Bạn có đang quan tâm sâu sắc đến vấn đề toàn cầu hoặc địa phương nào không?

Barcode - - Cover Story -

ANJA: Là một người nhập cư đến châu Âu và sau đó trở thành công dân của châu lục

này, tôi rất quan tâm đến sự hợp nhất các quốc gia châu Âu để trở thành một khu vực thống nhất. Thách thức đặt ra là làm thế nào để đạt được thế cân bằng giữa việc bảo tồn những đặc tính riêng của mỗi quốc gia và xóa bỏ những rào cản nhằm tạo ra một guồng máy văn hóa, chính trị và kinh tế vững mạnh để cạnh tranh với phần còn lại của thế giới. Đây là lí do vì sao cuộc khủng hoảng tị nạn là một diễn tiến rất quan trọng đối với tương lai của châu Âu bởi nó buộc châu lục này phải đánh giá các giá trị và chính sách yếu kém hiện nay để có thể bắt nhịp với xu thế toàn cầu hóa. Nhập cư chỉ là một mặt của vấn đề toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, châu Âu vẫn thiếu sự chuẩn bị trong những khía cạnh khác như tính cạnh tranh toàn cầu (khả năng đa dạng ngôn ngữ của công dân), hiểu biết văn hóa (thiếu kiến thức giáo dục về giao thoa văn hóa trong nhà trường) và sự phát triển công nghệ (thiếu hụt cơ sở hạ tầng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp). Mặc dù không mang dòng máu châu Âu trong huyết quản, nhưng tôi vẫn hiểu việc xây dựng Liên minh châu Âu là một thách thức lớn và tôi vững tin rằng trong thế kỷ kế tiếp, thay vì một lục địa đang tan rã với 20 quốc gia nhỏ bé bất hợp tác vì nỗi sợ khủng bố và những nỗi lo không tên, một châu Âu thống nhất sẽ là nơi mà sự đa dạng văn hóa, tự do tôn giáo và cạnh tranh công bằng sẽ được thúc đẩy.

IAN: Đó là vai trò của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh

vực chính trị, và sự bất bình

đẳng kinh tế ở mọi nơi, từ quê hương tôi đến châu Á, vì lý do nào thì bạn cũng biết. Bên cạnh đó, tôi cũng dành nhiều quan tấm đến loài gấu ở Việt Nam và những nỗ lực mà Tổ chức Động vật châu Á (An­i­mals Asia) đang làm để bảo vệ chúng cũng như các dự án bảo tồn khác.

P.A: Một trong những vấn đề tôi đặc biệt quan tâm là việc phát triển thế hệ trẻ ở

Việt Nam. Nếu một lãnh đạo doanh nghiệp không đầu tư vào thế hệ kế thừa, tôi nghĩ đó là một sai lầm tai hại. Việt Nam đang ở ngưỡng cửa của quá trình hội nhập toàn cầu, do đó, thế hệ trẻ sẽ ngày càng được kỳ vọng cao hơn để phù hợp với chuẩn mực chung của thế giới. Tôi nghĩ người lãnh đạo thực sự là người khiến cho cả đội nhóm tỏa sáng chứ không phải là kẻ giành lấy hào quang cho bản thân. Nếu những người trẻ, sinh viên, hoặc bất kỳ ai muốn gặp tôi để xin lời khuyên, tôi sẽ luôn cố gắng dành thời gian để trả lời họ. Tôi nhận thấy ở Việt Nam còn thiếu rất nhiều điều căn bản và tôi muốn mình có thể đóng góp công sức để lấp đầy khoảng trống này. Tôi tin tưởng vào việc chia sẻ kiến thức và trong hơn 1,5 năm qua, tôi đã đến hơn 20 trường đại học cũng như rất nhiều sự kiện khởi nghiệp để chia sẻ với các bạn trẻ về những gì mà bản thân đã học được.

HUYNH: Tôi sợ rằng chúng ta đang sống giả tạo và vội vã quá. Toàn cầu hóa khiến

cho ai cũng muốn chứng tỏ bản thân, chứng minh những gì mình đang trải nghiệm... Nhưng trên face­book và mạng xã hội, mọi thứ đều là “giả”. Là một bác sĩ, tôi dễ dàng nhận ra khi mọi người nói dối và che giấu khiếm khuyết của mình vì sợ người khác đánh giá. Họ phải sống một cách giả tạo để kịp dịch chuyển. Tôi cũng sợ là mình sẽ trở thành kẻ như vậy.

TRA: Chúng ta đang sống trong thế giới bị ám ảnh bởi sự phát triển kinh tế mà quên

đi chính sức khỏe và môi trường xung quanh mình. Những hành động của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến những hậu quả sau này. Vì vậy, tôi hoàn toàn ủng hộ các khu chợ nhỏ sử dụng thực phẩm hữu cơ địa phương, đồng thời chọn cách đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng khi có thể. Sự xa xỉ thật sự sẽ đến khi bạn có thể phân biệt được điều “cần” và “muốn”.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.