Cử tri tin tưởng vào các giải pháp kích thích nền kinh tế

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - TTN - MẠNH MINH

Ngày 30/10, phiên thảo luận của các đại biểu Quốc hội tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2012 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, được Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước. Cử tri ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ đối với công tác điều hành KT-XH trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước. Nhiều cử tri bày tỏ đồng tình cao với những kiến nghị cũng như phân tích của các đại biểu về những mặt tồn tại, bất cập trong quản lý điều hành KT-XH, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH những tháng còn lại của năm 2012 và năm 2013.

Cử tri Nguyễn Diệu Hương, Công ty Dịch vụ thông tin tài chính World’vest Base (218 Đội Cấn, Hà Nội) bày tỏ: Thông thường, từ số liệu 9 tháng có thể dự đoán về tình hình chung cả năm. Với 3 quý đã qua, không nhiều con số “tô hồng” cho kinh tế Việt Nam năm 2012. Nhưng rõ ràng là khó khăn thế nào đi nữa, nền kinh tế vẫn đang vận động đúng theo xu thế của nó. “Bên cạnh Vinashin, Vinalines… vẫn còn những Vinamilk, Viettel, cà phê Trung Nguyên… với số liệu doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng bền vững, bất chấp những khó khăn, ảm đạm. Cử tri có quyền tin, dưới sự điều hành của Chính phủ, nền kinh tế thay vì ‘đang đi xuống, đi sâu vào một cuộc suy thoái mới’ sẽ đi lên” - bà Diệu Hương nhận xét.

Cử tri Đỗ Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Dương nêu ý kiến: Hiện nay, tình hình nợ xấu gây khó khăn chung cho nền kinh tế của đất nước và xã hội là do tồn đọng vốn trong thị trường bất động sản quá lớn.

Để tháo gỡ cho bất động sản, bà Loan cho rằng đừng bỏ lỡ nguồn lực của Việt kiều. Hiện nay, lượng kiều hối đổ về nước ta lên đến hàng tỉ USD, tuy nhiên Nhà nước chưa tận dụng để kích thích cho nền kinh tế. Vì siết chặt qui định pháp lý nên nguồn tiền kiều hối hiện đang “trú ẩn” trong các két sắt của ngân hàng gây lãng phí quá lớn nguồn tài chính khá dồi dào này. Theo bà Loan, cần mạnh dạn có giải pháp thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho những Việt kiều đang sống và làm việc tại Việt Nam trên dưới 6 tháng được phép mua nhà trả góp và có thời hạn sử dụng nhà ở vĩnh viễn giống như người trong nước. Khơi thông nguồn cho bất động sản sẽ kích thích các lĩnh vực khác như trang trí nội thất, đẩy mạnh tiêu thụ sắt thép, xi măng để giải phóng hàng tồn kho…

Cử tri Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng bày tỏ: Qua truyền hình trực tiếp, có điều kiện theo dõi các phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội, điều cử tri dễ dàng nhận thấy chất lượng các phiên thảo luận ngày một nâng cao. Ông rất tâm đắc với những kiến nghị cũng như phân tích của các đại biểu về kế hoạch những tháng còn lại cuối năm 2012 và năm 2013. Cử tri đồng tình với ý kiến của đại biểu tỉnh Bình Dương về việc thu hồi những văn bản không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay, nhằm mở đường cho các doanh nghiệp; những phân tích của đại biểu Cao Sĩ Kiêm về nguyên nhân thành công cũng như những giải pháp cần phải thực hiện quyết liệt trong thời gian tới, nhằm đưa nền kinh tế đất nước phát triển một cách bền vững...

Kh ng nh quy t tâm phòng, ch ng tham nh ng

Qua theo dõi phiên khai mạc Quốc hội, được nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu thẳng thắn, nhìn nhận trách nhiệm về những yếu kém, khuyết điểm trong quản lý, điều hành của Chính phủ đối với các lĩnh vực kinh tế trọng yếu của đất nước, còn để xảy ra sai phạm, gây thất thoát lớn tiền của Nhà nước và nhân dân, nhiều cử tri cho rằng đây là việc làm hết sức nghiêm túc và sâu sắc. "Với sự nghiêm túc như vậy của người đứng đầu Chính phủ, tôi tin chắc bằng những việc làm cụ thể, đất nước ta ngày càng phát triển vững chắc và như vậy đời sống người dân ngày được nâng cao" - Luật sư Lê Xuân Hạt, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng bày tỏ.

Cử tri Trần Ngọc Sương, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ nói: Nhiều cử tri trong khu vực đặc biệt quan tâm đến các nội dung được đưa ra bàn thảo tại diễn đàn Quốc hội, nhất là vấn nạn tham nhũng. Qua theo dõi phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Quốc hội, Thủ tướng đã thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém, khuyết điểm và rút ra những bài học sâu sắc trong thực thi nhiệm vụ được giao; nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, điều hành, quản lý; qua phiên thảo luận tại Quốc hội về kinh tế xã hội, cử tri càng hiểu rõ quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ. Chỉ có làm quyết liệt mới đảm bảo được uy tín của Đảng, của chế độ và không làm giảm lòng tin của đại bộ phận cử tri đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

C c u l i các kho n chi ngân sách có ngu n t ng l ng

TS. Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng, trong điều kiện nguồn thu ngân sách hạn hẹp như hiện nay thì cần phải điều chỉnh mềm dẻo, các nguồn thu cho phù hợp, tránh cứng nhắc. Chẳng hạn, cần phải cơ cấu lại các khoản chi của ngân sách nhà nước, bố trí ngân sách hợp lý, tiết kiệm để có nguồn chi cho tiền lương. Trong trường hợp cần thiết, có thể giảm các khoản đầu tư chưa thật cần thiết như đầu tư cho xây dựng cơ bản, phát triển hạ tầng v.v… để có nguồn cho tăng lương. Bên cạnh đó, cần thực hiện tinh giản biên chế, chuyển các đơn vị sự nghiệp có đủ điều kiện sang chế độ tự hạch toán kinh doanh. Việc tăng cường khoán biên chế, khoán quỹ lương, tiết kiệm chi hành chính, giảm bớt các đoàn công tác ra nước ngoài mà không mang lại hiệu quả, hoặc không thiết thực, cũng là giải pháp tốt để tạo nguồn cho điều chỉnh lương tối thiểu 2013.

Cũng theo TS Đặng Quang Điều, cần phải nhận thức rằng, tăng lương cho người lao động cũng chính là đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển, chứ không nên hiểu tiền đầu tư cho tăng lương là bị mất đi hoặc không mang lại hiệu quả.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.