Có hay không việc UBND huyện Đăk Glei... "ém" thông tin?

Tin Tuc - - BAÅN ÀOÅC - PHAÁP LUÊÅT - HOÀNG CAO NGUYÊN

Liên quan đến sự việc vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3, ông Đỗ Sum, Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) cho biết: Sau 4 ngày (từ 22 đến 26/11) huyện mới biết vụ việc thông qua báo chí. Sự việc xảy ra trên địa bàn nhưng chính quyền huyện lại “không” nắm được vụ việc.

Tuy nhiên, chiều 26/11, ông Lê Bá Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek, chủ đầu tư công trình khẳng định với phóng viên TTXVN rằng: “Khi sự cố xảy ra, ngay lập tức chúng tôi đã báo cáo với Cơ quan Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện do xảy ra tai nạn chết người. Chúng tôi cũng đề nghị lực lượng y tế huyện Đăk Glei hỗ trợ".

Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm: Ngay trong đêm 22/11, đơn vị cũng báo cáo tình hình với Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Phúc Phận. Như vậy, theo như ông Thanh, rõ ràng sự việc đã được báo với các ban, ngành trong huyện cũng như người đứng đầu chính quyền huyện. Điều đặt ra ở đây là có hay không việc UBND huyện Đăk Glei "ém nhẹm" thông tin vụ vỡ đập ngay từ đầu, khiến UBND tỉnh Kon Tum đã bị động trong việc xử lý vụ việc.

Chỉ khi báo chí lên tiếng vào ngày 26/11 thì phải đến 27/11 (5 ngày sau khi sự việc xảy ra), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kon Tum do Sở Công Thương chủ trì mới tiếp cận hiện trường.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, trước đó thân đập có nhiều đoạn có dấu hiệu bị nứt... mặc dù vậy, chính quyền Đăk Glei vẫn không quan tâm đến sự việc trên.

Trong khi đó, tất cả nỗ lực của khá nhiều nhà báo nhằm tiếp cận ông Nguyễn Phúc Phận, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei đều bị từ chối. Khi tới huyện vào trưa 26/11, một số phóng viên đề nghị gặp lãnh đạo UBND huyện thì được đồng chí Đỗ Sum báo rằng đồng chí Chủ tịch về tỉnh họp. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các phóng viên tác nghiệp tại hội nghị này thì lãnh đạo tỉnh tham dự là ông Trịnh Xuân Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei.

Như vậy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei đã không có động thái nào để nắm tình hình của sự cố vỡ đập thủy điện Đak Mek 3 sau khi sự việc xảy ra. Chính quyền đã để mặc cho chủ đầu tư tự khắc phục hậu quả, không cử cán bộ đến giám sát, theo dõi. Sự việc trên chỉ dừng lại khi đoàn liên ngành của tỉnh vào làm việc. Tại hiện trường, có quá nhiều vấn đề cần làm rõ ở chất lượng công trình này khi có rất nhiều đoạn thân đập bị nứt lộ thiên.

Hiện trường vụ vỡ đập tràn thủy điện Đắk Mek 3 (ảnh chụp chiều 26/11).

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.