Huyện Ba Tơ làm giàu từ phát triển rừng

Tin Tuc - - DÊN TÖÅC VAÂ MIÏÌN NUÁI - Bài và ảnh: NGUYỄN ĐĂNG LÂM

Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, hướng người dân làm giàu từ rừng nguyên liệu là một hướng đi đúng của huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Những năm gần đây, Ba Tơ luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội so với 5 huyện miền núi khác của tỉnh. Làm việc với lãnh đạo huyện, chúng tôi ghi nhận sự phát triển kinh tế của huyện trên nhiều lĩnh vực; trong đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện Nghị quyết của huyện ủy về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã đạt được kết quả cao, góp phần giúp người dân thoát nghèo nhanh và bền vững. Huyện ủy Ba Tơ đã xác định phải tập trung chăm sóc, bảo vệ rừng hiện có, đẩy mạnh trồng rừng để làm giàu, tăng cường công tác khoanh nuôi, quản lý và khai thác tốt tiềm năng của rừng, ổn định môi trường sinh thái bền vững, bảo vệ tốt rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, phát triển rừng sản xuất.

Chánh Văn phòng Huyện ủy Ba Tơ, Nguyễn Văn Thường cho biết: Huyện Ba Tơ hiện có 97.278 ha đất rừng, chiếm gần 86% diện tích tự nhiên, trong đó, rừng phòng hộ có hơn 37.400 ha, rừng sản xuất gần 60.000 ha. Huyện có số dân khoảng 52.000 người đang sinh sống tại 20 xã, thị trấn, trong đó có 85% dân số là dân tộc H'rê.

Trước đây, người dân huyện miền núi Ba Tơ không biết chọn cây trồng chủ lực cho phù hợp với đất trống, đồi trọc, nên đất bị bỏ hoang nhiều. Sáu năm trở lại đây, huyện xác định trồng rừng nguyên liệu là một trong các điều kiện để phát triển kinh tế bền vững và xóa đói giảm nghèo, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sinh thái. Bình quân mỗi năm huyện trồng gần 6.600 ha rừng keo nguyên liệu, đến nay diện tích rừng sản xuất trên địa bàn huyện đạt gần 60.000 ha, nâng độ che phủ của rừng lên trên 66,4% tổng diện tích. Hàng năm, để chuẩn bị cho vụ trồng rừng đạt hiệu quả, các đơn vị ươm cây giống có chất lượng gieo ươm từ 2,5 - 3 triệu cây con giống, chủ yếu là giống keo lai giâm hom. Loại cây này cho tỷ lệ sống cao, sản lượng gỗ đạt cao nên nông dân rất ưa chuộng.

Nhận thức được hiệu quả kinh tế của trồng rừng, nhiều hộ gia đình đã nhận khoán đất của lâm trường để trồng và chăm sóc, tạo thêm thu nhập. Ông Huỳnh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ba Tơ cho biết: Công ty lo từ giống, phát dọn, đào hố đến trồng cây; dân do chăm sóc, bảo vệ, tổng đầu tư cho dân trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch trả cho dân khoảng 10 triệu đồng/ha rừng sản xuất. Sau 7 năm từ trồng đến thu hoạch, trừ chi phí mỗi hộ dân nhận khoán rừng cũng có lãi từ 20 đến 25 triệu đồng/ha. Nhờ phát triển rừng, hàng năm đã có 12.000 đến 13.000 lao động tại địa phương được tạo việc làm. Nhờ trồng keo nguyên liệu, nhiều hộ gia đình ở Ba Tơ đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả.

Đến thăm gia đình ông Phạm Văn Khải, xã Ba Cung, huyện Ba Tơ, chúng tôi được ông cho biết, trước đây cuộc sống của gia đình ông rất khó khăn, gia đình chỉ có 2 sào ruộng, 3 ha đất rẫy, chỉ biết trồng sắn và lúa rẫy. Dù đã cố gắng, gia đình ông vẫn không lo đủ tiền cho 3 đứa con ăn học. Thấy được hiệu quả của trồng keo nguyên liệu, gia đình ông đã nhận thêm đất rừng để trồng và chăm sóc. Hiện, gia đình ông sở hữu 6 ha rừng keo nguyên liệu, trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình ông thu từ 30 - 40 triệu đồng. Ông Phạm Văn Khải chia sẻ: "Trước đây đồng bào chúng tôi chỉ biết trồng lúa, trồng mì chỉ đủ ăn, từ khi Nhà nước cho vay vốn phát triển trồng rừng keo nguyên liệu, chúng tôi đã có tiền để nuôi các con học hành tử tế, cuộc sống gia đình ngày càng sung túc. Hoặc ở xã Ba Lế, năm nay có 18 hộ khai thác rừng trồng bán 23,5 ha rừng trồng, thu về gần hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, mỗi hộ gia đình ở huyện miền núi Ba Tơ sở hữu từ 1 - 2 ha keo nguyên liệu và có hàng trăm hộ đã trồng trên 5 ha. Đây cũng là điều kiện để những gia đình kinh tế khó khăn có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững”.

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch Hội Nông dân huyện khẳng định: Trong những năm gần đây, với nhiều biện pháp, chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện, nhất là phong trào trồng rừng nguyên liệu cuốn hút hàng ngàn nông dân hăng hái tham gia vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Các hộ gia đình đã đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh vốn có của địa phương để làm giàu. Số hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện tăng lên theo hàng năm. Đến nay, toàn huyện có gần 1.700 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới hiện nay xuống dưới 40%, riêng thị trấn Ba Tơ giảm còn 20%.

Thực hiện Nghị quyết của huyện ủy, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn, các ngành tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất điển hình, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ giúp nhau trong sản xuất và tạo mọi điều kiện để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình để từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ kinh tế rừng.

Xuất bán cây giống tại Công ty lâm nghiệp Ba Tơ.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.