี้ ทำาให้พระราชปณิธานที่จะเห็นราชอาณาจักรของพระองค์มี ความเจริญรุ่งเรือง พสกนิกรมีความผาสุกสวัสดี มีเมตตาและไมตรีต่อกัน ต้องหยุดชะงักลง” ความตอนหนึ่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี ในการอ่านแถลงการณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาธ ภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อคำ่าวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ผมไม่ทราบว่าทุกคนที่อ่านคอลัมน์ของผมมาตลอดจะรู้หรือไม่ว่า “หมึกแดง” นั้นมีชื่อจริงว่า หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ เป็นลูกชาย คนโตของ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ซึ่งมาจากราชสกุลสวัสดิ วัตน์ และเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุที่ผมไม่นึกไม่ฝันว่าจะเกิด ขึ้น คอลัมน์ฉบับนี้ขอกราบพระบาท ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำาลึก ในพระมหากรุณาธิคุณที่สุดมิได้ จะทำาความดีตามรอยเบื้องพระ ยุคลบาท และทำาความดีให้กับชาติบ้านเมืองตราบชีวิตจะหาไม่

สำาหรับอาทิตย์นี้จะขอพูดถึงร้านทำาพิซซ่า โดยผมกับเพื่อน ๆ มี โอกาสไปชิมกันที่ ร้านเพ็พพิน่า (Peppina) ร้านนี้เดินทางไปไม่ยาก โดย เข้าซอยสุขุมวิท 33 ไปสุดซอยแล้วเลี้ยวซ้าย ร้านจะอยู่ขวามือมีที่จอดรถ อยู่พอสมควร

บรรยากาศร้านดูอบอุ่น สบาย ๆ เป็นร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ นาโปลีที่ทำาพิซซ่าอร่อยร้านหนึ่งในกรุงเทพฯก็ว่าได้ และยังเป็นร้านที่ทำาพิซซ่า ใช้เวลาราว ๆ 30-45 วินาทีก็จะได้กินแล้ว เพราะเขาใช้เตาอบพิซซ่าแบบ อิตาเลียนแท้ ๆ ครับ

สิ่งแรกที่ผมไปถึง ผมเดินเข้าไปดูวิธีการทำาพิซซ่าของทางร้านก่อน เลย พิซซ่าที่อร่อย “แป้ง” ต้องใช้เวลานวดพอสมควรถึงจะได้แป้งที่ดี มี คุณภาพ และต้องใช้ยีสต์อย่างดีโดยต้องทิ้งไว้เพื่อให้แป้งฟู

ที่ร้านมีเชฟมานวดแป้งให้ผมดู ไม่ได้นวดแบบโชว์ลีลานวดแป้ง พิซซ่านะครับ แต่เขานวดแบบง่าย ๆ เสร็จแล้วก็เอาซอสมาราด เป็นซอส มะเขือเทศ แล้วใส่ชีส ใส่ใบโหระพาฝรั่ง ซึ่งที่นี่มีพิซซ่าอยู่หลายหน้าด้วยกัน แต่ที่ทางร้านทำาให้ดูเป็น พิซซ่ามาร์เกริต้า (Margarita Pizza) เป็นพิซซ่า คลาสสิกจริง ๆ แล้วใส่ชีสมอสซาเรลล่าซึ่งนำาเข้ามาจากประเทศอิตาลี

พิซซ่าร้านนี้ใช้เวลาทำาไม่นาน หลังจากนั้นผมโชคดีเพราะเชฟเปาโล เข้ามาถามผมว่า “เคยกินพิซซ่าที่เพิ่งออกมาจากเตาอบเลยหรือไม่” ผม ตอบไปว่า “ไม่เคย” เขาจึงให้ผมลองชิมพิซซ่าที่เพิ่งจะออกมาจากเตาอบ ยืนชิมพิซซ่าอยู่หน้าเตาอบกันเลยครับ เมื่อได้ชิมแล้ว ต้องบอกว่าอร่อย แป้งพิซซ่าร้อน ๆ ชีสเยิ้ม ๆ กินกับ มือ ได้รสชาติที่อร่อยถึงใจ

เมนูต่อมาเป็น พิซซ่าดิอาโวโล่ (Diavola Pizza) เมื่อพนักงานเอามาเสิร์ฟ หน้าตาดูน่ากิน แป้ง หนาพอสมควร เมื่อเอาเข้าปากแล้วจะได้รสเผ็ดเล็ก น้อย เพราะมีไส้กรอกที่มีรสเผ็ดอยู่ในนั้น แต่เมื่อกิน รวม ๆ กับแป้งและส่วนผสมต่าง ๆ ที่ใส่ลงไป ก็อร่อย ดีเหมือนกัน

พิซซ่าเป๊ปเปอโรนี (Peperoni Pizza) เมนูนี้

คนส่วนมากคิดว่าพิซซ่าทำาง่าย ความจริงแล้วแม้จะทำา ง่ายก็จริงอยู่ แต่ต้องใช้วัตถุดิบที่มาทำาแป้งพิซซ่าที่ดี และเป็นของ จริงไม่ใช่ใช้แทน รวมทั้งต้องนวดแป้งให้เป็น แป้งจะได้ฟูขึ้นมา นำ้า ซอสต้องใช้มะเขือเทศที่มาจากประเทศอิตาลีจริง ๆ ถึงจะมี รสชาติที่อร่อย โดยซอสมะเขือเทศที่ใช้ต้องไม่หวาน และไม่ใส่ แคทฉัพ (Ketchup) ลงไปในพิซซ่า

วิธีจับพิซซ่า ในกรณีใช้มือซ้ายจับ ใช้นิ้วหัวแม่มืออยู่มุม ซ้าย นิ้วชี้กดกึ่งกลางขอบพิซซ่า ลงนิ้วกลางอยู่ที่ขอบขวา ส่วน นิ้วนางและนิ้วก้อยรองอยู่ข้างล่าง

แต่กรณีใช้มือขวาจับให้ทำาตรงข้ามกัน พับชิ้นพิซซ่าเป็น 3 เหลี่ยม พับด้านข้างเข้าหากัน แล้วก็เริ่มกินที่ปลายแหลมๆ ก่อน นั้นแหละคือวิธีการกินพิซซ่าที่ถูกต้อง

ฝรั่งสีขาว

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.