Ca­reer Choice

1988. Nhà hoạt động xã hội.

Barcode - - Contents -

Nhà hoạt động xã hội Lương Thế Huy

Chào anh! Anh có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình không? -------------

Công việc của tôi là hoạt động vì quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (viết tắt trong tiếng Anh là LGBT). Bản thân tôi cũng là một người đồng tính công khai và tôi tự hào về điều đó. Hiện tại, tôi đang quản lý chương trình quyền LGBT tại Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) – một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam, tập trung vào mảng nghiên cứu và vận động chính sách.

Niềm hạnh phúc lớn nhất mà anh tìm được trong công việc của mình? ------------- Đó là khi tôi nhận được lời nhắn cảm ơn vì những việc mà mình đang làm. Khi đó, tôi biết rằng mình đang giúp một ai đó bớt cô độc hơn, làm cho cuộc sống của ai đó dễ thở hơn và truyền cảm hứng cho những ai muốn sống đúng với bản thân mình.

Một ngày làm việc của anh diễn ra như thế nào? ----

Công việc ngày mai của tôi sẽ phụ thuộc vào tình hình của cộng đồng LGBT trong hôm nay, như kiểu ứng phó thời tiết vậy (cười). Chúng tôi có chiến lược và kế hoạch bài bản nhưng công việc mỗi ngày thì không bao giờ giống nhau. Một ngày bận rộn nhất, có thể là sáng lên cơ quan trả lời email, giải quyết công việc thường nhật, gặp đối tác, trả lời báo chí, viết bài trên Face­book, hoàn thiện một nghiên cứu, chuẩn bị hậu cần cho một sự kiện truyền thông, ăn trưa kết hợp nói chuyện về kiến thức LGBT với một doanh nghiệp nào đó; chiều tham gia một hội thảo với các cơ quan chính quyền rồi gặp mặt nhóm cộng đồng tại địa phương để bàn kế hoạch; tối vừa ăn, vừa lướt đọc tin tức LGBT quốc tế, viết một bài bình luận lên Face­book cá nhân về một vấn đề mà cộng đồng đang bức xúc, rồi trả lời email trong ngày của các tổ chức LGBT, báo chí quốc tế; trả lời tin nhắn của bất kỳ ai đang cần tư vấn về vấn đề LGBT, ngay cả khi lúc đó đã là nửa đêm. Đại khái tóm gọn lại là như vậy.

Theo anh, những hoạt động của cá nhân anh cũng như các tổ chức về bình đẳng giới ở Việt Nam đã tạo ra những thành tựu gì trong việc thay

“Hoạt động xã hội cần sự lăn xả, chính bản thân phải thực hành những giá trị mà mình kêu gọi”

đổi định kiến của xã hội về cộng đồng LGBT? ------------Có người nhận xét rằng, phong trào dân quyền của người da đen thực ra lại giải phóng người da trắng nhiều hơn. Nó giải phóng người da trắng khỏi định kiến nặng nề đã đeo bám họ, khỏi sự thù hằn, ghét bỏ, và giải phóng tâm hồn họ. Tương tự thế, việc người chuyển giới được sống đúng với giới tính mình mong muốn đã góp phần giải phóng xã hội khỏi khuôn mẫu gò ép về giới tính. Việc người đồng tính được kết hôn với người họ yêu thương góp phần để xã hội hiểu rằng đối với con người, tình yêu quan trọng hơn những danh hiệu.

Thách thức lớn nhất đối với anh trong công việc hiện tại là gì? ------------- Tính ra thì số người hoạt động toàn thời gian về quyền LGBT chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số lượng người có cơ hội và điều kiện để hoạt động như tôi vẫn còn quá ít.Nguồn lực tài chính hạn hẹp là rào cản lớn cho những bạn muốn dấn thân nhiều hơn, hoạt động chuyên nghiệp và trở thành những đồng nghiệp của tôi.

Anh có một hình mẫu để noi theo và phấn đấu trong công việc không? -------Tôi ưa thích những hình mẫu “anh hùng thường nhật” – những người mà tên tuổi ít được biết đến, rất bình dị nhưng hành động của họ thì phi thường: một bà mẹ có con là người đồng tính, bán nước mía và thuyết phục khách hàng ký tên ủng hộ hôn nhân cùng giới; hai người phụ nữ mặc dù phải xa cách nhau trong 33 năm nhưng vẫn nuôi dưỡng tình yêu dành cho nhau qua thư từ và điện thoại để rồi cuối cùng cũng thuyết phục được cơ quan nhập cư để đoàn tụ; một người chuyển giới mưu sinh lang bạt qua nhiều miền đất với ước mơ được kể câu chuyện đời mình trên TV để nhiều người hiểu hơn… Họ là những nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho tôi.

Anh có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch hoạt động sắp tới của mình cho cộng đồng LGBT? ------------- Cộng đồng LGBT và thái độ của xã hội đối với chúng tôi đang thay đổi rất nhanh. Tôi sẽ tiếp tục quan sát, xem điều gì là cần thiết và hành động. Đồng thời, tôi chú trọng xây dựng năng lực cho thế hệ những nhà hoạt động LGBT tiếp theo, càng nhiều người góp sức, thay đổi sẽ càng nhanh chóng xảy ra.

Yếu tố quan trọng nhất một cá nhân cần có để trở thành một nhà hoạt động xã hội là gì? ------------Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là bạn phải là chính mình, chân thành và không vụ lợi. Hoạt động xã hội cần sự lăn xả, chính bản thân phải thực hành những giá trị mà mình kêu gọi. Nếu tôi kêu gọi sự bao dung thì hàng ngày tôi cũng phải tự tập cho mình thấm nhuần hệ quan điểm ấy. Cái đó khó, nhưng bền vững.

Vậy định nghĩa của anh về một nhà hoạt động xã hội là? -----Là tác nhân thay đổi, kẻ cứng đầu, người lắng nghe, người kể chuyện để góp phần tạo dựng cộng đồng.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.