Siêu bão Sandy càn quét nước Mỹ

Thiệt hại có thể lên đến 100 tỷ USD

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - HỒNG HẠNH - T.L

Ítnhất 16 người đã thiệt mạng khi siêu bão Sandy, với sức gió từ 120 - 180 km/giờ, đã tấn công các bang bờ đông nước Mỹ vào đêm 29/10 (tức ngày 30/10, giờ VN). Mưa to, gió lớn cũng khiến mọi sinh hoạt bị ngưng trệ tại hầu hết các bang trong khu vực, trải dài từ Virginia đến Massachusetts. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố siêu bão Sandy đã gây "thảm họa nghiêm trọng" tại các bang New York và New Jersey, đồng thời chỉ thị phân phát hàng cứu trợ liên bang cho các nạn nhân của cơn bão.

Bão Sandy đã gây lụt lội tại khu vực hạ Manhattan cũng như vùng ven biển bang New Jersey. Hơn 8,1 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp dọc miền đông nước Mỹ bị mất điện. Nhiều thành phố từ Oasinhtơn đến New York hầu như tê liệt hoàn toàn. Phương tiện công cộng ngừng hoạt động, sân bay đóng cửa, nhiều nơi bị cắt điện để giảm bớt nguy cơ có thể gây ra cho hệ thống tàu điện ngầm. Các cơ quan chính quyền tại nhiều bang cũng đều đóng cửa. Thị trường chứng khoán Phố Wall lần đầu tiên phải đóng cửa đột ngột kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Hơn 6.700 lính vệ binh đã được huy động và 61.000 binh lính khác đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng. Mưa bão cũng gây mất điện trên diện rộng ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 6 triệu hộ gia đình. Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết, nếu mưa to gió mạnh còn kéo dài, thành phố buộc phải đóng cửa tất cả các cây cầu nổi tiếng như cầu Brooklyn, Manhattan, Williamsburgh, Queensborough..., cũng như các đường hầm ngầm nối New York với bang New Jersey.

Xa hơn về phía nam, bão Sandy đã biến các thành phố ven biển trở thành "những thị trấn ma" khi giao thông hàng không ngừng hoạt động; hệ thống đường sắt, giao thông công cộng và các tòa nhà chính phủ phải đóng cửa. Nhà chức trách cảnh báo mối đe dọa của bão Sandy tới sinh mạng và tài sản là "chưa từng xảy ra trong tiền lệ", đồng thời lệnh cho hàng trăm nghìn cư dân trong các khu vực từ New England tới Bắc Carolina sơ tán.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của bão Sandy, hai nhà máy điện hạt nhân tại New Jersey và New York đã phải ngừng hoạt động, dù chuyên gia vận hành khẳng định hai nhà máy điện này không hề có mối nguy hại nào đối với công chúng. Trước đó, nhà máy điện hạt nhân ở New Jersey đã tuyên bố báo động sau khi lượng mưa lớn do bão Sandy gây ra vượt quá giới hạn cho phép khiến mực nước dâng cao bên trong nhà máy.

Eqecat, công ty đánh giá thiệt hại do thảm họa, dự đoán bão Sandy sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 60 triệu người (chiếm 1/5 dân số Mỹ) và gây thiệt hại tới 20 tỷ USD ... Trong khi đó, các chuyên gia đánh giá trận bão lớn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ này có nguy cơ gây thiệt hại tới 100 tỷ USD. Các cửa hàng bán lẻ lớn của Mỹ ước tính sẽ chịu thiệt hại lên đến hàng tỷ USD, trong đó doanh thu tại các chuỗi cửa hàng quần áo, trang sức và hàng hóa thiết yếu có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong bối cảnh thị trường mua sắm Mỹ chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ.

Trước khi đổ bộ vào Mỹ, siêu bão Sandy đã làm 69 người chết, trong đó có 52 người ở Haiti, 11 người ở Cuba; số còn lại ở Giamaica, Cộng hòa Đôminicana, Puêtô Ricô và Bahamát.

Cảnh sát Mỹ dọn dẹp cây đổ do bão Sandy tại Oasinhtơn ngày 30/10/2012.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.