Ngộ nhận về sốt xuất huyết

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - THU TRANG

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue, muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh. Biểu hiện là xuất huyết da, niêm mạc và trụy tim mạch, dễ đưa đến tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức. Tuy vậy vẫn có một số ngộ nhận về cách nhận biết và điều trị bệnh sốt xuất huyết:

Thứ nhất, nhiều người cho rằng sốt xuất huyết chỉ xảy ra với trẻ dưới 15 tuổi nhưng thực tế bệnh này có thể xảy ra với tất cả mọi người, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.

Thứ hai, nhiều người ngộ nhận sốt xuất huyết lây từ người sang người qua đường hô hấp song bệnh lây từ người bệnh sang người lành do bị muỗi vằn đốt. Loại muỗi này sống trong nhà, đẻ trứng trong nước sạch và đốt người vào ban ngày và sẩm tối. Để ngừa bệnh cần thực hiện diệt muỗi, loăng quăng bằng cách thường xuyên rửa lu, vại, dẹp bỏ vật chứa nước….

Thứ ba, nhiều người cho rằng qua một tuần mà bệnh nhân hết sốt thì không phải tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thời điểm nguy hiểm nhất là lúc trẻ hết sốt (thường từ ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 6 của bệnh). Trẻ hết sốt mà có một trong các dấu hiệu trở nặng như: ói mửa nhiều, đau bụng, tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói máu, đi tiêu ra máu… nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.