Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Bungari

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - CƯỜNG DŨNG

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Xôphia, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Bungari từ ngày 26 đến ngày 28/9.

Chiều 27/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã gặp gỡ và hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Bungari, ông Anastas Anastasov. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cảm ơn sự giúp đỡ to lớn mà nhân dân Bungari dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trước đây và trong xây dựng đất nước thời gian qua; nhấn mạnh mục đích chuyến thăm là nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục có nhiều bước phát triển mới. Tuy nhiên, ông Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại chưa tương xứng với tiềm năng cũng như mong muốn của hai nước; khẳng định Quốc hội Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ những chủ trương, chính sách mới phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, du lịch và đào tạo cán bộ. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Bungari đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Bungari và đề nghị tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để cộng đồng người Việt Nam trở thành cầu nối cho quan hệ hai nước.

Về phần mình, ông Anastasov đánh giá cao những thành tựu công cuộc Đổi mới của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ giữa quốc hội hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Ông cam kết sẽ thúc đẩy để thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ giữa hai quốc hội được ký kết tháng 4/2012; nhất trí rằng hai nước còn nhiều lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác như nông nghiệp, dược phẩm,…; ủng hộ việc áp dụng quy chế miễn thị thực đối với công dân hai nước trong thời hạn 15 ngày; đề nghị tăng cường quan hệ giữa các ủy ban của quốc hội. Ông Anastasov mong muốn Việt Nam đưa ra những đề xuất cụ thể về lĩnh vực và hình thức hợp tác để có những giải pháp phù hợp; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng giải pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã chào xã giao Phó Tổng thống Bungari, bà Margarita Popova; làm việc với lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng; thăm Học viện quân sự G.S Rakovski. Đoàn cũng đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Bungari, bà Tsetsca Tsacheva. Trước đó, đoàn đã tới thăm cán bộ và nhân viên Đại sứ quán nước ta tại Bungari.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.