Công nghệ nano chẩn đoán ung thư và HIV

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - TTG

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Imperial tại Luân Đôn (Anh) vừa cho biết đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ứng dụng công nghệ nanô "siêu nhạy", giúp phát hiện virút HIV hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư với độ chính xác cao gấp 10 lần so với các phương pháp xét nghiệm hiện tại, mà chi phí cũng rẻ hơn nhiều.

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology (công nghệ nano tự nhiên), các nhà khoa học cho biết phương pháp cảm biến công nghệ nano giúp phát hiện virút HIV hoặc ung thư thông qua việc kiểm tra huyết thanh - một dạng chất lỏng màu vàng nhạt chiết xuất từ mẫu máu của người được xét nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ trên để tìm kiếm phân tử p24, một dấu hiệu ghi nhận sự hiện diện của virút HIV, hoặc phân tử huyết thanh đặc hiệu tiền liệt tuyến PSA (dựa vào nồng độ phân tử này trong máu để phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt). Nếu mẫu huyết thanh dương tính p24 hay PSA thì các phân tử nanô vàng nhỏ sẽ phản ứng và kết dính tạo thành khối không đều nhau, khiến dung dịch trong ống nghiệm chuyển thành màu xanh. Trong khi nếu mẫu xét nghiệm âm tính với HIV thì các phân tử nano sẽ tách thành các khối nhỏ hình quả bóng và dung dịch sau đó chuyển sang màu đỏ. Kết quả xét nghiệm trên có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Phát hiện mới hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả to lớn hơn trong liệu pháp chẩn đoán và điều trị căn bệnh thế kỷ nguy hiểm HIV/AIDS hay bệnh ung thư tại các nước đang phát triển.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.