Tàu Trung Quốc “xua đuổi” tàu Nhật Bản ở khu vực tranh chấp

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - L.H ( tổng hợp)

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào các vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo Sở chỉ huy JCG Vùng 11 đặt tại thành phố Naha, tỉnh Okinawa, các tàu Trung Quốc đã phớt lờ cảnh cáo của JCG và đi vào lãnh hải của Nhật Bản lúc 11 giờ sáng 30/10. Một trong số các tàu này đã phát thông điệp bằng tiếng Trung và tiếng Nhật trên một tấm bảng điện tử rằng các tàu tuần tra của JCG phải "lập tức rời" khu vực mà họ gọi là "lãnh hải của Trung Quốc". Ngoài bốn tàu hải giám trên, JCG cùng ngày cũng phát hiện hai tàu ngư chính của Trung Quốc qua lại khu vực tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku.

Động thái mới nhất này diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 29/10 cho biết Tôkyô cần “tăng cường an ninh” ở xung quanh bờ biển của mình.

Đây là lần thứ 8 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải trên kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 11/9.

Trong khi đó, Tân Hoa xã (THX) dẫn thông báo của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc, cho biết đội tàu hải giám của nước này đã đuổi một số tàu Nhật Bản "xâm phạm" vùng biển xung quanh đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông ngày 30/10.

Cùng ngày tại Bắc Kinh, THX dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bác bỏ tuyên bố không tồn tại tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba. Trả lời trong cuộc họp báo định kỳ, Người phát ngôn Hồng Lỗi kêu gọi Nhật Bản thừa nhận tồn tại tranh chấp và cố gắng giải quyết thông qua đàm phán. Trước đó cùng ngày, truyền thông Nhật Bản dẫn lời ông Gemba khẳng định không tồn tại tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Căng thẳng giữa hai nước liên quan đến việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã ảnh hưởng lớn đến quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Đại diện cấp cao của chính phủ hai nước đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thứ 3 nhằm giải quyết vấn đề này.

Ảnh boong tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển gần quần đảo tranh chấp hôm 25/10/2012 do Kyodo chụp từ máy bay.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.