Ň

Daily News Thailand - - กีฬา -

การแข่งขันแบดมินตันเยาวชน “โยเน็กซ์ โคเรีย จูเนียร์ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ” ที่เมียร์ยาง สเตเดี้ยม ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งใช้ระบบการนับ 11 แต้ม 3 ใน 5 เกม เมื่อวันที่ 25 พ.ย. คู่น่าสนใจ รอบก่อนรองฯ หญิงเดี่ยว รุ่น 15 ปี เบญญาภา เอี่ยมสอาด มือ 1 ของรายการ ชนะ ลี กียอง ริม (เกาหลีใต้) 7-11, 11-5, 11-7, 11-3 เข้ารอบตัด เชือกพบ ยูน เย ลิม(เกาหลีใต้) มือ 9 ของรายการ

ส่วนคู่อื่น รุ่น 13 ปี ชายเดี่ยว ภวินท์ พงษ์ พิทักษ์กุล แพ้ อัล อัคราม อิชมาวาน(อินโดนีเซีย) 10-12, 5-11, 9-11, หญิงเดี่ยว ธมนวรรณ นิธิ อิทธิไกร แพ้ หลิน ซื่อ ยุน(ไต้หวัน) 11-9, 11-7,

ทีมไทย เข้ารอบรองชนะเลิศ เป็นอันดับ 1 แน่นอนแล้ว หลังจากชนะ อินโดนีเซีย 4-2 และ ชนะ สิงคโปร์ 1-0 มี 6 แต้มเต็ม ส่วน ฟิลิปปินส์ มี 2 แต้ม จากการเสมอ สิงคโปร์ 0-0 และเสมอ อินโดนีเซีย 2-2 นัดนี้ต้องชนะเพื่อการันตีการเข้า รอบเป็นอันดับ 2 แต่หากเสมอ ต้องดูผลคู่ อินโดนีเซีย กับ สิงคโปร์

“ซิโก้” เกียรติศักด์ิ เสนาเมือง หัวหน้าโค้ช ทีมชาติไทย จัดผู้เล่น 11 คนแรก เปลี่ยนแทบยก ชุด ระบบ 3-5-2 ดังนี้ “ตี๋” สินทวีชัย หทัยรัตน กุล เป็นผู้รักษาประตูและกัปตันทีม กองหลัง 3 คน ประวีณวัช บุญยงค์, อดิศร พรหมรักษ์, กรวิทย์ นามวิเศษ, แดนกลาง ใช้ อดุล หละโสะ กับ ชาริล ชัปปุยส์ มี ประกิต ดีพร้อม เป็นตัวรุก วิ่งแบ๊ก ซ้าย-ขวา พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา กับ ศราวุฒิ มา สุข ส่วนคู่หน้า เกริกฤทธ์ิ ทวีกาญจน์ กับ มงคล ทศไกร โดยชุดนี้ เปลี่ยนจากตัวจริงนัดชนะ สิงคโปร์ ถึง 10 คน ยกเว้น กรวิทย์ นามวิเศษ ขณะที่ ฟิลิปปินส์ ของ โธมัส ดูลีย์ กุนซือใหญ่ นำา โดย ฟิล ยังฮัสแบนด์ กองกลางกัปตันทีม แนวรุก มี ไมค์ เจลิโต กับ สเตฟาน มาร์คัส คาบิซาเรซ โดยตลอดวัน มีฝนโปรยปรายลงมา ทำาให้สภาพ สนามค่อนข้างลื่น

เริ่มเกม ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างใช้การทะลวงอย่าง รวดเร็วเข้าโจมตี นาทีที่ 8 ฟิลิปปินส์ ได้เสียวก่อน จากจังหวะเปิดเข้าไป มงคล ทศไกร หวังดีลงไปช่วย เคลียร์ แต่โหม่งผิดเหลี่ยม บอลปลิ้นชนเสา นาทีที่ 35 ชาริล ชัปปุยส์ พาบอลพุ่งขึ้นไปจากแถว 2 ก่อน ยิงติดโกลคู่แข่ง และนาทีที่ 44 แชมป์เก่ามีโอกาส ใกล้เคียงได้ที่สุด กองหลังฟิลิปปินส์ พลาด เกริก ฤทธ์ิ ฉกบอล แล้วบรรจงหยอดให้ มงคล ทะยาน โขกเหน่ง ๆ แต่ไม่เข้ากรอบ หมดครึ่งแรก 0-0

ครึ่งหลังทั้งคู่ยังเปิดหน้าแลกกัน นาทีที่ 74 พีระพัฒน์ จ่ายให้ เกริกฤทธ์ิ ที่วิ่งสอดขึ้นมา ซัดเต็ม ข้อบอลเข้าข้างตาข่าย ให้กองเชียร์เฮเก้อ กระทั่ง นาทีที่ 80 ช้างศึก ก็ได้ประตูนำา 1-0 จนได้ ประกิต ดีพร้อม ส่งให้ ศราวุฒิ วิ่งทะลุกับดักลำ้าหน้า พาบอล จี้เข้าไปยิงนิ่ม ๆ ไหลเข้าเสา 2 โดยเป็นการยิง 2 นัดติด ของ เจ้าหนุ่ย จากนั้นไทยส่ง รุ่งรัฐ ภูมิจันทึก แทน มงคล ต่อด้วย สิโรจน์ ฉัตรทอง แทน ศราวุฒิ เวลาที่เหลือทั้ง 2 ทีมทำาอะไรกันไม่ได้ หมด เวลา ไทยชนะ 1-0 คว้าชัย 3 นัดรวด

ส่วนผลอีกคู่ กลุ่มเดียวกันที่ ริซาล เมมโมเรียล อินโดนีเซีย ชนะ สิงคโปร์ 2-1 ทำาให้

หลังเกม “โค้ชซิโก้” เกียรติศักด์ิ เสนา เมือง กล่าวว่า ดีใจที่คว้า 9 แต้มเต็ม เพื่อ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นัดนี้ไทย เปลี่ยนนักเตะเยอะ ต้องการแสดงให้เห็นว่า ทั้ง 23 คน สามารถทดแทนกันได้ รวมทั้งเล่นอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ แม้ก่อนหน้านี้ จะเข้ารอบไปแล้วก็ตาม ขณะเดียวกัน ก็ต้องการ ชนะ เพื่อขยับอันดับฟีฟ่าแรงกิ้ง และกลับมาเป็น เบอร์ 1 อาเซียนต่อไปในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ทีมชาติ ไทย ผ่านก้าวแรกมาแล้ว จะคิดทีละขั้น มองถึง รอบรองชนะเลิศก่อน พร้อมไม่ว่าจะเจอกับใคร จะ มุ่งมั่นเพื่อเข้ารอบชิงชนะเลิศ และคว้าแชมป์ ส่วน ฟิลิปปินส์ จริง ๆ เป็นทีมที่ดี แต่กดดันที่ต้องการ ชัยชนะ เมื่อโดนยิงนำาเลยยิ่งร้อนรน ยินดีกับ อินโดนีเซีย ที่ได้เข้ารอบด้วยเช่นกัน

ด้าน ศราวุฒิ มาสุข ฮีโร่ช้างศึก กล่าวว่า ดีใจที่ทำาประตูได้ วันนี้ได้พิสูจน์ว่าทุกคนคือตัวจริง ขอชื่นชมเพื่อน ๆ ที่ช่วยกันสู้ จนได้ชัยชนะ ศึกบอลอาเซียนเลิกมีเจ้าภาพ

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่าย ต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่ง ประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำาหรับการแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ในอีก 2 ปี ข้างหน้า หรือ ใน ค.ศ.2018 นั้น ทางสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอล อาเซียน (เอเอฟเอฟ) ได้หารือกันแล้ว และเห็น ด้วยกับการใช้ระบบใหม่ นั่นคือรอบสุดท้าย จะมี 10 ทีม โดยอันดับ 1-9 อาเซียน เข้ารอบอัตโนมัติ ส่วนอีก 2 ทีม เล่นเพลย์ออฟ

ส่วนรอบแรกนั้น จาก 10 ทีม จะแบ่งออก เป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม แต่ละทีม จะเตะ 4 นัด กำาหนดว่า จะต้องไปเยือน 2 นัด และ เล่นในบ้าน 2 นัด ใช้วิธีจับสลากว่าจะเล่นในถิ่นเจอทีมใด และ ไปเยือนทีมใด และเมื่อแข่งครบแล้ว จะคัดอันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือก และรอบ ชิงชนะเลิศ ที่จะยังใช้ระบบเตะเหย้า-เยือนเช่นเดิม

“สาเหตุที่เปลี่ยนระบบจัด เนื่องจาก หลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา ที่มีระบบเจ้าภาพในรอบ

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.