ทนงศักด์ิ

Daily News Thailand - - กีฬา -

“ไชน่า โอเพ่น ซูเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์” วันที่ 15-20 พ.ย. ที่เมืองฝูโจว ประเทศจีน ล่าสุด ได้จับสลาก ประกบคู่แล้ว ดังนี้ ชายเดี่ยว รอบแรก ทนงศักด์ิ แสนสมบูรณ์สุข มือ 11 ของโลก พบ คิมดัมบี้ ศรี กานธ์ มือ 13 ของโลก จากอินเดีย ที่มีสถิติผลัด กันแพ้-ชนะคนละ 2 ครั้ง, บุญศักด์ิ พลสนะ มือ 31 ของโลก ที่ยังรอเช็กความฟิต จะพบ ชัว เทียน เฉิน มือ 8 ของโลก จากไต้หวัน, รอบคัดเลือก โฆษิต เพชรประดับ มือ 52 ของโลก พบ ริอิชิ ทาเคชิตะ มือ 85 ของโลก จากญี่ปุ่น

หญิงเดี่ยว รอบแรก บุศนันทน์ อึ๊งบำารุง พันธ์ุ มือ 14 ของโลก พบ คาโรลิน่า มาริน มือ 1 ของโลก จากสเปน, พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือ 13 ของโลก พบ ไซน่า เนห์วาล มือ 6 ของโลก จากอินเดีย, ณิชชาอร จินดาพล มือ 17 ของโลก พบมือที่มาจากรอบคัดเลือก,

ชายคู่ รอบแรก เดชาพล พัววรานุ เคราะห์/กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คู่มือ 28 ของโลก พบ โมฮัมหมัด อาห์ซาน/เรียน อากุง ซาปูตรา จากอินโดนีเซีย, หญิงคู่ รอบแรก รวินดา ประจง ใจ/จงกลพรรณ กิติธรากุล คู่มือ 13 ของโลก พบ เกรย์เซีย โปลี่/นิตยา คริชินดา มาเฮสวารี่ คู่มือ 4 ของโลก จากอินโดนีเซีย, ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย/ พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 11 ของโลก พบคู่ที่มาจาก รอบคัดเลือก, คู่ผสม นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร/ จงกลพรรณ กิติธรากุล คู่มือ 63 ของโลก พบ หลิว เฉิง/ลี่ ยินฮุย จากจีน, เดชาพล/ทรัพย์สิรี คู่มือ 15 ของโลก พบ จาง หนาน/หวง ตงผิง จากจีน

ทนงศักด์ิ กล่าวว่า ยังคงฝึกซ้อมต่อเนื่อง และมีสภาพร่างกายดีขึ้นมาก ซึ่งการไปแข่งขัน 2 รายการติดต่อกันที่จีน และฮ่องกง ได้รับการ สนับสนุนจากสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศ ไทยฯ ให้นำา “โค้ชปุย”วัชรพันธ์ ขำาทอง ผู้ฝึกสอน และจูโด้ นักกายภาพ ชาวอินโดนีเซีย ร่วมเดินทาง ไปด้วย แต่ยอมรับว่าเป็นงานหนัก เพราะคู่แข่งรอบ แรกมีฝีมือไม่น้อย อย่างไรก็ดี ตอนนี้มีกำาลังใจดีขึ้น มาก และต้องขอบคุณ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสด์ิ ตระกูล นายกสมาคมฯ ที่ให้การสนับสนุน ทั้งเรื่อง การศึกษา และพาเข้าพบ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้ บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา. 2556 มาเป็นช่วงระหว่าง 3-12 ก.ค.2556 เนื่องจากในช่วงเวลาแข่งขันเดิมในเดือน ม.ค.นั้น เป็นช่วงที่ตรงกับพิธีบำาเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร 100 วันแห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทาง มหาวิทยาลัยจะร่วมกับจ.นครราชสีมา ร่วมทำาพิธี บำาเพ็ญพระราชกุศลด้วย และต้องใช้สถานที่บาง แห่งที่เป็นสถานที่เดียวกับการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และเดอะมอลล์

รศ.ดร.จิระพล ศรีเสริฐผล รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการ กล่าวว่า จากช่วงเวลาที่ทาง มทส. กำาหนดมานี้ก็ได้พิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้ว แต่ทั้งนี้ ก็ขอให้ที่ประชุมร่วมพิจารณาและช่วยหาทางออก

ทั้งนี้ ศ.ดร.สมคิด ได้เสนอให้เลื่อนการ แข่งขันได้แต่ไม่อยากให้ไปจัดช่วงเดือน ก.ค. เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่หลุดปีการศึกษาแล้ว และ เสนออยากให้เลื่อนมาจัดในช่วงระหว่างวันที่ 1928 ก.พ. 60 แทน โดยที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วย ขณะที่ผู้แทน มทส. ยังกังวลเรื่องสถานที่แข่งขันบาง แห่ง อย่างที่ เดอะมอลล์ โคราช จะมีกิจกรรมที่วาง ไว้เดิมในช่วงเดือน ก.พ. บางงานไม่สามารถขยับ ออกให้ได้

ขณะที่ รศ.วิชิต คนึงสุขเกษม ประธานฝ่าย ส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ก.ก.ม.ท. ได้แนะนำา ให้เจ้าภาพ มทส.ไปปรับสนามแข่งขันในบางแห่ง ที่ หากช่วงเวลาที่เลื่อนแข่งไปตรงกับกิจกรรมอื่นที่มี อยู่เดิมแทน

ด้านประธาน ก.ก.ม.ท.กล่าวเพิ่มว่า ถ้า นักกีฬาบางคนที่ไม่สามารถเดินทางมาแข่งขันได้ เนื่องจากติดสอบ หรือติดการแข่งขันรายการอื่น ทาง ก.ก.ม.ท.มีมติที่จะไม่ลงโทษด้วยการตัดสิทธิ แข่งขัน เนื่องจากเป็นปีที่พิเศษ และการขยับเลื่อน แข่งขันนั้นมีผลกระทบต่อทุกสถาบัน ดังนั้นจึงจะมี การอะลุ่มอล่วย แต่ทั้งนี้ก็ให้ฝ่ายเทคนิคฯ ไปวางข้อ บังคับรองรับในเรื่องคุณสมบัตินักกีฬาให้ชัดเจน และวางกรอบเวลาให้ชัดเจนในกรณีเปลี่ยนตัว นักกีฬา หรือ นักกีฬาที่ติดปัญหามาร่วมแข่งไม่ได้ ก็ต้องให้แต่ละสถาบันแจ้งล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เกิด ปัญหาในภายหลัง

ขณะเดียวกันที่ประชุมยังได้กำาหนดให้มีการ จับสลากแบ่งสายกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศ ไทย ครั้งที่ 44 “สุรนารีเกมส์” ในวันที่ 23 ธ.ค. 59 ที่ ม.เทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา . ได้พิจารณาออกคลับไลเซนซิ่งแล้ว โดยจะส่ง เอกสารชี้แจงเหตุผลต่อเอเอฟซี เพื่อพิจารณา ต่อไป

สมาคมฯ ได้รับข้อมูลระเบียบ “ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์” หรือกฎความยุติธรรมทางการเงิน จาก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ซึ่งใช้ได้ผลดีกับสโมสร ในยุโรป เพื่อนำามาเป็นแนวทางป้องกันสโมสรใน เอเชียไม่ให้ใช้งบประมาณเกินสภาพคล่อง จนก่อให้ เกิดการล้มละลาย จ่ายค่าจ้างไม่ตรงตามสัญญา เป็นเหตุถึงการฟ้องร้องต่อ สหพันธ์ฟุตบอล นานาชาติหรือฟีฟ่าในอนาคต

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังยื่นเรื่องขอผ่อนผัน สำาหรับโค้ชของสโมสรจากประเทศไทยที่ถือใบ อนุญาตระดับ เอ ไลเซนส์ และลงทะเบียนเริ่มเรียน เอเอฟซี โปรไลเซนส์ กับสมาคมฯ โดยหลักสูตร แรกมีในเดือน ธ.ค.นี้ ให้สามารถลงทะเบียนคุมทีม แข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก (เอซีแอล) ฤดูกาล 2017 ได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ประเทศสมาชิก สามารถขอได้กรณีที่ไม่เคยมีการเปิดสอน เอเอฟซี โปรไลเซนส์ มาก่อน กรณีนี้ได้รับการอนุมัติจากเอ เอฟซี เรียบร้อยแล้ว

สำาหรับการอนุญาตให้โค้ชที่ได้เอ ไลเซนส์ คุมทีมแข่งบอลเอเชีย 2017 ได้ ทำาให้ “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน กุนซือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กับ มาโน โพลกิง โค้ชใหญ่ แบงค็อก ยูไนเต็ด สามารถคุมทีมลุยแข่งศึกดังกล่าวได้ทันที แม้ยังไม่ ผ่านระดับ โปร ไลเซนส์ ก็ตาม เพราะมีใบอนุญาต เอ ไลเซนส์ แล้ว ส่วน สุโขทัย เอฟซี อีก 1 ทีมที่ ได้สิทธิบอลเอเชีย ส่งชื่อ เจสัน วิธ ที่มี โปร ไลเซนส์ อยู่แล้วนำาทีม แต่ช่วงนี้จะให้ทุกคนเริ่มผ่อนคลายจากการซ้อม พร้อมยืนยันว่า จะไม่เรียกใครมาเสริมทีมอีก แม้จะ มี 4 นักเตะที่ยังซ้อมเต็มที่ไม่ได้ เพราะมั่นใจว่า ทั้งหมดที่เก็บตัวที่กิเลนวัลเลย์ เกือบ 2 สัปดาห์ สภาพร่างกายเต็มร้อยแล้ว พร้อมทั้งยังซ้อม แทคติกจนเข้าใจอย่างดี

“ผมยังเชื่อว่านักเตะที่มีอยู่ สามารถจะ ทดแทนผู้เล่นที่บาดเจ็บได้แน่นอน ฉะนั้นหากว่าจะ เรียกใครเข้ามาคงจะไม่ดี เนื่องจากหลายสโมสรต้น สังกัดได้ปล่อยผู้เล่นให้พักผ่อนกันไประยะหนึ่งแล้ว ดังนั้น นักเตะรายอื่น อาจมีปัญหาเรื่องสภาพ ร่างกาย”

กุนซือบอลไทย ยังกล่าวถึงการเล่นกับ ออสเตรเลียว่า แข้งออสซี่ไม่ได้มีดีเฉพาะลูกโด่ง ที่ รูปร่างสูงใหญ่ เหมือนอย่างที่หลายคนคิดกันไว้ ทว่ายังมีการเล่นบอลกับพื้นได้ดี เนื่องจากมีหลาย คนที่ค้าแข้งอยู่ในทวีปยุโรป แต่จากการเตรียมทีม ของไทย ก็ยังมั่นใจว่าจะสู้กับออสเตรเลีย ได้สนุก

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตอบรับหนังสือเชิญจากสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) ส่งทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เดินทางไปแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร กับ ทีมชาติ จีน รุ่ นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่เมืองกว่างโจว สาธารณรัฐ ประชาชนจีน ในวันที่ 13 ธ.ค. เพื่อเตรียมความ พร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี 2018 รอบคัดเลือก ระหว่าง 15-23 ก.ค. โดยนัก เตะชุดนี้ คุมทีมโดย “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือ ใหญ่ ซึ่งกำาลังเตรียมนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี เพื่อแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่มาเลเซีย ปีหน้า.

โอซิล และ มูรินโญ เคยร่วมงานกันมาแล้ว ที่ รีล มาดริด และช่วยกันพา “ราชันชุดขาว” คว้า แชมป์ลา ลีกา เมื่อฤดูกาล 2011-12 โดยตอนนั้น มูรินโญ เคยให้สัมภาษณ์ยกย่องมิดฟิลด์จอมแอส ซิสต์ว่า “โอซิล มีเพียงหนึ่งเดียว ไม่มีของก๊อบ แม้ กระทั่งก๊อบปี้แย่ ๆ เขาคือหมายเลข 10 ที่ดีที่สุด ในโลก”

ฟาบิโอ คาเปลโล อดีตผู้จัดการทีมชาติ อังกฤษ เชื่อว่าตนเองมีส่วนสำาคัญในการปลุกปั้น ให้ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช กองหน้าความมั่นใจสูง กลายมาเป็นยอดดาวยิงอย่างในปัจจุบัน พร้อมเผย เทคนิคสุดพิเศษในการขัดเกลาคือการสั่งให้ดูวิดีโอ ของ มาร์โก แวน บาสเทน อดีตดาวยิงทีมชาติ ฮอลแลนด์

ทั้งคู่มีโอกาสได้ร่วมงานกัน 2 ปีที่ ยูเวนตุส และช่วยกันนำา “ม้าลาย” คว้าแชมป์เซเรีย อา 2 สมัยซ้อน ก่อนถูกริบจากคดีจ้างวานผู้ตัดสิน และ คา เปลโล เล่าความหลังว่า “อิบราฮิโมวิช มีเทคนิคที่น่า ทึ่ง พอผมย้ายมา ยูเวนตุส ผมขอให้สโมสรช่วยเซ็น สัญญากับเขาทันที จริง ๆ ผมอยากได้เขาตั้งแต่อยู่ โร มา แล้ว แต่ตอนนั้นเรามีทั้ง ( ฟรานเชสโก) ต๊อตติ, (อันโตนิโอ) คาสซาโน, (กาเบรียล) บาติสตูตา, (วิน เชนโซ) มอนเตลลา และ ( มาร์โก) เดลเว็คคิโอ”

“อย่างไรก็ตาม เมื่อได้มาร่วมงานกัน ผม สังเกตเห็นว่าเขาไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่ผมคิด ทั้ง การเตะบอล และการเล่นลูกกลางอากาศ อิบราฮิ โมวิช ชอบจ่ายให้เพื่อนมากกว่าจะยิงเอง ผมอยาก ให้เขาเหี้ยมกว่าเดิม และปรับปรุงการจบสกอร์ให้ดี ขึ้น เขามีเทคนิคในระดับเดียวกับ แวน บาสเทน ผม จึงสั่งให้เขาไปดูวิดีโอของ แวน บาสเทน และมัน พิสูจน์ว่าได้ผล” หลังจากนักเตะไม่มีตำาแหน่งให้สอดแทรกในทีม ลิเวอร์พูล ชุดปัจจุบัน ตามรายงานจาก “ลิเวอร์พูล เอ็คโค” สื่อเมืองลิเวอร์พูล

ซาโก วัย 26 ปี มีปัญหาด้านวินัย และถูก เจอร์เกน คล็อปป์ กุนซือ “หงส์แดง” สั่งลงโทษให้ ไปซ้อมกับทีมเยาวชน โดยยังไม่มีวี่แววว่าจะกลับสู่ ทีมชุดใหญ่ได้ เนื่องจากปัจจุบันทีมมีตัวเลือกใน ตำาแหน่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟขวางอยู่ทั้ง เดยัน ลอฟเรน, โจเอล มาติป และ รักนาร์ คลาวาน

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัด เลือก โซนอเมริกาใต้ เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเวลาไทย บราซิล เปิดบ้านถล่ม อาร์เจนตินา 3-0 โดยได้ประตูจาก ฟิลิปเป คูตินโญ นาที 25, เนย์มาร์ นาที 45 ซึ่งเป็นประตูที่ 50 ของเจ้าตัว กับ “แซมบ้า” ตามหลังสถิติสูงสุดของ เปเล อีก แค่ 27 ลูก และ เปาลินโญ ซัดปิดกล่องนาที 58 กวาดชัยชนะ 5 นัดรวดภายใต้การนำาของ ตีเต กุนซือใหม่ และนำาเป็นจ่าฝูงต่อไปโดยมี 24 คะแนน จาก 11 นัด ส่วน “ฟ้าขาว” เตะเท่ากัน มี 16 แต้ม เท่าเดิม รั้งอยู่อันดับ 6

ผลคู่อื่น โคลอมเบีย เสมอ ชิลี 0-0, อุ รุกวัย ชนะ เอกวาดอร์ 2-1, ปารากวัย แพ้ เปรู 1-4, เวเนซุเอลา ชนะ โบลิเวีย 5-0

การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องทีมชาติ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 เปิดบ้านคว้าชัยเหนือ รัสเซีย เจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2018 ไปได้อย่างหวุดหวิด 2-1 โดย ทีมเยือนนำาก่อนจากจุดโทษของ อเล็กซานเดอร์ ซา เมดอฟ ในนาทีที่ 5 แต่เจ้าบ้านทวงคืน 2 ลูกรวด จาก บูอาเล็ม คูคี ในนาที 35 (จุดโทษ) และ คา ริม บูดิอัฟ นาที 72 โดยท้ายเกมนาที 87 “หมี ขาว” มีโอกาสตีเสมอ เมื่อได้ลูกจุดโทษอีกครั้ง ทว่า อเล็กซานเดอร์ โคโคริน ยิงพลาด

ผลคู่อื่น เลบานอน เสมอ ปาเลสไตน์ 1-1, อุซเบกิสถาน ชนะ จอร์แดน 1-0

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.