Khởi công Dự án tu bổ, phục hồi di tích Quan Tượng Đài - Kinh thành Huế

Tin Tuc - - VÙN HOÁA - THÏÍ THAO - QUỐC VIỆT

Ngày 30/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế phối hợp với Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, đã tổ chức khởi công Dự án tu bổ, phục hồi di tích Quan Tượng Đài, thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế.

Dự án có tổng vốn đầu tư 3,799 tỷ đồng, từ nguồn thu vé tham quan di tích của Trung tâm BTDTCĐ Huế. Các hạng mục được phục hồi, bảo tồn của dự án gồm: Nền đài, đình Bát Phong, đường dẫn từ chân thành lên đài và hạ tầng kỹ thuật (hệ thống thoát nước, chống sét, điện chiếu sáng và phòng chống cháy) trên phần diện tích 924 m2 của khu vực Quan Tượng Đài.

Công trình Quan Tượng Đài dự kiến sau 10 tháng thi công, khi hoàn thành (tháng 8/2013) sẽ góp phần hoàn chỉnh thêm diện mạo Kinh thành Huế. Khi đó, Khu vực Thượng thành là một tuyến tham quan lý thú của du khách đến Huế với điểm nhấn là đình Bát Phong, Quan Tượng Đài, nơi mà du khách có thể phóng tầm mắt đến khu vực sông Hương - Cồn Giã Viên và cảnh quan sông núi vùng Huế vào những ngày đẹp trời và nhất là ngắm mặt trời tà vào buổi hoàng hôn.

Di tích Quan Tượng Đài tọa lạc trên pháo đài Nam Minh, phía tây nam Kinh thành Huế. Đây từng là nơi cơ quan Khâm Thiên Giám của triều Nguyễn đặt đài quan sát các hiện tượng thời tiết, dự báo khí tượng thủy văn cho triều đình. Trên đài này, năm 1827, vua Minh Mạng đã cho dựng đình Bát Phong. Cuối thời Nguyễn, hoạt động của cơ quan Khâm Thiên Giám bị thu hẹp dần cùng với sự suy tàn của triều đại. Đến thời điểm hiện tại, Quan Tượng Đài gần như chỉ còn là phế tích.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.