Cần di dời dân khỏi điểm sạt lở ở hạ lưu sông Ba

Tin Tuc - - DÊN TÖÅC VAÂ MIÏÌN NUÁI - NGUYỄN HOÀI NAM

Huyện Krông Pa (Gia Lai) có 40% diện tích tự nhiên là vùng trũng thấp thuộc hạ lưu sông Ba. Đây là những khu vực thường xuyên phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ gây ra như ngập lụt, sạt lở đất. Tuy nhiên, đến nay hàng trăm hộ dân sống dọc 2 bên bờ sông Ba hàng ngày vẫn phải đối mặt với mối hiểm họa khôn lường về tính mạng và tài sản.

Buôn Lang, xã Chư RCăm (Krông Pa) có 120 hộ dân sống ngay cạnh sông Ba. Vài năm trở lại đây, sông Ba thay đổi dòng chảy liên tục khiến mức độ sạt lở bờ sông tăng chóng mặt. Nhiều điểm sạt lở hiện chỉ còn cách nhà dân chưa đầy 5 m, gây nguy hiểm trực tiếp đến 65 hộ trong buôn trước nguy cơ bị cuốn trôi, cần khẩn trương được di dời.

Cũng trong diện cần phải được di dời gấp ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm còn có 170 hộ dân ở các buôn: buôn Puh, buôn Chik, buôn Pan, buôn Kting của xã Ia Rsai và 30 hộ dân của buôn Hyu, xã Chư RCăm. Tại 4 buôn này, dòng sông Ba đã xâm thực từ 30 đến 50 m, trung bình mỗi năm xói lở khoảng 1,5 m. Hiện nhiều bờ vực tạo thành những vách đứng sâu từ 7 đến 15 m. Có nơi đã tiến sát vào vườn, cách nhà dân chỉ còn 2 m đến 3 m.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.