Cẩn thận, coi chừng nghẹn!

Robb Report Vietnam - - Lời Nói Đầu -

Những quy tắc ứng xử đầu tiên của con người bắt đầu được định hình từ bàn ăn. Tại nước Anh thời trung cổ, các bữa ăn không chỉ là dịp để chúc mừng mà còn là nghi thức cho mục đích ngoại giao. Một trong những bậc thầy về nhân cách thời bấy giờ là Petrus Alphosi – người từng phục vụ trong cung điện của Vua Henry I. Ông thuyết phục mọi người đừng nói khi miệng chứa đầy thức ăn hoặc đừng để vụn bánh mì dính trên môi. Vua David I của Scotland – sau thời gian đến thăm vua Henry I – thậm chí còn khuyến khích người dân nước mình rằng những ai học cách ăn uống sạch sẽ, gọn gàng sẽ được giảm thuế. Nhưng tiếc thay, chẳng mấy ai buồn chú ý!

Đó là câu chuyện của ngàn năm trước. Ngày nay, quy tắc ứng xử của con người đã vượt ra khỏi giới hạn của chiếc bàn ăn thông thường. Nó trở thành một thứ kim chỉ nam quan trọng trong đời sống mà người ta gọi chung là Etiquette hay Phép xã giao. Nói một cách chi tiết, Etiquette là sự kết hợp giữa các quy tắc ứng xử, nhân cách và năng lực cảm nhận cơ bản để phản ảnh các tiêu chuẩn văn hóa, từ đó giúp hình thành nên cách giao tiếp, ứng xử giữa mọi người với nhau trong một môi trường nhất định. Dù là tại nhà riêng, nơi làm việc, nhà hàng hay ở những chốn đông người, mỗi người trong chúng ta đều nên có cách hành xử phù hợp.

Một quý ông được xem là có phong cách sẽ không giới hạn bản thân trong phạm vi của tủ trang phục. Phong cách ở đây có vẻ không liên quan nhiều đến yếu tố thời trang mà thường gắn với phẩm chất, sự ân cần hay thần thái toát ra từ chính con người đó. Khi tham gia vào một cuộc thảo luận, nơi mọi người đều chờ đến lượt mình được nói, đừng thao thao bất tuyệt và độc thoại suốt buổi. Hay như khi muốn phê bình một người, hãy làm điều đó theo cách không khiến cho anh ta hoặc cô ta cảm thấy bẽ mặt, bởi nhiều khả năng là cách làm đó sẽ không mang lại hiệu quả, mà nói theo ngôn ngữ của James Thomson, nhà thơ người Scotland, thì «Sự thật, công bằng, lý lẽ sẽ mất đi sức mạnh và vẻ rực rỡ của chúng nếu không đi kèm với cách hành xử đúng mực.»

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.