Kỳ 1: Mối duyên của Goebeler U-505

Tin Tuc - - THÏË GIÚÁI SÛÅ KIÏÅN -

Hans Goebeler sinh năm 1923, tại bang Hessian thuộc vùng Frankenburg, cách Frankfurt khoảng 75 dặm về phía đông bắc. Cha ông là một quan chức trong ngành đường sắt của Đức. Ông lớn lên với một niềm tin vững chắc vào sự chăm chỉ làm việc, năng lực bản thân và lòng yêu nước. Ngay từ khi còn trẻ, Goebeler đã thể hiện các khả năng cần thiết để có thể phục vụ cho đội tàu ngầm ưu tú của hải quân Đức.

Khi Goebeler 15 tuổi thì châu Âu rơi vào Chiến tranh Thế giới II. Ngay lập tức ông đã làm đơn tình nguyện tham gia hải quân Đức. Bị từ chối vì còn quá trẻ nên ông chuyển sự tập trung của mình vào việc học. Goebeler đã hoàn thành xuất sắc chương trình học của mình, thể hiện là người có năng khiếu đặc biệt trong ngành cơ khí. Năm 17 tuổi, ông đã được cấp giấy phép lái xe và hoàn thành xong chương trình bốn năm học cơ khí động lực chỉ với thời gian bằng một nửa bình thường. Chỉ mười ngày sau khi nhận được giấy chứng nhận, ông đã được gia nhập hải quân Đức.

Vào thời điểm đó, Goebeler và những đồng nghiệp mới được tuyển dụng như ông không biết rằng họ đã được theo dõi và đánh giá rất cẩn thận trong quá trình đào tạo cơ bản. Goebeler rất tự hào khi được chọn để phục vụ cho đội tàu ngầm. Ông nhớ lại: “Lúc đầu, chúng tôi được đào tạo chủ yếu liên quan đến bộ binh chiến đấu. Sau đó, chúng tôi được chuyển đến trường đào tạo về tàu ngầm và học về tất cả các bộ phận trong một chiếc tàu ngầm. Tôi được đào tạo chuyên về cơ khí động lực, nhưng hải quân cũng đã cho tôi học cả các lớp chuyên về điện. Nhờ đó mà tôi có thể làm việc được với cả động cơ diesel và động cơ điện trên tàu ngầm”.

Tàu ngầm U-505 được khởi công chế tạo tại xưởng đóng tàu Yard ở bang Hamburg của Đức vào ngày 12/6/1940, đúng vào lúc nước Pháp sụp đổ trước sự tấn công chớp nhoáng của quân đội Đức. Khi con tàu được hoàn thành vào tháng 8/1941 thì đội tàu ngầm lớp U của Đức đã đánh chìm hơn 8 triệu tấn hàng của quân đồng minh, và đội tàu này thay thế không quân Đức trở thành mối đe dọa đối với sự tồn vong của nước Anh. Tình hình ở Đại Tây Dương trở nên nghiêm trọng đến mức Mỹ, mặc dù về mặt chính thức vẫn trung lập trong cuộc chiến, đã cử tàu hộ tống các tàu chở hàng của quân đồng minh tới Anh. Các tàu hộ tống của Mỹ tấn công bất cứ tàu ngầm lớp U nào của Đức mà họ gặp. Đó là giai đoạn quyết định của cuộc chiến tranh khi tàu ngầm U-505 được chính thức đưa vào hoạt động cho hải quân Đức vào ngày 26/8/1941.

U-505 là một tàu ngầm lớn, loại IXc, có tầm nhìn xa mà Đô đốc Karl Dönitz, chỉ huy đội tàu ngầm lớp U, dự định sử dụng trên vùng ngoại vi Đại Tây Dương. Với chiều dài 77 m và

Hình ảnh mặt cắt của tàu U-505.

Khoang chứa ngư lôi của tàu U-505.

Hans Goebeler.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.