แอร์เรซวันกระหึ่มน่านฟ้าอู่ตะเภา

Daily News Thailand - - กีฬา -

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พล.อ.ธนะศักด์ิ ปฏิมาประกร รองนายก รัฐมนตรี เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดการ แข่งขันการบิน “แอร์ เรซวัน ไทยแลนด์ พรีเซ็นเต็ด บาย ช้าง” กำาหนดแข่งขันวันที่ 19-20 พ.ย. ที่ท่า อากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง-พัทยา)

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดบูรณาการ กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว จึงมอบหมายให้ กกท. เป็น เจ้าภาพจัดการแข่งขันแอร์ เรซวัน ซึ่งถือเป็นการจัด ครั้งแรกในทวีปเอเชีย เชื่อว่าจะทำาให้เกิดผลดีต่อภาพ ลักษณ์ประเทศไทย ทั้งด้านการส่งเสริมการท่อง เที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเป็นโอกาสดีที่จะ พัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของไทย

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า แอร์ เรซวัน เป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ ใช้ความเร็วมากที่สุดในโลกกับความเร็วสูงสุด 450 กม./ชม. การแข่งขันครั้งนี้ยังถือเป็นการ ทดสอบและเตรียมความพร้อมก่อนที่ประเทศ ไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดศึกแอร์เรซวัน เวิลด์คัพ 2017 ในปีหน้า ซึ่งรูปแบบการแข่งขันจะใกล้เคียงกัน มี เครื่องบินแข่งพร้อมกัน 6 ลำา ในระยะทาง 5 กม. จำานวน 8 รอบ การแข่งขันเป็นแบบ PYLON RACE ที่มีเครื่องหมายบอกทางกำาหนดเส้นทาง รูปวงรีของสนาม เครื่องบินจะบินตำ่าที่ความสูง 10 ม. เพื่อเกาะเส้นทางและรักษาเรซซิ่งไลน์ให้แคบที่สุด โดยวันที่ 19 พ.ย. เป็นรอบเก็บคะแนน คัดทีมที่มี คะแนนน้อยที่สุดออก 1 ลำา และวันที่ 20 พ.ย. เป็นรอบชิงชนะเลิศ

สำาหรับการแข่งขันครั้งนี้จะมีนักบินชื่อดัง ระดับโลกร่วมในกิจกรรม Pit Walk (สำาหรับบัตร Pit Walk) อาทิ ธอม ริชาร์ด แชมป์เก่าแอร์เรซ วัน, จัสติน มีเดอร์ส, สตานิสลาส ดามิรอน, ฟิลิป โกฟอร์ธ, จัสติน ฟิลิปสัน, สตีฟ เทมเพิล นอกจาก การแข่งขันการบิน “แอร์เรซ วัน” ยังมีกิจกรรม ต่าง ๆ มากมาย ได้แก่การโชว์บินผาดแผลง, การแสดง ท่าอาวุธประกอบดนตรี จากกองทัพเรือ และในโซน AIR RACE Exhibition พบกับ เครื่องบินและ เฮลิคอปเตอร์, นิทรรศการการบินกลางอากาศ, ชม ศึกมวยไทยไฟลต์ แอร์เรซวัน, กิจกรรมเวิร์กช็อปการ ถ่ายแบบกับแคนนอน, การรวมตัวของกลุ่ม Car Club และ บิ๊กไบค์ กว่า 200 คัน รวมทั้งบูธอาหาร, มหกรรมสินค้าราคาประหยัด และผลิตภัณฑ์จาก สมาคมแม่บ้านทหารเรือ ฯลฯ

ทั้งนี้ ผู้สนใจซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ บริเวณหน้างาน ราคา 300 บาท, บัตรกิจกรรม Pit Walk ราคา 300 บาท สำาหรับนักเรียนและ นักศึกษาสามารถเข้าชมฟรี.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.