Lửa khói và bạo lực bao trùm miền tây Mianma

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - T.L

Lửa khói và bạo lực bao trùm khu vực miền tây Mianma từ gần 10 ngày qua đã đẩy hàng chục nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa và đe dọa tiến trình cải cách đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng AFP dẫn lời nhà chức trách Mianma ngày 29/10 cho biết, ít nhất 88 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc bạo lực sắc tộc giữa người theo đạo Phật và cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya tại bang miền tây Rakhine. Bất chấp nỗ lực tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực này của chính phủ Mianma, các cuộc bạo loạn vẫn tiếp diễn sau khi bùng phát hôm 21/10 với hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi, làm khoảng 28.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo Rohingya, rơi vào cảnh vô gia cư.

Kể từ sau vụ đụng độ đầu tiên hồi tháng 6/2012, tình trạng căng thẳng sắc tộc âm ỉ ở bang Rakhine đã đặt thêm nhiều thách thức cho các nỗ lực hòa giải tại khu vực. Theo Liên hợp quốc, sau các diễn biến bạo lực vừa qua, các khu trại tị nạn đã trở nên quá tải khi phải đón nhận khoảng 75.000 người. Không chỉ vậy, hầu hết những người bị mất nhà cửa đã chuyển tới các khu vực lân cận và điều này dẫn đến lo ngại việc cứu trợ nhân đạo càng trở nên khó khăn, nhất là tại những vùng hẻo lánh.

Ngọn lửa hận thù giữa các Phật tử và cộng đồng người Rohingya, vốn đã âm ỉ trong nhiều thập kỷ, đã bùng phát dữ dội hồi tháng 6 sau vụ một phụ nữ theo Phật giáo bị cưỡng bức tình dục và sát hại mà thủ phạm bị cáo buộc là một số người Hồi giáo Rohingya.

Mẹ con một phụ nữ Hồi giáo Rohingya trong một lán trú ở Rakhine sau khi mất nhà cửa do bạo lực sắc tộc.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.