Daily News Thailand - - วิถีชีวิต -

านลอสแอนเจลิส ออโต โชว์ 2016 อีก หนึ่งงานจัดแสดงยนตรกรรมชั้นแนว หน้าของโลกเปิดฉากขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา และจะเปิดให้คนรักรถได้เข้าชม งานไปจนถึงวันที่ 27 พ.ย. นี้

สำาหรับทิศทางของตลาดรถยนต์ อเมริกามีแนวโน้มว่าบรรดารถเอสยูวีหรือ รถยนต์อเนกประสงค์จะกลับมาแจ้งเกิดได้อีก ครั้ง โดยเฉพาะเอสยูวีขนาดเล็กที่มาพร้อมกับ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยในการประหยัดเชื้อ เพลิง ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่ได้เห็นผู้ ผลิตรถยนต์ค่ายต่าง ๆ นำาเอสยูวีรุ่นใหม่มา อวดโฉมกันที่แอลเออย่างคึกคัก

เริ่มจากอัลฟา โรมีโอ ที่ส่งเอสยูวี น้องใหม่อย่าง สเตลวิโอ มาเปิดตัวโดย ใช้เครื่องยนต์ 2.9 ลิตร เทอร์โบคู่ วี6 กำาลัง 505 แรงม้า ตัวเดียวกับจูเลีย กวาดริโฟโญ และสามารถทะยานจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 3.9 วิ นาที ส่ วนควา มเร็ว จี๊ป คอมพาสส์ 2017 ฟอร์ด อีโคสปอร์ต สูงสุดอยู่ที่ 285 กม./ชม.

ส่วนฟอร์ดก็ได้ฤกษ์ส่ง อีโคสปอร์ต อียูวีรุ่นเล็กของค่ายมาบุกตลาดอเมริกาเหนือ โดยเริ่มบุกตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 เป็นต้นไป อัลฟา โรมีโอ สเตลวิโอ ซูบารุ วิซีวี7 คอนเซปต์ เอสยูวี อีโคสปอร์ตใหม่มาพร้อมกับเทคโนโลยีลำ้า ๆ อย่างแอปเปิล คาร์เพลย์ และแอนดรอยด์ ออโต ขณะที่เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งรุ่น 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ และ 2.0 ลิตร 4 สูบ พร้อม ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ไปดูที่บูธของจี๊ปกันบ้าง ซึ่งต้องบอก ว่าน่าสนใจไม่น้อยกับ คอมพาสส์ ปี 2017 ที่ถูกนำามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานนี้ จากัวร์ ไอ-เพซ คอนเซปต์ มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 โฟล์คสวาเกน แอตลาส คอมพาสส์ใหม่ถูกวางเอาไว้เป็นตัวแทนของรุ่นพี่ ทั้งคอมพาสส์รุ่นก่อน และเพเทรียต ที่มาพร้อม เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร 4 สูบ กำาลัง 180 แรงม้า และเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นขับ นิสสัน ราฟ วัน โตโยต้า ซี-เอชอาร์ : สตาร์วอร์ส อิดิชั่น เคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ ฝั่งจากัวร์ปล่อยหมัด เด็ดด้วย ไอ-เพซ คอนเซปต์ รถเอสยูวีพลังไฟฟ้าตัว ต้นแบบที่มีขนาดเล็กกว่า เอฟ-เพซ และสามารถ แล่นได้ไกลถึง 354 กม. ต่อการชาร์จพลังงานหนึ่ง ครั้ง ไอ-เพซขับเคลื่อนด้วย พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ ถูกฝังเอาไว้ที่เพลาหน้าและหลัง ซึ่งสามารถผลิตแรงม้าได้ถึง 400 ตัว ส่งให้รถสามารถพุ่งทะยานจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.0 วินาที ขณะที่โฟล์คสวาเกน ส่ง แอตลาส เอสยูวีแบบที่นั่ง 3 แถว คันแรกของค่าย มายั่วนำ้าลายแฟนคลับในงานที่แอลเอ โดย เจน 2 มินิ คันทรีแมน เจน 2

ขยับไปที่โตโยต้า ปีนี้นำา ซี-เอชอาร์ เอส ยูวีรุ่นเล็กที่มีหน้าตาโฉบเฉี่ยวกว่ารถหลาย ๆ คัน ในโชว์รูมของโตโยต้า โดยซี-เอชอาร์ ซึ่งย่อมา จาก “คูเป-ไฮ ไรเดอร์” นั้น ถูกวางขายในยุโรป ไปแล้ว แถมยังมีรุ่นไฮบริดอีกด้วย แต่รุ่นที่จะ ขายในอเมริกาในช่วงฤดูใบไม้ผลิยังไม่มีการเปิด เผยรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องยนต์

นอกจากรถที่กล่าวถึงไปแล้วยังมีรถ ใหม่อีกหลายคันที่น่าสนใจเช่นกัน อาทิ เอสยู วีขนาดมิดไซส์อย่าง มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ที่มีให้ เลือกทั้งรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และ 2.5 ลิตร 4 สูบ, ซูบารุ วิซีวี7 คอนเซปต์ เอสยูวี ที่นั่ง 3 แถวซึ่งจะถูกนำาออกสู่โชว์รูมในปี ค.ศ.2018 และนิสสัน ราฟ วัน : สตาร์ วอร์ส อิดิชั่นที่ถูกผลิตออกมาเอาใจแฟนหนังสตาร์ วอร์ส แค่ 5,400 คันเท่านั้น.

คันทรีแมน

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.