LHQ điều tra các vụ tấn công của máy bay không người lái Mỹ

Tin Tuc - - THÏË GIÚÁI SÛÅ KIÏÅN - HỮU TRUNG (P/v TTXVN tại LHQ)

điều tra các cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ và đề nghị chính phủ Mỹ xác định rõ các thủ tục pháp lý để đảm bảo bất cứ vụ giết hại có chủ định nào cũng phù hợp với luật nhân đạo quốc tế cũng như quyền con người. LHQ cũng yêu cầu Mỹ thông báo các biện pháp hoặc các chiến lược được quân đội Mỹ áp dụng để hạn chế thương vong và các biện pháp để tiến hành điều tra các vụ vi phạm công khai, nhanh chóng, triệt để, hiệu quả và độc lập. Tuy nhiên, các vụ giết người trong nhiều tháng qua của các máy bay không người lái Mỹ tiếp tục diễn ra trong cuộc chiến chống khủng bố rộng khắp ở nước ngoài, từ đó kéo theo số người dân vô tội bị thiệt mạng ngày càng tăng.

Cùng lúc đó, các quan chức chính quyền Mỹ tìm cách tạo ra cơ sở pháp lý cho chương trình bắn giết có chủ định của các máy bay không người lái của mình tại Pakixtan, Yêmen và Xômali. Ông Heyns, đồng nghiệp của ông Emmerson, cho rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là tội phạm chiến tranh và ông Emmerson cũng ủng hộ nhận xét đó.

Cuối năm ngoái, Vụ Báo chí điều tra của Anh đã tiến hành một phân tích về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ và cho biết các cuộc tấn công này đã giết hại gần 400 dân thường ở Pakixtan.

Tháng trước, một nghiên cứu của Đại học Tổng hợp Stanford và Đại học New York cũng cho biết các vụ tấn công các mục tiêu có chủ định và các cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế và có thể tạo nhiều tiền lệ nguy hiểm. Thực tế, gần đây Tổ chức Liên minh Tự do Dân sự ở Mỹ đã kiện Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vì không trung thực trong việc sử dụng các máy bay không người lái trong các chiến dịch tấn công khủng bố, từ đó không những vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền nghiêm trọng, mà còn làm tăng sự căm thù của dân chúng ở các nước đối với Mỹ.

Một máy bay không người lái Mỹ khai hỏa ở Pakixtan.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.