Cơ thể và tâm hồn – đâu là điểm cân bằng?

Barcode - - Cover Story -

Khi yêu bản thân, bạn mới có thể tạo cho mình những thói quen tốt và khả năng yêu thương những người xung quanh.

Tình yêu bản thân được thể hiện sâu sắc qua cách bạn ăn uống, việc luyện tập thể dục, lịch trình học tập và làm việc, cũng như cuộc sống xã hội và giao lưu với bạn bè, anh chị em và những mối quan hệ công việc khác.

Từ đó, bạn sẽ tạo được cho bản thân thói quen đặt câu hỏi hằng ngày, sẵn sàng thay đổi nếu công việc thiếu đi sự hiệu quả, và luôn muốn đem những tình cảm yêu thương đến bạn bè và những người xung quanh.

Để đạt được sự cân bằng một cách bền vững và dài lâu, hãy áp dụng 4 câu hỏi sau: Hiện giờ, tính cách của mình đang là gì? Mình thích những gì? Mình đang trân trọng những gì? Mình đã tích lũy được những kĩ năng kiến thức nào rồi? Bạn chỉ cần có câu trả lời cho những suy nghĩ này ngay tại thời điểm đó (nhấn mạnh yếu tố “hiện giờ”), vì mỗi câu trả lời trên về con người đều thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh và môi trường xung quanh bạn.

Để vạch ra điểm cân bằng trong mỗi cá nhân, bạn phải thật sự thấu hiểu bản thân mình. Sự thấu hiểu này bắt nguồn từ tình yêu dành cho bản thân, vì sao ư?

“Tôi nhận thấy điểm cân bằng của mình sẽ xuất hiện khi tôi dành được ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao và chăm sóc cơ thể mà không phải nghĩ ngợi nhiều. Một ngày được sống trong sự cân bằng của tôi sẽ bao gồm: bơi lội/ chạy bộ/ tập bài tập HIIT hay tabata không có tạ tại nhà; nấu ăn vài món đơn giản ít dầu mỡ; chăm sóc cơ thể và da mặt với dầu dừa; làm việc 8 – 10 tiếng; thi thoảng cà phê với bạn bè sau giờ làm việc, và cuối cùng là dành thời gian nghỉ ngơi và lướt face­book. Có thể bạn cứ hoạt động hết công suất suốt cả ngày mà chẳng biết được từng đấy thứ có giúp mình đạt được trạng thái cân bằng hay không? Hãy dừng lại và lắng nghe cơ thể bạn phản hồi là rõ liền.”

“Fit­ness, đối với tôi, giống như yoga đối với một thiền nhân, là một phần của cuộc đời. Ở cái thời đại mà con người hầu như không có thời gian để ở một mình và ngẫm về cái tốt- cái xấu thì fit­ness cho phép trí óc tôi được “lang thang” với những suy nghĩ riêng. Nhờ nó mà tôi nhận ra điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân. Nhờ nó mà tôi từ bỏ nhiều dự định vô bổ. Nó giúp tôi phá vỡ những rào cản về mặt tinh thần. Fit­ness cho tôi sự cân bằng trong cuộc sống. ”

Mỗi mục tiêu đều cần được thực hiện bởi một kế hoạch nho nhỏ cụ thể. Dù kế hoạch được mệnh danh là “kẻ sinh ra để thiên hạ nhào nặn và biến hình”, nhất thiết, “kẻ” đó cần được có mặt trên Trái Đất. Một khi “kẻ” này lộ diện, các bạn sẽ tự cho bản thân thấy một sự an toàn không hề nhẹ và tự tin hơn khi đưa ra bất cứ những bước đi của mình.

Kế hoạch ngắn hạn để có được một mùa hè vừa “cool” mà lại hài hòa giữa công việc, vui chơi, sức khỏe và tinh thần rất đơn giản. Với những tính cách của bản thân, bạn hãy lên kế hoạch để cân bằng mùa hè của mình với những hoạt động phù hợp với sở thích, những giá trị mà mình luôn theo đuổi, và cả những kĩ năng quan trọng khác. Bạn có thể:

Duy trì lịch tập luyện thể thao để giữ gìn sức khỏe với hoạt động bơi, chạy bộ và work­out ngắn hằng ngày khi ngủ dậy.

Tập một nhạc cụ mới hoặc theo đuổi một hoạt động sáng tạo để tạo sự cân bằng với những căng thẳng của công việc.

Không từ bỏ những thói quen tạo cảm hứng cho chính bạn, ví dụ như nấu nướng, chăm sóc cây cảnh, chụp hình, …

Sau những áp lực dồn dập, hãy sắp xếp ít nhất một chuyến du lịch với bạn thân và tạo nên kỷ niệm đẹp với mọi người.

Từ kế hoạch ấy, bạn chỉ cần ấn nút Khởi động rồi dần dần Tăng tốc, Vượt chướng ngại vật để Về Đích sớm. Trong quá trình thực hiện kế hoạch có giới hạn về thời gian, bạn hãy cố gắng thường xuyên nhìn lại mình và tìm ra cách làm tốt hơn, hiệu quả hơn để thay thế. Miễn sao các bạn từng bước từng bước một tới được điểm cân bằng của mình.

25 tuổi,

Nhân viên mar­ket­ing

Nguyễn Minh Hằng

Daniele Mori­etti

32 tuổi,

Huấn luyện viên sức khỏe

Bạn ơi, hãy bắt đầu ngay! Hãy lên phương án” hành động!

Mỗi mục tiêu đều cần được thực hiện bởi một kế hoạch nho nhỏ cụ thể...”

Dù bận bịu tới đâu, hãy luôn cố gắng ngủ ít nhất 5 tiếng – 7 tiếng mỗi ngày và thức dậy lúc 6h sáng mỗi ngày; uống đủ 2 lít nước và dành ít nhất 30 phút để vận động.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.