Kỳ 2: Rong ruổi cùng U-505

Tin Tuc - - THÏË GIÚÁI SÛÅ KIÏÅN -

Chuyến tuần tra đầu tiên không chỉ thử thách lòng can đảm mà còn thử thách cả sức khỏe của Goebeler. Do nhỏ bé và trẻ tuổi hơn đồng nghiệp nên Goebeler đã phải làm việc chăm chỉ gấp đôi để đạt được hiệu suất làm việc như các thành viên dày dạn kinh nghiệm trong thủy thủ đoàn. Goebeler chia sẻ: “Thời gian đầu tôi bị say sóng do chưa thích nghi kịp. Trong chuyến đi đầu tiên, chúng tôi đã gặp phải thời tiết rất xấu. Nhưng bất chấp tình trạng sức khỏe, trách nhiệm của tôi là không được để xảy ra bất cứ sai sót nào trong phòng điều khiển. Ngay cả khi sóng biển dâng lên cuồn cuộn, con tàu nghiêng 30o từ bên này sang bên kia thì tôi càng cần phải làm mọi việc thật hoàn hảo, nếu không con tàu có thể bị đánh chìm. Trong trường hợp này, tôi thấy mình đã may mắn, vì khi bạn bắt đầu mọi thứ một cách khó khăn thì đó chính là tiền đề giúp mọi việc sau này trở nên dễ dàng hơn”.

Chuyến tuần tra đầu tiên của tàu U-505 kéo dài từ ngày 11/2 đến ngày 7/5/1942 tới bờ biển Tây Phi gần thủ đô Phritao của Xiêra Lêôn. Con tàu hoạt động như một con sói đơn độc, băng qua các tuyến đường biển để tìm kiếm các tàu cung cấp lương thực và đạn dược cho quân Đồng minh, dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Erwin Rommel ở Bắc Phi.

Thủy thủ đoàn của tàu U-505 mong muốn trở lại Lorient với lá cờ chiến thắng treo trên tháp chỉ huy đã không phải đợi lâu. Tối 5/5, họ phát hiện tàu Ben Mohr của Anh chở 6.000 tấn hàng hướng tới Phritao mà không có tàu hộ tống. Bắn 3 quả ngư lôi, U-505 đã hoàn thành nhiệm vụ tìm và diệt mục tiêu đầu tiên. Vài tuần sau đó, U-505 sử dụng số ngư lôi còn lại để tấn công hai tàu vận tải và một tàu chở dầu, đánh chìm tổng cộng 26.000 tấn hàng của quân Đồng minh.

Chuyến tuần tra của tàu U505 cũng gặp phải những khoảnh khắc nguy hiểm. Con tàu liên tục bị máy bay của quân Đồng minh quấy nhiễu và các tàu hộ tống, các thành viên thủy thủ đoàn đã phải hứng chịu một số vụ tấn công tàu ngầm bằng bom. Trục trặc kỹ thuật đã làm cho con tàu mất thăng bằng trước khi thuyền trưởng Loewe xử lý kịp thời và cho tàu lặn xuống, thoát khỏi cuộc tấn công của máy bay Short Sunderland của không quân Anh.

Lễ chào mừng tàu U-505 trở về an toàn được tổ chức tại Lorient, mang một ý nghĩa lớn vì lực lượng máy bay Đồng minh rình rập các tàu tuần tra Đức ở Vịnh Biscay ngày càng đông và nơi đây được biết đến như mồ chôn của các tàu ngầm Đức. Các thành viên trong thủy thủ đoàn tự hào về chuyến đi đầu tiên thành công và rất háo hức mong chờ các chuyến đi tiếp theo. Đích thân Đô đốc Dönitz đã đến thăm và chúc mừng thủy thủ đoàn tàu U-505.

Trong chuyến tuần tra tiếp theo, Đô đốc Dönitz đã quyết định cử tàu U-505 tới những khu vực “săn bắn màu mỡ” ở vùng biển Caribê. Ngày 7/6/1942, đúng một tháng sau khi trở về từ chuyến tuần tra đầu tiên, U-505 xuất phát hướng về vùng biển nước Mỹ. Thuyền trưởng Loewe điều khiển con tàu chạy qua Đại Tây Dương, di chuyển hầu như trên mặt nước, sử dụng động cơ diesel. Các tàu hộ tống của phe Đồng minh vẫn chưa được triển khai, và thủy thủ đoàn cảm thấy đủ an toàn để đi dạo trên boong tàu, tắm nắng, và tổ chức một bữa tiệc ngoài trời.

Tuy nhiên, không khí chiến

Đại đô đốc Erich Raeder và Đô đốc Karl Donitz chúc mừng thủy thủ đoàn U-505 sau chuyến hành trình đầu tiên.

Một tàu ngầm lớp U của Đức đang bị quân Đồng minh tấn công.

Đội tàu ngầm lớp U của Đức.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.