Không thông qua được luật nợ công, chính phủ Nhật Bản sẽ ngừng hoạt động

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - THÙY DƯƠNG

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 29/10 cảnh báo, các hoạt động thường ngày của chính phủ nước này sẽ ngừng trệ nếu quốc hội không thông qua được dự luật mới về nợ công vốn đang bị bế tắc.

Ông Noda cho rằng nếu các dịch vụ hành chính hàng ngày của chính phủ buộc phải ngừng hoạt động, cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng lớn, gây cản trở cho phục hồi kinh tế. Cảnh báo này được ông Noda đưa ra khi phát biểu khai mạc một phiên họp quốc hội bất thường ngày 29/10. Ông Noda cho rằng phe đối lập nên đồng ý thông qua dự luật cho phép chính phủ phát hành công trái để trang trải các khoản chi tiêu.

Trước đó, cùng ngày, chính phủ đã thông qua dự luật phát hành công trái trị giá 38,3 nghìn tỉ yên (480 tỉ USD). Dự thảo luật này đã trở thành “con tin chính trị” do phe đối lập đòi ông Noda phải hứa chắc chắn thời điểm kêu gọi tổ chức bầu cử, nếu không họ sẽ từ chối hợp tác thông qua luật.

Ông Noda kêu gọi: “Hãy chấm dứt thói quen xấu lấy dự luật làm con tin và dùng nó cho mục đích chính trị”. Ngoài ra, người đứng đầu nội các Nhật còn nhấn mạnh rằng ông sẽ không vội kêu gọi bầu cử vì có những việc chưa hoàn thành và có nguy cơ tạo ra “khoảng trống chính trị”.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.