Xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - THU HƯỜNG - MINH PHƯƠNG

Sau khi giảm liên tiếp trong 7 tháng đầu năm 2012, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang có xu hướng tăng trở lại. Trong đó, CPI tháng 9 tăng 2,2% là mức cao nhất trong 9 tháng qua. Tuy nhiên, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 tổ chức chiều qua (27/9) tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (ảnh) đã khẳng định, Chính phủ sẽ chú trọng công tác điều hành để lạm phát cả năm nay vẫn trong mục tiêu đã đề ra. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, vi phạm về thâu tóm trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được tập trung xử lý.

Trước những lo ngại về lạm phát quay trở lại, Bộ trưởng Vũ Đức Đam phân tích: Trước việc CPI 2 tháng gần đây tăng, Chính phủ đã nghiêm túc nhìn nhận nguyên nhân vì sao CPI tăng mạnh như vậy, có vấn đề gì là do điều hành chưa hợp lý hay không... Từ đó, Chính phủ xác định rằng, CPI tăng chủ yếu do chịu tác động của việc nhiều địa phương đã điều chỉnh tăng giá viện phí và giá nhiều dịch vụ, hàng hóa tăng để phục vụ cho nhu cầu năm học mới. “CPI tăng chủ yếu do yếu tố thời vụ còn chính sách điều hành tiền tệ vẫn chặt chẽ. Đó là cơ sở quan trọng để lạm phát cả năm vẫn ở mức mục tiêu đề ra. Tức là, lạm phát sẽ được giữ ở mức 1 con số, khoảng 8%. Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là kiểm soát lạm phát, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ sản xuất kinh doanh để tăng trưởng GDP cũng ở mức phù hợp”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Để kiểm soát lạm phát, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương điều hành thận trọng đối với giá các mặt hàng thiết yếu. Một số mặt hàng như xăng dầu thì phải tiếp tục điều hành theo cơ chế thị trường nhưng việc điều chỉnh giá cần cân đối hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp. Thời gian tới sẽ xem xét điều chỉnh Nghị định 84 về quản lý và kinh doanh xăng dầu để phù hợp hơn. Cùng với kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết sẽ tăng cường vai trò của các lực lượng quản lý thị trường trong kiểm soát giá cả. Các bộ, ngành, các địa phương đều phải chỉ đạo chặt chẽ công tác quản lý thị trường và quản lý giá cả. “Địa phương nào làm tốt công tác quản lý thị trường thì giá cả cũng được kiểm soát tốt”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, trong phiên họp tháng 9, Chính phủ tập trung bàn nhiều về vấn đề thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm nay. Trong đó, ưu tiên những vấn đề bức xúc trước mắt như giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Chính phủ cũng có bàn về những định hướng lâu dài để nền kinh tế phát triển ổn định như tái cơ cấu ngân hàng, tái cơ cấu đầu tư công và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Trả lời câu hỏi của báo chí về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, để tái cơ cấu ngân hàng có nhiều việc nhưng trong đó có nội dung đổi mới, sắp xếp các ngân hàng yếu kém. Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2013 sẽ hoàn thành việc đổi mới sắp xếp các ngân hàng thương mại cổ phần. “Việc tái cơ cấu ngân hàng là để ngành ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn và lành mạnh hơn”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

Liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng, Bộ trưởng cho biết: Vi phạm về thâu tóm trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được tập trung xử lý. Tinh thần là Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và pháp luật xét xử nghiêm minh, không có vùng cấm trong xử lý sai phạm ở lĩnh vực ngân hàng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng và xử lý vi phạm, Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo tính ổn định, an toàn của hệ thống ngân hàng, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người gửi tiền.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.