Nỗ lực hòa bình mới sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Xyri đổ vỡ

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - L.H( tổng hợp)

Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày nhân lễ Eid al-Adha đã sớm đổ vỡ, giới ngoại giao cho biết đặc phái viên Lakhdar Brahimi đang tìm kiếm những nỗ lực mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài 19 tháng qua tại Xyri. Tháng 11 tới, đặc phái viên này sẽ đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ những đề xuất mới nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập.

Chiều 29/10, ông Brahimi đã tới Nga hội đàm với Ngoại trưởng Sergey Lavrov về vấn đề Xyri. Đặc phái viên Brahimi khẳng định, ông sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan nhằm chấm dứt cảnh máu đổ tại Xyri và nêu rõ cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ tập trung nỗ lực nhằm giúp đỡ nhân dân Xyri chấm dứt nội chiến và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới trong hòa bình. Sau chuyến thăm Nga, ông Brahimi sẽ tới Trung Quốc từ ngày 30-31/10.

Trong khi đó, xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập tiếp tục diễn ra trong ngày 29/10, ngày thứ tư liên tiếp và cũng là ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn nhân dịp lễ Hồi giáo Eid al-Adha. Một vụ đánh bom xe do các phần tử khủng bố tiến hành đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô Đamát, làm ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Lực lượng chính phủ Xyri cũng đã ném bom vào thành trì của phe nổi dậy ở vùng ngoại ô thủ đô Đamát, thành phố Aleppo và các khu vực ở tỉnh Idlib ở tây bắc.

Cùng ngày, theo hãng tin tư nhân Dogan, hai quả đạn pháo được bắn đi từ lãnh thổ Xyri đã rơi vào một làng ở thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa có thông báo về con số thương vong. Hiện chưa xác định những quả pháo trên là của quân đội Xyri hay lực lượng đối lập. Quan hệ giữa Xyri và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nghiêm trọng sau khi đạn pháo từ Xyri bắn sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này làm 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Mới đây, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Necdet Ozel đã cảnh báo Ancara sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Xyri tiếp tục bắn pháo vào lãnh thổ nước này.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.