เดินเกมยั่วเก็บแต้มโค่น‘ท็อปบู๊ต’

Daily News Thailand - - การเมือง -

“โดนัลด์ ทรัมป์” ได้ขึ้นเป็นผู้นำาคนใหม่ของสหรัฐ จนถึงเวลานี้ประชาชนส่วนหนึ่งยังคงไม่ยอมรับ กับผลการเลือกตั้ง และมีแต่ยิ่งจะบานปลายออกไป เรื่อย ๆ

“ท็อปบู๊ต” ก็รู้ดีถึงสถานการณ์และต้อง ประเมินทั้งจุดดีและเสี่ยง จึงต้องเตรียมพร้อมรับมือ กับสถานการณ์โลก อีกทั้งสถานการณ์ภายใน ประเทศไทยเองก็มีปัญหาไม่น้อย โดยเฉพาะจากวิกฤติ ปัญหาราคาข้าวที่ชาวนาเดือดร้อน ที่เป็นปัญหาคารา คาซังมานานแก้ไม่ตกเสียที

จึงเป็นปัญหาท้าทาย “รัฐบาลท็อปบู๊ต” ที่ต้อง เร่งเครื่องแก้ปัญหา ซับนำ้าตาให้ชาวนา โดยได้มีการ วางแผนทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวอย่าง ยั่งยืน และที่สำาคัญ ต้องแก้เกมทางการเมือง ที่จ้องปั่น กระแสตีหัว “ท็อปบู๊ต” เก็บแต้มทำาคะแนนมัดใจ ประชาชน

ชิงมวลชนเรียกคะแนนนิยม หวังผลเลือกตั้ง ตามที่ “ท็อปบู๊ต” ประกาศเดินหน้าทำาตามโรดแม็พ ฉวยโอกาสในทุกสถานการณ์ มายั่วอารมณ์ ทำาลาย สมาธิ “ท็อปบู๊ต” ไม่ให้บริหารงานได้อย่างสะดวกโยธิน

พร้อมเห็นจังหวะในการออกสเต็ปเก็บแต้ม จัดฉากดราม่าอีกระลอก โดยน้องสาวสุดเลิฟของพี่ แม้ว “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เปิดบ้านกวักมือเรียก พี่น้องจิตอาสาและสมาชิกพรรคเพื่อไทย มาช่วย ซับนำ้าตาชาวนา ซื้อข้าวจากชาวนา 10 ตัน มาขายหมดภายในพริบตา อีกทั้ง ภาพในวันที่เปิดขายข้าวเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สมุทรปราการ เป็นไปอย่างคึกคัก และ หลังจากขายข้าวเสร็จ ได้ขึ้นพูดบนรถ ขยายเสียง ว่า และหวังว่าคนที่มาในวันนี้จะส่ง กำาลังใจให้ชาวนาไทย แม้วันนี้ตนอาจไม่ขับเคลื่อนได้ ทั้งภาค เพราะไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่นำ้าใจของประชาชน ที่มีคนละไม้ คนละมือ จะส่งผลให้ทุกส่วนตื่นตัว และ ส่งผลให้ชาวนามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขอขอบคุณทุก กำาลังใจในครั้งนี้” ท่วงทำานองในการพูดของ “ยิ่งลักษณ์” เปรียบได้กับเป็นการหาเสียงล่วงหน้าหรือ ไม่งานนี้ไม่รู้ว่า รัฐบาลท็อป บู๊ต เห็นนัยอะไรหรือไม่ และ คิดจะแก้เกม “ซับน้�าตา ชาวนา” นี้อย่างไร อีกทั้งยังชิงเหลี่ยม เกมการเมืองในต่างประเทศ มโน ตัวเองเป็น รัฐบาล โดย “พี่แม้ว-น้องปู” ในนามพรรคเพื่อไทย ได้ส่ง หนังสือแสดงความยินดีไปยัง “โดนัลด์ ทรัมป์” โดย หนังสือของพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอแสดงความยินดี กับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ครั้งนี้ พวกเราเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำาและคำาชี้แนะ ของท่านจะสามารถกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสอง ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไป เพื่อประโยชน์ร่วมกัน ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศในทุก ๆ ด้าน ในฐานะ หนึ่งในพรรคการเมืองหลักของประเทศ ไทย เราพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ กับท่าน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศทั้งสองต่อไป ขณะที่ “ท็อปบู๊ต” ต้อง อ้าปากค้าง ท�าอะไรไม่ได้ ยัง งวยงง จะจัดการเรื่องนี้อย่างไร ต้องคิดให้หนัก ออก สเต็ปผิดเหลี่ยม มีหวังสะดุด ขาตัวเอง คว่า�ไม่เป็น ท่า แพ้ทาง เหลี่ยมการ เมือง.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.