Liên doanh dầu khí Việt Nam - Vênêxuêla đi vào sản xuất

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - QUANG SƠN (PV TT XVN tại Áchentina)

Hãng thông tấn chính thức AVN của Vênêxuêla cho biết ngày 27/9, liên doanh dầu khí Petromacareo giữa nước này và Việt Nam đã bắt đầu khai thác dầu với sản lượng ban đầu 800 thùng/ngày, và sẽ tăng dần, đạt 10.000 thùng/ngày cuối năm 2012 và 40.000 thùng/ngày sau 1 năm đi vào sản xuất.

Petromacareo là liên doanh giữa Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), và Tổng công ty Dầu mỏ Vênêxuêla (CVP), chi nhánh của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Petróleos de Venezuela (PDVSA), với tỷ lệ góp vốn tương ứng là 40% và 60%.

Với hợp đồng 25 năm, liên doanh khai thác dầu nặng và siêu nặng tại mỏ Junín 2 có trữ lượng ước tính 37 tỷ thùng, thuộc Dải Orinoco, khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này cũng được phép chế biến dầu, kinh doanh dầu đã qua sơ chế và các sản phẩm khác thu được từ quá trình này.

Đây là một trong những dự án dầu khí lớn nhất của Việt Nam tại nước ngoài. Theo báo cáo công tác năm 2011 của PDVSA, tới năm 2021 Petromacareo dự kiến đầu tư tổng cộng gần 3,9 tỷ USD về hạ tầng cơ sở, khoan giếng và sơ chế dầu. Theo dự kiến, sản lượng của Petromacareo có thể lên tới 200.000 thùng/ngày.

Tháng 4 năm ngoái, PDVSA thỏa thuận với Petrovietnam về việc tham gia dự án mở rộng nhà máy Dung Quất (Quảng Ngãi) để chế biến dầu nặng đã được Petromacareo sơ chế. Mới đây, Bộ trưởng Dầu mỏ Vênêxuêla Rafael Ramírez cho biết Vênêxuêla sẽ bắt đầu xuất khẩu dầu thô sang Việt Nam vào năm 2015.

Petromacareo là một trong 6 dự án liên doanh giữa PDVSA với các đối tác nước ngoài theo dự kiến sẽ đi vào hoạt động tại Dải Orinoco trong năm nay, cho phép sản lượng khai thác tại khu vực này đạt 1,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2012.

Cùng ngày, liên doanh giữa Vênêxuêla và một tổ hợp các công ty dầu khí của Nga, gồm Rosneft, Lukoil và Gazprom, đã bắt đầu khai thác mẻ dầu đầu tiên từ khu mỏ dầu nặng trữ lượng cao ở miền đông Vênêxuêla. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Vênêxuêla, Rafael Ramírez, hai dự án khai thác dầu của liên doanh này, gồm Junin 6 và Corabobo 2, có chi phí đầu tư tới 20 tỉ USD mỗi dự án trong vòng 40 năm tới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tặng hoa chúc mừng cán bộ nhân viên giàn khoan dầu của Petromacareo trong chuyến thăm Vênêxuêla tháng 4/2012.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.