Nước Mỹ căng thẳng chờ siêu bão

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - HỒNG HẠNH - THÁI HÙNG (P/v TTXVN tại Mỹ)

Siêu bão Sandy với sức gió hơn 120 km/h từ vùng biển Caribê dự kiến đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, từ bang Florida ở tận cùng phía nam tới bang Maine ở tận cùng phía bắc giáp Canađa, sớm nhất là trong ngày 29/10 (theo giờ địa phương). Cả nước Mỹ đảo lộn bởi cuộc sống của hơn 60 triệu người đang bị đe dọa.

Ngày 29/10, tàu HMS Bounty, bản sao của một con tàu nổi tiếng từ thế kỷ 18, đã trở thành nạn nhân đầu tiên của bão Sandy tại Mỹ. Do sóng biển cao tới 5,5 mét, thuyền trưởng HMS Bounty đã ra lệnh cho thủy thủ rời tàu. Sau đó, 14 thủy thủ đã được lực lượng Bảo vệ bờ biển cứu sống trong khi 2 người còn mất tích. Trước đó, Sandy đã tàn phá và làm ít nhất 65 người ở các quốc gia vùng Caribê như Bahamát, Cuba, Giamaica thiệt mạng, trong đó có 51 người ở Haiti.

Cu c s ng b o l n

Ngày 29/10, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại tất cả các bang nằm dọc bờ Đông của nước Mỹ như Connecticut, Delaware, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Bắc Carolina, Pennsylvania, Vermont, Virginia và thủ đô Oasinhtơn.

375.000 người dân New York và hàng trăm nghìn người ở các bang khác đã được lệnh sơ tán. Hầu hết các trường học trong khu vực dự kiến bão sẽ đổ bộ đã được lệnh đóng cửa trong ngày 29/10 và có thể tiếp tục đóng cửa trong một vài ngày sau đó. Hơn 7.400 chuyến bay đã bị hủy bỏ và hoạt động giao thông dưới mặt đất được yêu cầu tạm dừng. Nhiều hệ thống giao thông công cộng như xe buýt và tàu hỏa tại New York, Philadelphia và Oasinhtơn bị đóng cửa.

Thị trường chứng khoán New York và Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq cũng đã thông báo đóng cửa hoàn toàn trong ngày 29/10 và có thể cả ngày 30/10 do ảnh hưởng của siêu bão Sandy. Trong khi đó, nhiều siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở Oasinhtơn, New York và Boston đã trống trơn các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, máy phát điện, pin, đèn pin và nước uống do người dân đổ xô đi mua đề phòng bão kéo dài và mất điện dài ngày.

Liên quan đến ảnh hưởng của bão Sandy, Văn phòng phát ngôn viên Liên hợp quốc (LHQ) thông báo trụ sở LHQ tại New York sẽ phải đóng cửa ít nhất trong ngày 29/10. Mọi cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày 29/10 tại trụ sở LHQ cũng đã bị hủy bỏ.

Sandy là một cơn bão mạnh và di chuyển chậm nên tất cả những khu vực mà siêu bão này quét qua sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể phục hồi là cảnh báo của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/10.

Ch ng trình b u c g p tr c tr c

Mối đe dọa mang tên Sandy đã làm đảo lộn nhiều chương trình vận động tranh cử trong tuần nước rút của các ứng cử viên tổng thống Mỹ. Cả hai ứng cử viên, đương kim Tổng thống Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney đều đã phải điều chỉnh lịch trình và hủy bỏ một loạt cuộc gặp gỡ vận động tranh cử. Tổng thống Obama đã quyết định hủy các chuyến công du tranh cử đầu tuần này tới các địa phương của ít nhất hai bang dao động quan trọng là Virginia và Colorado, trở về Nhà Trắng triệu tập cuộc gặp với những quan chức chóp bu của các cơ quan phụ trách về tình trạng khẩn cấp liên bang để thảo luận việc chuẩn bị đối phó với bão Sandy.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Romney ngay từ sáng 27/10 cũng đã quyết định hủy bỏ các chương trình gặp gỡ vận động tranh cử tại bang Virginia để cùng ứng cử viên liên danh phó tổng thống, hạ nghị sỹ Paul Ryan, chuyển sang vận động tranh cử tại các bang dao động quan trọng khác dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi trận bão là Ohio, Iowa, Wisconsin và New Hampshire trong hai ngày 29 và 30/10.

Dư luận cho rằng cách thức Tổng thống Obama xử lý các tình trạng khẩn cấp do siêu bão Sandy gây ra và thái độ của ông Romney trong tình huống thời tiết bất ngờ này có thể sẽ trở thành một yếu tố tác động tới lá phiếu của cử tri trong ngày bầu cử 6/11 tới.

Một gia đình đang “vét” nước đóng chai từ siêu thị ở New York để đề phòng bão.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.