Ca­reer Choice

1990. Wed­ding plan­ner tại Koh Sa­mui, Thái Lan.

Barcode - - Contents -

Gặp gỡ Hoàng Anh – Wed­ding Plan­ner tại hòn đảo xinh đẹp Koh Sa­mui

Chào Hoàng Anh. Được biết bạn đã quyết định tu nghiệp trên một hòn đảo thay vì tìm kiếm công việc tại một thành phố lớn. Vì sao vậy? -----------Mình tới Koh Sa­mui cách đây 3 năm trong một chuyến nghỉ hè và rất thích hòn đảo này. Từ chuyến đi đó, mình biết rằng des­ti­na­tion wed­dings (tạm dịch: đám cưới phương xa) là một thế mạnh với những đất nước có bờ biển đẹp và dài như Việt Nam. Vì vậy, sẽ có rất nhiều điểm tương đồng mà mình có thể áp dụng cho thị trường Việt Nam sau khi trở về từ Koh Sa­mui. Đây là một hòn đảo xinh đẹp và yên bình. Quyết định ra đảo là một trong những quyết định sáng suốt nhất và mình chưa bao giờ hối hận. Cũng nhờ đó mà mình đã gặp được bạn trai hiện tại.

Cuộc sống và công việc ở đó như thế nào? ------ Hằng ngày, mình thức dậy lúc 7 giờ sáng và bắt đầu làm việc từ 9 giờ. Công việc chính bao gồm trả lời e-mail của các cô dâu, thay mặt họ để trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ như: các khu nghỉ dưỡng hay biệt thự mà họ sẽ tổ chức đám cưới; nhà cung cấp hoa; đầu bếp hoặc nhà hàng phụ trách đồ ăn, v.v… Việc tư vấn chiếm thời lượng chính trong ngày vì mình thường xuyên làm việc với 2 tới 3 cô dâu tại cùng một thời điểm. Vào ngày cưới của họ, mình cũng sẽ là người chịu trách nhiệm điều phối khâu tổ chức. Lúc rảnh rỗi mình thường đọc sách, lặn biển, chụp ảnh và viết blog.

Điều quý giá nhất mà bạn đã nhận được từ quãng thời gian làm việc tại Koh Sa­mui? ---------Khi quan sát các khách hàng, mình nhận ra rằng có rất nhiều người đính hôn, chung sống, có con rồi mới làm đám cưới. Nhiều người sẽ nghĩ sống thử là nét tư tưởng phương Tây không phù hợp văn hóa Việt, nhưng thực ra nó lại thể hiện một cái nhìn chững chạc về hôn nhân. Hãy học cách làm bạn đời của nhau theo đúng nghĩa của từ đó - life part­ner - hãy chia sẻ cuộc đời, bao gồm cả trách nhiệm, quyền lợi lẫn nghĩa vụ một cách sòng phẳng để không có những ngộ nhận về hôn nhân. Đừng nên để những định kiến kiểu “phải lấy người như thế này, như thế kia; sau 25 tuổi chưa lấy chồng là ế; quan hệ trước hôn nhân là hư hỏng”… trở thành rào cản. Càng nhiều định nghĩa, chúng ta càng quên mất rằng hôn nhân trước tiên nên xuất phát từ tình yêu, sự sẻ chia và lòng cảm thông.

Bạn đã tổ chức bao nhiêu tiệc cưới rồi? Theo bạn, những kỹ năng cần thiết nhất cho công việc này là gì? --------- Mình đã tổ chức hơn 30 đám cưới cho cả cô dâu Việt và cô dâu nước ngoài. Mình luôn đặt yếu tố đam mê lên đầu. Từ đam mê, bạn sẽ có ý thức hoàn thiện bản thân để trở nên chuyên nghiệp hơn. Đam

mê sẽ khiến bạn tự tìm tòi các kiến thức và kĩ năng liên quan như quan sát nhận xét, lập kế hoạch, quản lý thời gian và tài chính… Giao tiếp tốt cũng sẽ là một lợi thế. Ngoài ra, quan trọng là bạn cũng phải “liều” một chút.

Bạn có thấy quá nhiều khác biệt giữa việc tổ chức tiệc cưới cho cặp đôi Việt và cặp đôi nước ngoài không? -----------Một trong những khó khăn mà mình vấp phải là khái niệm wed­ding plan­ner (tạm dịch: người tư vấn tổ chức tiệc cưới) vẫn còn mơ hồ với khá nhiều người. Ở nước ngoài, các wed­ding plan­ner sẽ vào cuộc ngay khi cô dâu chú rể có ý định cưới. Họ sẽ là người tư vấn, hỗ trợ lập kế hoạch, giúp xả stress, kết nối các dịch vụ và hơn hết là một người bạn đồng hành chứ không chỉ đảm nhận mảng trang trí như đa số khách hàng Việt Nam vẫn nghĩ. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng ngành công nghiệp cưới hỏi của Việt Nam đang bước những bước dài nhất trong vài năm qua và dần bắt kịp với mặt bằng chung trên Thế giới. Bằng chứng là khả năng sáng tạo của các nhà cung cấp và các cô dâu Việt Nam khá phong phú, còn wed­ding plan­ner thì được đào tạo bài bản hơn.

Những vật bất ly thân khi bạn tác nghiệp là gì? ----------------------------Mình có một chiếc túi đựng tất cả dụng cụ cần thiết như kéo, băng dính, sơn móng tay, hồ, kim băng, dao rọc giấy, giấy đánh bóng đồ bạc, v.v... Lúc cần mà không có thì mới biết là chúng quan trọng tới mức nào. Tuy nhiên, mình sẽ luôn giữ bình tĩnh để giải quyết mọi sự cố với thái độ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Bạn có nguyên tắc vàng cho công việc của mình không? -----------“It might not be my mis­take, but it's al­ways my re­spon­si­bil­i­ties”. Mình luôn tâm niệm đám cưới của cô dâu như đám cưới của mình, luôn tính đến những sự cố hay phát sinh có thể xảy ra cũng như đặt mình vào vị trí của cô dâu để hiểu họ tốt hơn.

Theo bạn, xu hướng tổ chức tiệc cưới nào sẽ được ưa chuộng tại Việt Nam trong thời gian sắp tới?---------------In­ti­mate Wed­dings (đám cưới thân mật) và Des­ti­na­tion Wed­dings (đám cưới phương xa) là hai xu hướng mình muốn phát triển trong năm 2016 tại Việt Nam. Ngoài ra, luật kết hôn đồng giới vừa được thông qua tại Việt Nam là một tín hiệu tốt cho các cô dâu chú rể thuộc cộng đồng LGBT trong nước cũng như quốc tế.

Bạn đã có dự định gì để tiếp tục trau dồi và phát triển thêm nghề nghiệp của mình chưa? -----------Mình mới trở về từ Koh Sa­mui và muốn dành thời gian này để quan sát và tìm hiểu thị trường Việt Nam. Ngoài các bài viết về du lịch, mình sẽ chia sẻ tỉ mỉ trên trang web cá nhân (blog.hat­mem.com) các kinh nghiệm thực tế về nghề wed­ding plan­ner. Mục tiêu lớn nhất của năm 2016 là hoàn thành cuốn sổ tay hướng dẫn dành cho các cô dâu Việt để các bạn có thể tự tổ chức đám cưới một cách dễ dàng nhất.

“... mình sẽ luôn giữ bình tĩnh để giải quyết mọi sự cố với thái độ tận tình và chuyên nghiệp nhất.”

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.