Kỳ 1: Thiếu vốn - HTX ngừng hoạt động, xã viên lao đao

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI -

Hợp tác xã (HTX) là một cơ cấu bền vững, góp phần đảm bảo phát triển nông thôn bền vững và tạo cơ hội bình đẳng cho các nhóm dân cư có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên chỉ trong vòng 5 năm, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có gần 50% số HTX ngừng hoạt động do thiếu vốn, do vậy cuộc sống của hàng nghìn xã viên đang gặp rất nhiều khó khăn.

“ ói” v n - HTX “thoi thóp” ch i

HTX Hợp Thịnh, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, được hình thành từ năm 2006, với nhiệm vụ chính là trồng trọt và chăn nuôi. Mặc dù đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chuyển đổi từ mô hình sản xuất đa thành phần sang mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản nhưng HTX này vẫn phải ngừng hoạt động 10 tháng nay.

Theo tính toán, với diện tích hơn 2 ha, HTX sẽ đầu tư chuồng trại nuôi khoảng 600 con lợn nái sinh sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 30 xã viên. Tuy nhiên do kinh tế khó khăn, thiếu nguồn vốn đầu tư nên HTX đành phải bỏ hoang, do vậy dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản cũng chỉ còn trên giấy. Ông Phạm Tiến Thành, Chủ nhiệm HTX Hợp Thịnh cho biết: Mặc dù dự án đã được lập và được sự đồng thuận cao của Ban Chủ nhiệm HTX cũng như của các xã viên nhưng do HTX không thể tiếp cận được nguồn vốn nên phải dừng lại

HTX Hợp Thịnh ngừng hoạt động đã 10 tháng nay.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.