ตามไปดู มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

Daily News Thailand - - กีฬา -

อนาคตของการแข่งขันรถฟอร์มูล่า วัน รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ อาจกำาลังตกอยู่ ในความไม่แน่นอน หลังจากที่ อาห์หมัด รัซลัน ราซาลี ประธานบริหารสนามเซปัง อินเตอร์เน ชันแนล เซอร์กิต สถานที่ใช้จัดการแข่งขัน เปิด เผยแล้วว่า อาจไม่มีการจัดต่อเมื่อครบสัญญา ในอีก 2 ปีข้างหน้า

แต่นั่นคงไม่ใช่ในกรณีเดียวกับการ แข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก ทั้งโมโต 3, โมโต 2 และ โดยเฉพาะ โมโต จีพี ที่ใช้สนาม แห่งเดียวกัน

ฝ่ายจัดระบุว่า นับแต่ปี 2014 เป็นต้น มา ยอดขายตั๋วชมแข่งฟอร์มูล่า วัน ลดฮวบ ๆ จำาหน่ายได้แค่ 55-60 เปอร์เซ็นต์ ปีล่าสุดมีแฟน เข้ามาดูแค่ราว 45,000 คน ทั้งที่สนามรองรับ ผู้ชมได้กว่า 120,000 คน จึงเป็นการดันทุรัง เสียเปล่าถ้าฝืนจัดทั้งที่รู้ว่ายอดเงินและความ นิยมไม่เป็นไปตามเป้า

แตกต่างสิ้นเชิงกับการแข่งขันของเหล่า นักบิด 2 ล้อ ที่ผู้ชมแห่แหนมากันล้นหลามแบบ มืดฟ้ามัวดิน โดยสัปดาห์ที่แล้ว มีแฟน ๆ สอง ล้อเข้าไปชมการแข่งขันมากเกือบ 1 แสนคน มากกว่าปีที่แล้วที่มีผู้ชม 85,000 คน และ มากกว่าแฟนฟอร์มูล่า วัน ปีนี้ชนิดเกินครึ่ง!!!

ผมเพิ่งได้ร่วมเดินทางไปกับ บริษัท ไทย ยามาฮ่า มอเตอร์ จำากัด นำาคณะโดย นายประพันธ์ พลธนะวิสุทธิ์ รองประธาน อวดโฉมรถสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกด้วยตัว เอง แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เปิดโอกาสให้สื่อได้พูด คุย เพราะเจ้าตัวมาได้แค่ไม่กี่นาทีก็รีบไปทำาภารกิจ อื่นต่อ

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าอีกไฮไลต์สำาคัญ ย่อมเป็นการได้ชมการแข่งขัน โมโต จีพี ถึงขอบ สนาม

งานนี้จึงได้เห็นอะไรดี ๆ อะไรเด็ด ๆ กลับ มาเพียบ

ชาวมาเลเซีย ไม่ใช่แค่ชื่นชอบ แต่ต้องใช้ คำาว่าคลั่งไคล้การแข่งขันมอเตอร์ไซค์อย่างมาก

ตั๋วถูกขายหมดเกลี้ยงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และยอดรวมผู้ชมตลอดสุดสัปดาห์พุ่งไปมากกว่า 150,000 คน ซึ่งมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในนั้น เป็นชาวมาเลเซีย ทำาให้รายการนี้จึงเป็นหนึ่งใน การแข่งขันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และมากที่สุดของ มาเลเซีย มันจึงไม่น่าแปลก ใจที่ฝ่ายจัดได้ต่อสัญญาจัดยาวไปจนกระทั่งปี 2021 เป็นที่เรียบร้อย

ผมยังได้เห็นว่า ชาวมาเลเซีย เกิน ร้ อ ย ล ะ 90 ส่วนมากล้วน เป็นแฟนตัวยง ของ “เดอะ ด็อก เตอร์” วาเลนติ โน รอสซี เราจึง ได้เห็นแฟน ๆ ใส่ เ สื้ อ สี เห ลื อ ง แสบตา หมาย เลข 46 ซึ่ ง เป็นสีและเลข โปรดของนักบิด อัจฉริยะเดินกัน ให้พรึ่บทั่วอาณาบริเวณ

บรรยากาศมัน ๆ เสียงมอเตอร์ไซค์ แรง ๆ แบบนี้ ในเมืองไทย ยังไม่มีให้เห็น แต่ก็ อย่างที่แฟน ๆ รักความเร็วทุกท่านคงทราบกัน แล้วว่า บุรีรัมย์ กำาลังพยายามนำาเข้า โมโต จีพี มาแข่งขันที่เมืองไทยเป็นครั้งแรก ที่เร็วที่สุด ที่พอจะเป็นไปได้คือปี 2018 แต่แน่นอนว่า อีเวนต์ระดับโลกย่อมต้องลงทุนมหาศาล ภาค รัฐก็ต้องเข้ามาช่วยอีกแรง

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.