Học nghề, bớt nghèo

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI -

Việc tham gia học nghề theo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956) không chỉ giúp nông dân tại nhiều xã tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có thêm nghề mới, thay đổi cách làm ăn mà còn giúp họ tăng thu nhập, thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ng i h!c không lo “ u ra”

Anh Nguyễn Thọ Hạnh, chủ trang trại nấm ở xóm Sơn Thành, xã Nam Thành, Yên Thành học nghề trồng nấm theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ tháng 5/2011. Trại nấm của anh Hạnh hiện được xây dựng trên khuôn viên trường học cũ được UBND xã và Hội nông dân cho mượn, không thu phí. Chúng tôi đến thăm anh khi các loại nấm mỡ, nấm mộc nhĩ, nấm sò chuẩn bị vào vụ thay thế cây rau màu vụ đông năm 2012.

Trang trại anh Hạnh sản xuất 5 loại nấm, thường xuyên phải thuê 8 lao động, vào mùa cao điểm thu hoạch có thể thuê đến 12- 15 lao động với mức tiền công 100 ngàn đồng/ngày. Mỗi năm 2 vụ nấm, mỗi vụ 4 tháng. Nấm sò có quanh năm, nấm rơm vụ hè, nấm mỡ vụ đông. Từ năm 2011 đến nay, trang trại làm được 3 vụ nấm mộc nhĩ, nấm rơm 2 vụ, nấm mỡ 2 vụ, nấm sò có quanh năm. Tính riêng 6 tháng đầu năm, cơ sở nấm của anh đạt sản lượng 32 tấn. Dự kiến tổng sản lượng cả năm sẽ đạt 108 tấn.

Điều rất phấn khởi đối với anh Hạnh là làm nấm không lo đầu ra. “Nấm mỡ đã có một đơn vị ở Bắc Giang bao tiêu, còn nấm mộc nhĩ, các thương lái ở các chợ xung quanh đến thu mua hết”.

Ở nhiều vùng, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn gặp khó khăn, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm của người nông dân sau khi học nghề. Theo ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, kinh nghiệm tìm đầu ra cho sản phẩm nấm

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.