Trong khủng hoảng vẫn phong lưu

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - ĐỖ SINH (theo Reuters)

Cuộc khủng hoảng nợ đang hoành hành tại châu Âu song người dân nhiều nước "lục địa già" vẫn tìm cách xoay xở để đời sống vật chất và tinh thần của họ không vì khủng hoảng mà bị “nghèo” đi.

Chính quyền thành phố Naples ở miền nam Italia đã phát hành một loại phiếu mua hàng có tên là "Napo" như một biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Các tờ phiếu Napo, với định giá tương đương 1, 2, 5 và 10 euro song không được quy đổi ra tiền mặt, được phát miễn phí cho người dân và khách du lịch. Ông Marco Esposito, quan chức Hội đồng thành phố chịu trách nhiệm phát triển thương mại và kinh tế, cho biết: “Napo mang lại cho người tiêu dùng 10% chiết khấu, có nghĩa là người tiêu dùng chỉ phải trả 9 euro và một Napo loại 1 euro cho mỗi 10 euro chi tiêu. Bởi vậy cứ mỗi đồng euro bằng Napo được sử dụng đồng nghĩa với việc đã có 9 euro được chi tiêu”.

Phiếu mua hàng Napo được hầu hết các chủ cửa hàng địa phương chấp nhận bởi một lý do chung là Napo góp phần khuyến khích tiêu dùng.

Ước tính tiêu dùng của Italia năm nay sẽ giảm 3% so với năm ngoái, với gần 150.000 cửa hàng trên toàn quốc đối mặt với nguy cơ sập tiệm. Giới chức thành phố Naples cho hay họ đang cố gắng thực hiện thêm các kế hoạch thúc đẩy kinh tế nhằm bảo vệ các chủ cửa hàng khỏi cuộc suy thoái kinh tế tiềm tàng này.

Tại Tây Ban Nha, nơi người dân đang phải thắt chặt chi tiêu để đối phó với khủng hoảng nợ công, bỏ tiền mua sách có vẻ như là điều xa xỉ. Ấy vậy nhưng vẫn có cửa hiệu sách cố gắng sống sót trong thời buổi “thóc cao gạo kém” này bằng cách khó tin: Cho không, biếu không sách.

Free Books là một ví dụ. Đến nhà sách nhỏ nằm ở trung tâm thủ đô Mađrít này, khách hàng chẳng thấy bảo vệ mà cũng không có quầy thu ngân. Sách ở đây có đủ loại, từ tiểu thuyết, truyện khoa học viễn tưởng cho tới truyện ngắn, thơ ca. Và đặc biệt nhất là... tất cả đều miễn phí.

Nhà sách này được Spanish charity 2013, tổ chức từ thiện chuyên giúp trẻ em gặp khó khăn trong học tập, lập ra để thúc đẩy việc đọc sách trong bối cảnh cuộc sống của người dân Tây Ban Nha nói chung đang gặp khó khăn do các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ.

Khách hàng “thuê bao” của Free Books có thể 1 euro mỗi tháng, mà không trả xu nào cũng không sao. Bất cứ ai, dù là người qua đường, cũng có thể lấy sách ra khỏi cửa hàng mà không phải trả tiền.

Anh Alejandro de Leon, chủ cửa hàng Free Books cho biết: “Rất đơn giản là chúng tôi hoan nghênh tất cả mọi người. Ai có thể đóng góp 1, 2 euro mỗi lần đến nhà sách cũng rất quý mà ai không thể cũng không sao. Chỉ một vài thuê bao đóng góp 1 euro mỗi tháng cũng đủ để giúp cửa hàng mở cửa lâu dài. Cửa hàng cũng hoan nghênh mọi khoản quyên tặng bằng tiền mặt, bánh kẹo, cà phê hay sách”.

Để duy trì hiệu sách, các nhà quản lý cần 365 thuê bao chi trả 12 euro/năm và cho đến nay, tình hình đang tiến triển tốt. Trong 12 ngày mở cửa đầu tiên, Free Books đã thu hút được 120 thuê bao và một số người thậm chí đã tặng cửa hàng 50 - 100 euro.

Với một không gian nhỏ trưng đầy sách và khách hàng ra vào nhộn nhịp, Free Books đang chứng tỏ là một sáng kiến được ưa chuộng nơi những người yêu văn học không những có thể đọc sách miễn phí như khi vào thư viện mà còn có thể sở hữu một cuốn sách mà họ thích, một điểm cộng thực sự trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Một hiệu sách ở Tây Ban Nha.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.